Liên hệ với chúng tôi

Kiến Thức Đầu Tư

Muốn đầu tư chứng khoán bạn cần có bao nhiêu tiền?

Muốn đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền có lẽ là thắc mắc chung của nhiều nhà đầu tư hiện nay. Có phải chứng khoán chỉ dành cho giới nhà giàu tung hoành; hay người bình thường cũng “chen chân” vào được?

Muốn đầu tư chứng khoán bạn cần có bao nhiêu tiền?

Xuất bản:

Minh Hằng
Muốn đầu tư chứng khoán bạn cần có bao nhiêu tiền?
Photo: internet

Cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán?

Tiền mua chứng khoán sàn Hose

Theo quy định của sàn Hose hiện nay thì khối lượng giao dịch cho 1 lần đặt lệnh là bộ số của 10 cổ phiếu (tức là thấp nhất với mua 10 cổ phiếu).

dau-tu-chung-khoan-can-bao-nhieu-tien-1

Tham khảo 1 số cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn trên sàn Hose:

- Giá cổ phiếu PNJ hiện tại là 101.500 VND/ CP. Vậy, cần 1.015.000 VND để bắt tay giao dịch cổ phiếu PNJ.

- Giá SAB (Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát) là 153.900 VND/ CP. Vậy suy ra 10 cổ phiếu thì tốn hầu bao của trader 1.539.000 VND.

Nhưng hiện nay sàn Hose đang muốn nâng cấp để giải quyết cho việc các giao dịch cứ bị trader “tố” nghẽn suốt. Nếu việc ngân lô giao dịch chứng khoán tối thiểu lên 1000. Thì các nhà đầu tư nhỏ sẽ bị bóp ngạt. Bởi thay vì 5 triệu triệu đồng như hiện nay. Nhiều người phải bỏ ra hơn 50 cho đến 100 triệu đồng thì mới cơ may bén duyên với chứng khoán Việt Nam.

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền trên sàn HNX?

Đơn vị giao dịch ứng với mỗi khớp lệnh trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội HNX là bội số của 10 cổ phiếu. Vậy, cần mua tối thiểu 100 cổ phiếu thì mới được chấp thuận lệnh.

Điểm qua một vài mã chứng khoán có chỉ số tăng trưởng tốt trong thời gian gần đây:

- CTCP Tập đoàn COTANA (mã CSC) với giá 45.900 VND/ CP. Tức là cần 4.590.000 VND để mua 100 cổ phiếu CSC.

- CTCP Tập đoàn Vinacontrol (mã VNC) có giá 36.900 VND. Nhà đầu tư cần chi 3.690.000 VND để sở hữu CP VNC.

Thông qua một vài phép tính đơn giản. Để trả lời câu hỏi: “Muốn đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?”, nhà đầu tư cũng hình dung được không cần phải có nhiều tiền mới đủ nguồn lực. Mà bản thân những ai có tiền nhàn rỗi từ vài triệu đồng vẫn chơi chứng khoán được. Tuy nhiên, cần hiểu rõ rằng: Số lượng chứng khoán nắm giữ càng thấp thì đi đôi với lợi nhuận không hấp dẫn. Bù lại, tỷ lệ rủi ro trader phải hứng chịu thấp.

Có nên chơi chứng khoán không?

dau-tu-chung-khoan-can-bao-nhieu-tien-2

Theo số liệu được cập nhật từ báo Tuổi trẻ; đến nay số tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trong nước đạt gần 2,88 triệu tài khoản. Đây là một con số ấn tượng để chứng minh chứng khoán cũng là một mỏ đào tiền mà nhiều người đang rất cật lực tập trung vào nó.

Lợi ích khi đầu tư chứng khoán

Chơi chứng khoán thực chất là quá trình mua vào bán ra; và kiếm lợi nhuận nhờ vào phần chênh lệch giá. Công ty mà nhà đầu tư xuống tiền làm ăn phát triển, đem lại doanh thu cao. Đồng nghĩa nhà đầu tư được rót vào một khoản lời vào túi. Và chẳng may nếu ngược lại, công ty nhà đầu tư mua cổ phiếu lao dốc, phá sản; dĩ nhiên chén cơm nhà đầu tư cũng bị đá đổ.

Đầu tư chứng khoán là một trong những cách làm giàu của những người vừa có tiền vừa có trí. Chỉ họ mới có óc phán đoán giá cả thị trường theo xu thế. Đưa ra chiến lược phù hợp bằng nguồn tin nghe ngóng được. Một điều quan trọng là tinh thần phải rất vững để không phạm sai lầm. Cũng không để lòng tham vượt quá giới hạn để sụp đổ cơ nghiệp đã gầy dựng.

Có nên tìm hiểu đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền và tham gia thời điểm này không?

Thực ra, cũng không thể đưa ra câu trả lời cụ thể; vì việc quyết định có “xuống tiền” cho hình thức này còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Chỉ biết rằng khi sự tích hợp đầy đủ của các yếu tố thì “thời cơ chín muồi” đã đến:

- Tìm được sàn giao dịch uy tín. Được đánh giá tốt bởi trader và chuyên gia

- Tìm được công ty hoạt động kinh doanh tốt. “Lý lịch đẹp” từ ban lãnh đạo, tầm nhìn sứ mệnh đi kèm thương hiệu trên thị trường; cho đến “sức khoẻ” tình hình kinh doanh

- Nguồn lực tài chính hợp lý. Đủ để thực hiện đơn vị giao dịch tối thiểu theo quy định của sàn

- Tâm thế nhà đầu tư sẵn sàng. Có chiến lược và tâm lý vững. Không hẳn lúc nào giá cổ phiếu đi xuống là bán tháo thì sẽ không lỗ.

Nếu chưa sẵn sàng, Trái phiếu doanh nghiệp là bến đỗ cho dòng tiền nhàn rỗi

Một vài vấn đề lưu ý khi đầu tư Trái phiếu doanh nghiệp

Khi mua trái phiếu đồng nghĩa với việc bạn cho doanh nghiệp vay vốn. Tuy nhiên, cụ thể việc sử dụng số tiền vốn huy động đó như thế nào thì bạn sẽ không nắm được; và cũng không có quyền can thiệp, đưa ra ý kiến. Cho nên, một doanh nghiệp “sức khỏe” tốt và tiềm năng là điều cần lưu ý trước khi xuống tiền:

- Uy tín của công ty phát hành: Trái phiếu doanh nghiệp không chịu tác động từ thị trường; nhưng lại phụ thuộc khá nhiều vào năng lực tài chính và khả năng phát triển của công ty. Bạn cần ưu tiên những công ty lớn; có tài chính vững chắc và uy tín cao trên thị trường;

- Điều khoản phát hành trái phiếu: Mức lãi suất, kỳ hạn thanh toán, doanh nghiệp có cam kết mua lại trái phiếu hay không, có tài sản đảm bảo hay không…Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền với Trái phiếu doanh nghiệp

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền với Trái phiếu doanh nghiệp

dau-tu-chung-khoan-can-bao-nhieu-tien-3

Đáp ứng được những lo lắng từ rủi ro cũng như khắc phục những nhược điểm, rủi ro từ cổ phiếu; trái phiếu Tập đoàn VsetGroup là một gợi ý tốt đến bạn. Hiện đang là một trong những trái phiếu nhận được sự quan tâm đông đảo từ phía các nhà đầu tư tại Việt Nam. Với mức lãi suất ổn định lên đến 12%/năm, cộng lãi suất thưởng lên đến 6,8%; cùng với các ưu đãi tặng kèm như voucher giảm giá tại hệ sinh thái hay gói quà tặng Bảo hiểm Bảo Việt; giá trị trái phiếu ổn định và tính thanh khoản cao; hợp đồng pháp lý minh bạch.

Rõ ràng chỉ với từ 50 triệu khởi đầu, đây chính là kênh đầu tư tạo điều kiện sinh lời nhanh chóng cho các nhà đầu tư sở hữu sẵn khoản vốn nhàn rỗi.

Qua bài viết, mọi người đã biết để đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền. Con đường chạm tay lợi nhuận siêu khủng vào chứng khoán là có thật; nhưng rõ ràng yếu tố rủi ro và gian truân là không tránh khỏi. Hãy sử dụng đồng vốn của mình một cách thông minh và an toàn nhất. Chúc bạn thành công!

Đọc thêm: 5 tố chất cần có của nhà đầu tư chứng khoán

Cùng chuyên mục