Liên hệ với chúng tôi

Kiến Thức Đầu Tư

Thị trường chứng khoán phiên chốt sổ cuối năm 2021

So với thời điểm đầu năm, VN-Index đến ngày 30/12 đã tăng gần 35% và nằm trong nhóm 10 thị trường biến động tích cực nhất thế giới.

Thị trường chứng khoán phiên chốt sổ cuối năm 2021

Xuất bản:

Minh Hằng
Thị trường chứng khoán phiên chốt sổ cuối năm 2021
Photo: internet

Ngưỡng tâm lý 1.500 điểm khó cản phá

Liên tục giao dịch giằng co quanh mốc tham chiếu, VN-Index đóng cửa phiên 30/12 chỉ còn tăng nhẹ 0,15 điểm lên 1.485,97 điểm. HNX-Index cũng chỉ tăng nhẹ 3,82 điểm (+0,83%) lên 461,65 điểm. UPCoM-Index tăng 0,8 điểm lên 111,56 điểm.

Chỉ số sàn HoSE vẫn còn cách 15 điểm so với mức điểm đóng cửa cao nhất xác lập ở phiên 25/11 (1.500,81 điểm). Cùng với trạng thái giằng co quyết liệt diễn ra nhiều ngày nay, thanh khoản thị trường cũng đã có phần thu hẹp. Giá trị giao dịch trên sàn HoSE hôm qua đã không thể đạt được mốc 1 tỷ USD và đều dưới 30.000 tỷ trong một tuần gần đây.

Tuy nhiên, việc thanh khoản sụt giảm đáng kể tuần này còn chịu ảnh hưởng bởi yếu tố mùa vụ. Tâm lý nghỉ lễ cận kề và nhiều công ty chứng khoán có động thái siết margin trước khi chốt sổ báo cáo tài chính năm. Trong 2 ngày 30/12 và 31/12/2021, Chứng khoán SSI đã thông báo sẽ tạm ngưng cung cấp dịch vụ ứng trước tiền bán với các yêu cầu có giá trị lớn hơn 500 triệu đồng/tài khoản để chuẩn bị cho công tác cân đối dòng tiền ngày cuối năm.

Chứng khoán BIDV cho rằng thị trường có lẽ chưa thể thành công chinh phục trở lại ngưỡng 1.500 điểm trong năm 2021 này. Cùng quan điểm, Chứng khoán Yuata Việt Nam – YSVN) nhận định VN-Index có thể tiếp tục giằng co và đi ngang quanh mức hiện tại, nhưng vẫn có khả năng sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.500 điểm trong phiên giao dịch 31/12. Thị trường trong giai đoạn tích lũy với thanh khoản thấp, theo Yuata Việt Nam,  cho thấy dòng tiền chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường. Lạc quan hơn, MBS cho rằng thị trường tiếp tục tích cực trong phiên cuối năm tài chính 2021 với mục tiêu vượt đỉnh cũ và lập ngưỡng cao mới.

phien-chung-khoan-cuoi-nam
Đến ngày 30/12, VN-Index đã tăng 34,6% so với thời điểm đầu năm - Nguồn: VNTradingView

Điểm đáng chú ý của tuần giao dịch cuối này là động thái mua ròng trở lại của khối ngoại. Tính chung cả ba sàn, nhóm nhà đầu tư này mua ròng trong cả 4 phiên đầu tuần. Cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất là CEO nhưng đến phiên 30/12 dòng tiền khối ngoại đã dừng chảy ra. Cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất hôm qua là HPG (141 tỷ đồng). Trong khi ở chiều mua, khối ngoại không giải ngân tập trung mà rải trên nhiều cổ phiếu, nhiều nhất là VHM, SSI, VCG, VND với giá trị mua ròng chỉ khoảng 20-30 tỷ đồng. Giá trị mua ròng trên ba sàn đạt 99 tỷ đồng tron ngày 30/12.

Sự trỗi dậy trở lại của nhóm tài chính

Dòng ngân hàng dù phân hoá nhưng nhìn chung đã giao dịch tích cực trở lại trong gần một tuần nay. Cá biệt, một số cổ phiếu tăng liên tục 5 phiên như ACB, VPB… Là cổ phiếu vua chiếm tỷ trọng vốn hoá hơn 30%, dòng ngân hàng có tác động đáng kể đến diễn biến chỉ số.

Riêng với VN-Index, tính từ đầu tuần đến nay, 6/10 cổ phiếu tác động tích cực nhất đều là cổ phiếu nhà băng, gồm SSB, VPB, STB, CTG, HDB, EIB, TPB. Dù vậy, vẫn có một số cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh, gồm cả các ông lớn như VCB, CTG, TPB…

Theo số liệu công bố mới đây của Tổng cục Thống kê và Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng năm 2021 đạt 12,97%. Như vậy, dù chững lại giữa năm, tín dụng đã nhanh chóng được mở rộng và bật tăng mạnh hai tháng cuối. 

SSI cũng nằm trong nhóm góp nhiều điểm tăng nhất cho thị trường. Phải tới phiên hôm qua, giao dịch của SSI nói riêng và  dòng chứng khoán nói chung mới thực sự khởi sắc. SSI tăng 5,8%. Các cổ phiếu chứng khoán khác đa phần đều tăng trên 4%. Nhóm bảo hiểm cũng giao dịch tích cực. Nhóm cổ phiếu tài chính hôm qua nhìn chung đã có một phiên bứt phá. Nếu tiếp tục duy trì đà tăng, đặc biệt là nhóm ngân hàng, chỉ số chứng khoán sẽ có động lực tích cực để chinh phục các mốc cao phía trước.

Đọc thêm: Những sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2021

Cùng chuyên mục