Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Shark Phú: Giàu thật ít khi khoe của cải, người không có gì mới khoe đi Roll Royce này kia

Người càng giàu, họ lại càng kín tiếng, không thích khoe khoang tài sản.

Shark Phú: Giàu thật ít khi khoe của cải, người không có gì mới khoe đi Roll Royce này kia

Xuất bản:

Minh Hằng
Shark Phú: Giàu thật ít khi khoe của cải, người không có gì mới khoe đi Roll Royce này kia
Photo: internet

Tại buổi Toạ đàm "Cơ Hội Chuyển Dịch Chuỗi Cung Ứng Sau Covid 19- Dòng Vốn FDI" diễn ra vào hồi đầu tháng 7/2020", Shark Phú từng phát biểu: "Nếu như muốn thành công thật sự, không ai lại đi khoe như thế. Thực tế với những người đi khoe, trong ruột họ chả có gì cả, nên phải cố nói tốt cho mình. Đấy là tâm lý chung nhé. Còn người có thực lực, họ phải che giấu, thông thường là như thế. Mọi người nghiệm thử xem, giàu thật ít khi họ khoe của cải ra ngoài. Còn đa phần ông không có gì mới khoe đi Roll Royce này kia."

phat-ngon-cua-Shark-Phu-1

Vốn tiếng bộc trực, Chủ tịch HDQT tập đoàn SUNHOUSE không ngại đánh thẳng vào vấn đề. Dường như những người ở đỉnh cao danh vọng đều nhìn rất rõ điều đó. Trong cuộc trò chuyện với Vietcetera tháng 4/2021, nam ca sĩ Hà Anh Tuấn đã chia sẻ:

"Khoe nhau nhiều tiền hơn để làm gì? Bây giờ phải khoe tôi cứu được bao nhiêu người. Tôi cứu lũ trẻ cứu bệnh được bao nhiêu đứa. Hoặc ít nhất tôi cho chúng nó sống những tháng ngày còn lại vui vẻ được bao nhiêu. Dân chơi là phải chơi kiểu đó. Giờ dân chơi vẫn còn khoe cái xe, cái túi, đồ đạc với cái này cái kia thì... lỗi thời rồi. Giờ hãy năng kiếm tiền đi, làm việc hết mình kiếm tiền đi cứu người."

phat-ngon-cua-Shark-Phu-3

Cả Shark Phú và nam ca sĩ điển trai Hà Anh Tuấn đều có chung một q uan điểm những người tự phong mình là "dân chơi" đều thích khoe xe, khoe túi đồ hiệu để nhận về những lời tung hô sáo rỗng. Việc tự hào những gì mình đang có không sai nhưng việc khoe khoang quá đà thực sự mang lại cảm giác phiền toái cho những người xung quanh.

Trên thực tế, người càng giàu, lắm tiền nhiều của lại càng không thích thể hiện. Bản thân họ vốn hiểu được những nỗ lực của mình, thậm chí hiểu được những khó khăn, chật vật mà mình đã trải qua. Hạnh phúc thực sự như thế nên không cần phải mang ra ngoài cho người khác xem và soi mói.

phat-ngon-cua-Shark-Phu-2

Ngược lại, những người đi khoe khoang, chụp ảnh với nhà lầu, xế hộp có thể chẳng có gì trong tay. Nhà triết học người Pháp Bergson đã từng nói: "Thói hư vinh không hẳn là một loại tà ác nhưng tất cả những việc tà ác đều bắt nguồn từ thói hư vinh và tà ác chẳng qua là phương tiện để thỏa mãn thói hư vinh mà thôi".

Thẳng thắn mà nói, phía sau bức rèm cố gắng khoe khoang rằng mình vượt trội hơn người có thể là sự mặc cảm sâu sắc về bản thân. Họ sợ người khác biết về hoàn cảnh thật của mình nên "diễu võ dương oai" để cố gắng né tránh những ánh nhìn. Họ tự ti về bản thân nên cố gắng vẽ ra một bức tranh hoàn hảo để thu hút những người khác.

phat-ngon-cua-Shark-Phu-4

Càng đắm chìm trong vở kịch ấy, họ lại càng mất đi phương hướng, mất đi kiến ​​thức thực sự về bản thân. Bên ngoài mang vẻ kiêu ngạo, thách thức nhưng bên trong chỉ toàn cảm giác khủng hoảng, chơi vơi, mất động lực để phát triển. Những người hay khoe khoang thường có thói sống giả tạo, khiến những người khác muốn xa lánh.

Làm người giàu thì khó nhưng biết làm người khiêm tốn, ắt sẽ được đền đáp xứng đáng. Doanh nhân Ôn Thế Nhân từng viết: "Tại sao các ngôi sao trông nhỏ bé như vậy? Đó là do chúng được đặt trên chỗ quá cao".

Đọc thêm: Doanh nghiệp bán lẻ Nhật Bản đua nhau mở rộng thị trường tại Việt Nam

Cùng chuyên mục