Liên hệ với chúng tôi

Kiến Thức Đầu Tư

Tăng điểm bất chấp cổ phiếu thuộc diện cảnh báo của HoSE do lợi nhuận âm liên tục

Trao đổi trên truyền thông, chính đại diện của Hòa Phát cho biết sản phẩm của BWG Mai Châu (thuộc sở hữu của SJF) chưa đạt yêu cầu, mẫu mới thử lại chưa có kết quả. Đồng thời, Tập đoàn Hòa Phát cũng nhấn mạnh việc không có ý định M&A hay tham gia quản trị công ty nào về sản xuất ván tre gỗ ép.

Tăng điểm bất chấp cổ phiếu thuộc diện cảnh báo của HoSE do lợi nhuận âm liên tục

Xuất bản:

Hoàng Nguyên
Tăng điểm bất chấp cổ phiếu thuộc diện cảnh báo của HoSE do lợi nhuận âm liên tục
Photo: internet

Một trong những trường hợp cổ phiếu nhiều lần "dậy sóng" từ những lời đồn thổi là cổ phiếu SJF của CTCP Đầu tư Sao Thái Dương. Kết phiên 25/11, thị giá SJF tiếp tục tăng hết biên độ 6,9% để leo lên mức đỉnh mới 22.550 đồng/cổ phiếu. 

Đây là phiên thứ 12 liên tiếp cổ phiếu SJF tăng điểm trong đó có tới 11 phiên tăng kịch trần, đưa thị giá nhanh chóng tăng từ  cùng mệnh 10.800 đồng/cổ phiếu lên vùng đỉnh lịch sử, tương ứng tăng gấp 2,1 lần chỉ sau khoảng nửa tháng giao dịch.

Một cổ phiếu kịch trần 11 phiên liên tiếp bất chấp đang thuộc diện cảnh báo của HoSE, lịch sử từng dậy sóng chỉ vì...nhầm lẫn - Ảnh 1.

 nô

Một cổ phiếu kịch trần 11 phiên liên tiếp bất chấp đang thuộc diện cảnh báo của HoSE, lịch sử từng dậy sóng chỉ vì...nhầm lẫn - Ảnh 2.

Phải nói rằng, đà tăng của SJF đã bắt đầu từ khoảng giữa tháng 9/2021, khi mà thị giá khi đó chỉ trong ngưỡng 4.000 đồng/cổ phiếu. Thị trường truyền tai nhau lời đồn thổi không có căn cứ đó là khả năng Tập đoàn Hòa Phát (HPG) sẽ thâu tóm, mua cổ phần công ty con BWG Mai Châu (SJF sở hữu 96,54% vốn) thông qua việc sản phẩm ván ép có thể làm tấm lót sàn container – mảng kinh doanh mới của Hòa Phát.

Vô số diễn đàn, mạng xã hội, nhóm hội đều hô hào nhà đầu tư tham gia vào cổ phiếu SJF, thậm chí còn đưa ra quan điểm ví von đây sẽ là "Tesla Việt Nam", với hàng loạt mức giá mục tiêu đầy tham vọng.

Tuy nhiên, đến nay, trao đổi trên truyền thông, chính đại diện của Hòa Phát cho biết sản phẩm của BWG Mai Châu chưa đạt yêu cầu, mẫu mới thử lại chưa có kết quả. Đồng thời, Tập đoàn Hòa Phát cũng nhấn mạnh việc không có ý định M&A hay tham gia quản trị công ty nào về sản xuất ván tre gỗ ép. 

Trước đó, vào cuối tháng 7/2021, SJF đã từng một lần tăng điểm mạnh chỉ vì... nhầm tên thương hiệu. 

Theo đó, Đầu tư Sao Thái Dương có lẽ đã bị hiểu nhầm với Công ty cổ phần Sao Thái Dương, đơn vị gây chú ý với 6 sản phẩm trong danh sách 12 loại thuốc cổ truyền được cho là hỗ trợ điều trị COVID-19 được Bộ Y tế giới thiệu. Giá cổ phiếu SJF của Đầu Tư Sao Thái Dương bất ngờ tăng liên tục từ vùng giá "trà đá" 3.100 đồng/cổ phiếu để lên 3.680 đồng/cổ phiếu với khối lượng bùng nổ.

Tăng điểm bất chấp cổ phiếu thuộc diện cảnh báo của HoSE do lợi nhuận âm liên tục

Nói về Đầu tư Sao Thái Dương, công ty đã nâng vốn điều lệ lên 792 tỷ đồng hồi tháng 9/2019 nhưng vì sử dụng vốn không hiệu quả nên liên tục làm ăn thua lỗ, giá cổ phiếu theo đã cũng tụt sâu từ 28.000 đồng/cổ phiếu xuống chạm đáy còn 1.200 đồng/cổ phiếu vào tháng 4/2020. 

Khoảng 3 năm trở về đây, doanh nghiệp làm ăn bết bát khi không có sự tăng trưởng mạnh mà chỉ sụt giảm và báo lỗ.

Một điểm đáng chú ý nữa là cổ phiếu SJF vẫn đang thuộc diện cảnh báo của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (SGDCK TP.HCM) do lợi nhuận sau thuế của Công ty tiếp tục âm trong 6 tháng đầu năm 2021. Nguyên nhân chính cho việc thua lỗ của SJF đến từ khả năng quản lý chí phí dường như đang gặp vấn đề không nhỏ khiến lợi nhuận bị bào mòn, doanh thu cao song biên lợi nhuận rất nhỏ.

Theo tìm hiểu, bước sang năm 2021, nhiều nhà đầu tư đem theo kỳ vọng vào mảng xuất khẩu gỗ tre như cốp pha, pallet của SJF. Tuy nhiên thực tế thì mảng này chỉ đóng góp khoảng 30% doanh thu công ty trong quý 2/2021; còn lại mảng kinh doanh chính đem lại doanh thu cho SJF là buôn bán phân bó Ure, NPK. Kết quả, nửa đầu năm 2021, SJF ghi nhận doanh thu tăng 43% lên 279 tỷ đồng; tuy nhiên bài toán chi phí vẫn chưa được giải quyết khiến lợi nhuận sau thuế vẫn lỗ gần 8 tỷ đồng.

Sang đến quý 3, thậm chí SJF còn không có doanh thu xuất khẩu gỗ tre khi không thể có đơn hàng mới trong bối cảnh giá vận tải tăng mạnh. Nhưng, điểm sáng đến nhờ doanh thu tăng cùng với việc tiết giảm chi phí đáng kể, SJF đã có lãi ròng hơn 9 tỷ đồng trong quý 3, qua đó bù đắp số lỗ nửa đầu năm đã ghi nhận.

Một cổ phiếu kịch trần 11 phiên liên tiếp bất chấp đang thuộc diện cảnh báo của HoSE, lịch sử từng dậy sóng chỉ vì...nhầm lẫn - Ảnh 3.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu thuần và LNST của SJF lần lượt đạt 319 tỷ đồng và 1,5 tỷ đồng, tương ứng mới chỉ đạt 30% kỳ vọng lợi nhuận cả năm.

Cổ phiếu SJF liên tục tăng trần trong bối cảnh kết quả kinh doanh chưa có nhiều đột biến, giá trị nội tại của doanh nghiệp chưa thể khẳng định, khiến nhiều người phải đặt ra nghi vấn trong khi vẫn có nhà đầu tư ham lời mà nhắm mắt chạy theo rủi ro, đặt lệnh chỉ theo những lời "phím hàng" của các "đội lái".

Hiện tại, thông tin tích cực duy nhất liên quan đến thương vụ M&A bởi doanh nghiệp đứng đầu ngành thép cũng đã được xác nhận là chưa có bước đi nào mới. Từ đây có thể đo lường rất rõ xác suất xảy ra "mua đỉnh, bán đáy" của nhà đầu tư là vô cùng lớn.

Cùng chuyên mục