Liên hệ với chúng tôi

Câu Chuyện Kinh Doanh

Vàng sẽ chiếm "spotlight" thị trường đầu tư kim loại năm 2022

Theo dự báo của Bloomberg Intelligence, sau khi củng cố mức 1.700 USD/ounce trong năm nay, vàng có thể trở thành kim loại quý cho các nhà đầu tư mạnh dạn theo đuổi vào năm 2022.

Vàng sẽ chiếm 'spotlight' thị trường đầu tư kim loại năm 2022

Xuất bản:

Minh Hằng
Vàng sẽ chiếm 'spotlight' thị trường đầu tư kim loại năm 2022
Photo: internet

Giá vàng kết phiên giao dịch ngày 8/11 đã tăng lên mức cao kỷ lục 2 tháng do đồng USD giảm khỏi mức cao nhất 15 tháng và lo ngại lạm phát dai dẳng sau khi các ngân hàng trung ương chủ chốt thông báo lãi suất sẽ vẫn được duy trì ở mức thấp trong thời gian tới.

Như vậy, giá vàng giao ngay đã tăng 3 phiên liên tiếp lên 1.825,64 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 0,6% lên 1,828 USD/ounce. Các kim loại quý khác cũng được hưởng lợi theo: Giá bạc tăng 1,6% lên 24,5 USD/ounce; giá bạch kim tăng mạnh 2,3% lên 1060 USD/ounce. Các mặt hàng kim loại quý được hỗ trợ khá nhiều khi đồng USD sụt giảm nhẹ 0,3%.

Các ngân hàng trung ương lớn vẫn có khả năng thích ứng và tất cả tiền mặt trong hệ thống đang tìm kiếm một ‘ngôi nhà’ để ẩn náu. Các nhà giao dịch kim loại có vẻ đã chuyển trọng tâm từ khía cạnh giảm giá do chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của Hoa Kỳ sang triển vọng tăng giá do sự gia tăng của lạm phát giá cả trong những tháng tới. Vàng và bạc là những nơi trú ẩn lý tưởng trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Ông Mike McGlone, chuyên gia phân tích hàng hóa cao cấp của Bloomberg Intelligence, cho biết: “Năm 2021, chúng tôi nhận thấy xu hướng tăng giá của các kim loại công nghiệp, trong khi các kim loại quý lại quay đầu giả. Tuy nhiên, xu hướng này có nguy cơ đảo ngược trong năm 2022”.

Theo vị chuyên gia, khi nền kinh tế toàn cầu dần bình ổn trở lại sau 24 tháng đại dịch hoành hành, các công cụ đầu tư hàng đầu của năm 2021 sẽ không còn là lựa chọn hoàn hảo cho năm 2022.

“Nhôm và đồng tăng mạnh nhất trong năm 2021 là điều dễ hiểu, nhưng bước sang năm 2022, nền kinh tế sẽ trở lại bình thường hơn. Điều này sẽ tạo thêm áp lực cho các kim loại công nghiệp, trong khi tạo động lực cho vàng”, ông McGlone nhấn mạnh.

“Nếu đồng và nhôm sụt giảm từ các mức đỉnh 10 năm, vàng có tiềm năng tăng cao hơn theo giá trái phiếu. Muốn là ngôi sao của năm 2022, giá đồng về cơ bản phải neo vững trên mốc 10.000 USD/tấn, nếu không vàng có thể chiếm sóng”, ông McGlone lập luận.

vang-chiem-song-2022-1

Ngoài ra, vị chuyên gia của Bloomberg Intelligence còn dự đoán trong năm 2022, vàng sẽ giao dịch vượt trội hơn bạc. “Bạc là một trong các kim loại quý hoạt động kém hiệu quả nhất trong năm 2021. Do đó, trái với bạc, chúng tôi kỳ vọng rằng vàng sẽ làm nên chuyện trong năm 2022”.

Hiện tại, vàng vẫn đang trong chu kỳ tăng giá sau khi chạm mức đỉnh lịch sử vào năm ngoái và bất chấp xu hướng lên xuống thất thường trong năm nay.

Ông McGlone cũng chia sẻ thêm rằng một trở ngại lớn đối với vàng chính là bitcoin. “Bitcoin có thể làm tổn hại sức hấp dẫn của vàng như cách vàng làm với bạc”.

Đọc thêm: VNDirect gợi ý 4 xu hướng đầu tư đáng thử năm 2022

Cùng chuyên mục