Liên hệ với chúng tôi

Kinh Nghiệm Khởi Nghiệp

Nghề vừa chơi vừa làm vẫn ra tiền của nông dân Việt: trồng và bán lá chuối

Trồng chuối kiểu lạ đời, không lấy quả mà chỉ lấy lá, nông dân ngồi đếm từng cái lá chuối tính ra tiền. Từ nghề trồng và bán lá chuối, nhiều nông dân có thu nhập khá, thậm chí có hộ thu về 20 triệu đồng/tháng từ nghề này.

Nghề vừa chơi vừa làm vẫn ra tiền của nông dân Việt: trồng và bán lá chuối

Xuất bản:

Minh Hằng
Nghề vừa chơi vừa làm vẫn ra tiền của nông dân Việt: trồng và bán lá chuối
Photo: internet

Những ngày đầu tháng 12-2021, chúng tôi tìm đến gia đình chị Nguyễn Thị Cảnh ở xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau – một trong những người có thâm niên trong nghề trồng và bán lá chuối ở địa phương.

Chị Cảnh cho hay gia đình chị đã ký hợp đồng sử dụng hơn 10 km đất bờ bao của Vườn Quốc gia U Minh Hạ để trồng chuối bán lá từ năm 2013 đến nay. Sau thời gian trồng và chăm sóc chuối, đến kỳ thu hoạch, thương lái sẽ liên hệ chị đặt mua lá để cung cấp cho các cơ sở làm bánh dân gian, làm chả ở nhiều địa phương trong khu vực ĐBSCL.

nghe-trong-va-ban-la-chuoi-2
Theo chị Cảnh, chị hợp đồng sử dụng hơn 10km đất bờ bao của Vườn quốc gia U Minh Hạ để trồng chuối lấy lá. Lá chuối thu hoạch được thương lái đến tận nơi thu mua, cung cấp cho các cơ sở gói bánh, làm chả ở Cà Mau, Bạc Liêu…

Để có lá chuối bán trong thời gian dài, cứ định kỳ 15 ngày, chị Cảnh lại thu hoạch một lần và luân phiên cho đến khi hết diện tích. “Để kịp giao cho khách, tôi phải thuê thêm nhân công phụ rọc lá chuối từ sáng đến chiều tối. Trung bình mỗi ngày, tôi bán cho khách xấp xỉ 500 kg lá chuối với giá khoảng 6.000 đồng/kg. Trừ hết chi phí, tôi thu được hơn 20 triệu đồng mỗi tháng” – chị Cảnh cho biết.

Theo nhiều hộ dân địa phương, chuối là loại cây thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng vùng đất U Minh Hạ nên rất dễ trồng và nhanh cho thu hoạch theo kiểu “làm chơi, ăn thiệt”. Ngoài lá chuối, người trồng còn có thêm trái để bán. Ngoài ra, bẹ chuối khô có thể bán cho các cơ sở làm đồ mỹ nghệ; còn thân chuối già, củ chuối thì ủ làm phân bón cây trồng. Tuy các phụ phẩm này số lượng không nhiều nhưng cũng giúp người trồng có thêm một khoản thu nhập đáng kể.

nghe-trong-va-ban-la-chuoi3
Người dân U Minh Hạ tất bật thu hoạch lá chuối để kịp giao cho khách hàng

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết toàn tỉnh có tổng diện tích trồng chuối khoảng 5.400 ha với sản lượng đạt gần 60.000 tấn lá/năm, tập trung chủ yếu tại 2 huyện U Minh và Trần Văn Thời.

Thời gian qua, sản phẩm chuối Cà Mau được tiêu thụ ở các tỉnh khu vực đồng bằng sông cửu long, TP.Hồ Chí Minh và xuất khẩu sang Campuchia. Sản phẩm tiêu thụ chủ yếu là chuối tươi, không qua sơ chế và một phần sản lượng được chế biến tại địa phương với các sản phẩm chuối sấy, chuối ép…

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân thay vì trồng chuối lấy trái thì bà con lại trồng chuối lấy lá, thu lợi nhuận cao gấp nhiều so với bán trái. Tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ hiện có nhiều hộ được hỗ trợ sử dụng đất bờ bao để trồng chuối chuyên lấy lá.

nghe-trong-va-ban-la-chuoi-4
Gia đình chị Cảnh làm nghề trồng chuối bán lá này khoảng 7 năm nay. Khi có khách đặt thì tôi phải róc lá chuối từ sáng tới chiều mới kịp giao khách. Mỗi ngày trung bình tôi giao cho khách hàng khoảng 500kg lá chuối, có giá từ 5.000-6.000 đồng/kg.

Chị Cảnh cho biết: “Chuối trồng rất dễ lại nhanh thu hoạch lá, cứ cách nhau khoảng 15 ngày tôi sẽ cắt lá chuối ở một khu vực, và luân phiên dần hết diện tích. Chuối lấy lá có độ dẻo, làm bánh không bị rách, nên thương lái rất ưa chuộng. Sau khi trừ hết chi phí và tiền thuê nhân công, mỗi tháng gia đình tôi thu về khoảng 20 triệu đồng”.

Gia đình chị Cảnh làm nghề trồng chuối bán lá này khoảng 7 năm nay. Khi có khách đặt thì tôi phải róc lá chuối từ sáng tới chiều mới kịp giao khách. Mỗi ngày trung bình tôi giao cho khách hàng khoảng 500kg lá chuối, có giá từ 5.000-6.000 đồng/kg.

nghe-trong-va-ban-la-chuoi-5
Lá chuối sau khi róc sẽ được cuộn lại từng xấp, được thương lái đến tận nơi thu mua

Theo những người theo nghề trồng chuối lấy lá bán, dụng cụ để róc lá chuối khá đơn giản, có thể tự chế được. Cụ thể, người làm sẽ cần một cây móc có gắn lưỡi dao để cắt những lá trên cao; một dao róc làm từ lưỡi dao rọc giấy. Trong ảnh: Chị Cảnh sử dụng cây móc có lưỡi dao để cắt lá chuối trên cao. 

Nhờ trồng chuối nên thu nhập của nhiều hộ dân ở vùng ngọt hóa bán đảo Cà Mau đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đời sống người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao, đặc biệt là vào những dịp lễ, Tết, khi nhu cầu sử dụng lá chuối để gói bánh, gói nem… rất nhiều. Bên cạnh việc đem lại nguồn thu nhập khá, nghề “làm chơi, ăn thiệt” này còn giúp giải quyết việc làm cho nhiều hộ nông nhàn tại địa phương. 

Đọc thêm: Chân dung "bà trùm" đứng sau thành công của Miss Grand 2021 Thùy Tiên: "Sao cũng được nhưng nhất quyết phải thoát nghèo"

Cùng chuyên mục