Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Chuyên gia chứng khoán nhận định "Biến thể Omicron xuất hiện cũng không thể khiến thị trường giảm sâu, giảm sốc trong 1-2 phiên"

Tuy biến thể Omicron chưa xuất hiện ở Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng chưa có kết luận chính xác về những tác động của biến thể mới, song nhiều nhà đầu tư vẫn lo sợ thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ bị "nhấn chìm" bởi nguy cơ bán tháo trong tuần sau.

Chuyên gia chứng khoán nhận định 'Biến thể Omicron xuất hiện cũng không thể khiến thị trường giảm sâu, giảm sốc trong 1-2 phiên'

Xuất bản:

Huy Hoàng
Chuyên gia chứng khoán nhận định 'Biến thể Omicron xuất hiện cũng không thể khiến thị trường giảm sâu, giảm sốc trong 1-2 phiên'
Photo: internet

Ngay sau thông báo về sự xuất hiện của một loại biến thể Covid-19 mới mang tên Omicron, thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc.

Phiên giao dịch đen tối vào ngày thứ 6 đã khiến chỉ số Dow Jones "bốc hơi" 905,04 điểm, thậm chí có thời điểm trong phiên đã sụt hơn 1.000 điểm. Chỉ số này giảm 2,53% xuống còn 34.899,34 điểm, đây cũng là mức giảm sâu nhất kể từ đầu năm đến nay. Chỉ số S&P 500 cũng lao dốc 2,27% về mức 4.594,62 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite hạ 2,23% xuống còn 15.491,66 điểm.

Tuy biến thể Omicron chưa xuất hiện ở Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng chưa có kết luận chính xác về những tác động của biến thể mới, song nhiều nhà đầu tư vẫn lo sợ thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ bị "nhấn chìm" bởi nguy cơ bán tháo trong tuần sau.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta cho biết, sự xuất hiện của biến chủng mới có thể sẽ tác động mạnh đến thị trường trong tuần sau. 

Theo nhận định của chuyên gia, gần hai năm kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, thị trường chứng khoán đã trải qua không ít nhịp giảm sâu trước những thông tin tiêu cực từ những biến chủng mới của Covid-19.

Những lần trước, sự phản ứng của thị trường khá bình tĩnh khi không đột ngột giảm sâu mà giảm từ từ trong khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên ngay thời gian sau đó, thị trường cũng ghi nhận đà hồi phục mạnh mẽ bất chấp những biến chủng còn diễn biến phức tạp.

Chuyên gia chứng khoán: Biến thể Omicron xuất hiện cũng không thể khiến thị trường giảm sâu, giảm sốc trong 1-2 phiên - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta

Trong lần này, tuy chưa có kết luận về những tác động của biến chủng mới, song đà giảm sốc của thị trường chứng khoán thế giới cũng có thể khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào trạng thái hoang mang, hoảng loạn. Bên cạnh đó, trước đà tăng nóng của nhóm Midcap và Smallcap trong thời gian qua có thể sẽ tạo hiệu ứng Domino khiến áp lực chốt lời gia tăng mạnh.

"Cộng hưởng cả hai yếu tố đó, tôi cho rằng thị trường tuần sau có thể sẽ chứng kiến những phiên giảm mạnh. Thị trường có thể mất một tuần để thẩm thấu và đánh giá những tác động của biến thể mới. Tuy nhiên, tôi cho rằng sau những phiên giảm sâu, thị trường sẽ nhanh chóng hồi phục như những đợt trước đó", chuyên gia dự báo.

Theo đó, trong tuần sau nếu chỉ số VN-Index xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ ở mốc 1.450 điểm -1.459 điểm thì có khả năng xu hướng giảm sẽ xác lập. Vì vậy, vị chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên giữ cổ phiếu ở mức cân bằng và không nên sử dụng margin trong giai đoạn này.

Cũng theo đánh giá của ông Minh, nhóm ngành có thể bị tác động mạnh nhất khi biến chủng mới xuất hiện có thể là dòng chứng khoán. Ngược lại, nhóm ngành ngân hàng sẽ là "bệ đỡ" nâng đỡ thị trường trước những phiên giảm sâu.

Nhìn nhận ở một khía cạnh khác, ông Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp đánh giá: "Còn quá sớm để kết luận về những tác động của biến thể mới, song theo tôi, phản ứng của thị trường chứng khoán thế giới vào phiên thứ 6 chỉ là phản ứng ngắn hạn, mang tính tức thời".

Chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán đang ở ngưỡng cao thì nhịp điều chỉnh là cần thiết và cũng không có cơ sở để xác định thông tin biến thể Omicron chính là nguyên nhân cho đà giảm của thị trường trong tuần vừa qua. Hơn nữa, Việt Nam cũng chưa ghi nhận bất cứ tác động dịch tễ nào từ biến chủng mới.

Ngoài ra, để xác định thị trường chứng khoán thế giới điều chỉnh có ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam hay không, chúng ta cần nhìn vấn đề một cách sâu rộng. Thời gian trước, trong khi thị trường chứng khoán thế giới bùng nổ với mức tăng lên đến 36.000 điểm (Dow Jones) thì thị trường trong nước vẫn đứng yên, thậm chí giảm điểm. Từ đó có thể thấy, việc thị trường chứng khoán toàn cầu điều chỉnh tăng hay giảm điểm không thể tác động sâu rộng đến thị trường Việt Nam. 

Theo ông Điệp, thị trường chứng khoán trong nước phụ thuộc rất lớn vào dòng tiền của nhà đầu tư mới (nhà đầu tư F0). Khi dòng tiền mới tiếp tục luân chuyển ở các nhóm ngành, thị trường có nhịp điều chỉnh mạnh sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư F0 đổ tiền vào "bắt đáy". Vì vậy, biến thể Omicron xuất hiện cũng không thể khiến thị trường giảm sâu, giảm sốc trong 1-2 phiên.

Chuyên gia chứng khoán: Biến thể Omicron xuất hiện cũng không thể khiến thị trường giảm sâu, giảm sốc trong 1-2 phiên - Ảnh 2.

Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp

Dự báo về thị trường tuần tới, chuyên gia cho rằng thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh, song chỉ điều chỉnh ở mức độ nhẹ và sẽ nhanh chóng phục hồi.

"Khi VN-Index chạm những điểm kháng cự là số tròn như 1.200, 1.400 và 1.500 thường gặp cản trước ngưỡng tâm lý tròn, vì vậy, thông tin có biến thể mới có thể chỉ là cái cớ để thị trường điều chỉnh. Tuy nhiên, tôi cho rằng thị trường sẽ không điều chỉnh quá sâu, chỉ trong ngưỡng 1.450 - 1.470 điểm. Sau khi vượt qua các ngưỡng đó, thị trường sẽ nhanh chóng phục hồi", chuyên gia nhận định.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng cảnh báo nhà đầu tư cần ưu tiên đặt phương pháp quản trị rủi ro lên hàng đầu. Cho dù đang sở hữu những cổ phiếu tốt, có tiềm năng cao nhưng cũng cần xây dựng nguyên tắc quản trị tốt, phải thực hiện cắt lỗ khi cần thiết và điều chỉnh danh mục sao cho hợp lý.

Cùng chuyên mục