Liên hệ với chúng tôi

Kiến Thức Đầu Tư

"Lướt sóng" cổ phiếu trà đá, cuộc chơi chẳng cần nghĩ nhiều

Chẳng cần quan tâm chỉ số tài chính hay các yếu tố nội tại của doanh nghiệp, nhà đầu tư vẫn có thể mua vào - bán ra một số cổ phiếu 'trà đá' và kiếm lợi nhuận khủng.

'Lướt sóng' cổ phiếu trà đá, cuộc chơi chẳng cần nghĩ nhiều

Xuất bản:

Minh Hằng
'Lướt sóng' cổ phiếu trà đá, cuộc chơi chẳng cần nghĩ nhiều
Photo: internet

Gọi là cổ phiếu 'trà đá' nhưng có khi trị giá của những cổ phiếu loại này thậm chí còn thấp hơn giá cốc trà đá. Đó là những cổ phiếu có thanh khoản, thậm chí thanh khoản rất lớn, và giá cổ phiếu có thể vẫn tăng bất chấp kết quả kinh doanh lỗ, thậm chí đối diện với "án" hủy niêm yết. 

Ts. Đinh Thế Hiển cho biết, các quỹ đầu tư có gốc nước ngoài với vốn hàng trăm tỷ đồng trở lên phải theo nguyên tắc chỉ đầu tư những cổ phiếu tốt (công ty lớn, cổ phiếu có tính thanh khoản cao, doanh thu và thị trường tốt …). Do vậy họ không thể chọn những công ty có cổ phiếu 'trà đá'. Tuy vậy, các cổ phiếu loại này lại có thể đem lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ và ưa mạo hiểm. 

Có khá nhiều cổ phiếu 'trà đá' giúp nhà đầu tư 'ăn' bằng lần, thậm chí có những cổ phiếu lột xác với mức giá tăng khủng, đem lại cho nhà đầu tư những khoản lợi nhuận lớn. Những cổ phiếu được liệt kê dưới đây là ví dụ. 

co-phieu-tra-da-1

Thực ra, ngoài nhóm cổ phiếu thống kê trong bảng trên, cũng phải nói đến nhiều cổ phiếu khác từng có các đợt tăng trần gây xôn xao trong giới đầu tư như: VHG, VOS, OGC, OCH...

ART cũng là một trong các cổ phiếu như vậy. Kể từ khi mới niêm yết trên sàn chứng khoán vào ngày 2/8, cổ phiếu này đã tăng giá rất mạnh. Với 9 phiên tăng trần liên tiếp, ART đã tăng một mạch lên 20.800 đồng/cổ phiếu. Như vậy là so với mức giá tham chiếu trong ngày chào sàn là 5.000 đồng/cổ phiếu, thị giá ART đã cao gấp 4,16 lần mức giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên.

Cũng đã có lúc cổ phiếu này tụt xuống mức giá 16.200 đồng/cổ phiếu, nhưng rất nhanh sau đó ART đã tăng mạnh mẽ trở lại với 6 phiên giao dịch tăng trần, qua đó đạt đỉnh ở mức 36.500 đồng/cổ phiếu.

Một nhà đầu tư từng ‘lướt sóng’ các cổ phiếu như HAI, KLF cho hay chị đã ‘lướt sóng’ thành công ART khi bán đúng đỉnh. Chị cũng cho biết thêm, lẽ ra chị đã có lãi 125 triệu đồng rồi, nhưng vì chỉ bán 3/4 số cổ phiếu ở mức giá đỉnh, phần còn lại bán khi giá đã giảm nên cuối cùng chị chỉ có được khoản lời là 86 triệu đồng sau 7 ngày.

Trong giai đoạn cổ phiếu FLC tăng trần 3 phiên liên tục, nhà đầu tư này cũng mua FLC với giá 7.180 đồng và bán ra ở mức giá 8.270 đồng. Dù đúng là thị giá FLC đã tăng trần lên mức 9.100 đồng, nhưng ‘ăn 15% là quá tốt rồi, không thể tham được’, chị nói thêm.

co-phieu-tra-da-2
Diễn biến giá cổ phiếu ART

Nhà đầu tư này cho rằng, điều quan trọng là phải 'đón' đúng sóng, 'đu' theo sóng và 'thoát hàng' vào thời điểm thích hợp. 

Nhìn đi nhìn lại, cũng phải thừa nhận rằng, lướt sóng loại cổ phiếu này có rủi ro thua lỗ cao, bị 'kẹp hàng', hoặc đen đủi hơn là 'xuống tiền' ở 'đỉnh sóng'.

Thực tế, tiền lời từ các phi vụ 'lướt sóng' này chủ yếu đến từ việc chuyển tiền qua lại giữa những người chơi mà không liên quan gì tới giá trị gia tăng nội tại của doanh nghiệp, ông Hiển cho hay. 

Để tham gia 'lướt sóng' các cổ phiếu dưới mệnh giá, ông Hiển cho rằng nhà đầu tư cá nhân có thể sử dụng các nguyên tắc sau :

1. Chọn cổ phiếu của công ty có vai vế trong một ngành có khả năng cạnh tranh ở Việt Nam, ví dụ Công ty CP Hùng Vương (mã HVG). Ông Hiển lý giải rằng, với những cổ phiếu loại này, ở mức giá mua thấp, khi 'gặp nạn' nhà đầu tư vẫn có thể yên tâm 'ngồi chờ' vì khả năng phục hồi giá của các cổ phiếu này là rất cao.

2. Lập một khung “giá mua - giá bán”, theo đó tới giá mua là mua dần và trên giá bán là bán dần, dựa trên thống kê diễn biến giá cổ phiếu trong 1 năm. Ví dụ đối với cổ phiếu HVG, mức mua dần là 6.300 đồng và bán dần là 6.800 đồng. Ông Hiển cũng lưu ý những mức giá này cần được kiểm định lại mỗi tháng 1 lần dựa trên số liệu thống kê.

3. Xuất hiện điểm mua khi giá dần giảm về mức “giá mua” và bắt đầu mua vào khi thấy giá trị giao dịch có dấu hiệu giảm dần, kết hợp với việc chỉ số VN-Index không trong giai đoạn giảm mạnh.

4. Xuất hiện điểm bán khi giá dần tăng tới mức “giá bán”, bắt đầu bán khi thấy giá trị giao dịch có dấu hiệu tăng dần.

5. Chỉ nên đầu tư một cổ phiếu không quá 2 tỷ đồng dựa trên số lượng cổ phiếu và thanh khoản bình quân cổ phiếu (cổ phiếu có khối lượng và thanh khoản lớn thì giá trị đầu tư có thể nhiều và ngược lại).

6. Nên có từ 3 đến 4 cổ phiếu của các ngành khác nhau để 'lướt sóng' luân phiên.

Cuối cùng, khi điểm mua - bán đã đến, nhà đầu tư phải sẵn sàng bỏ ngoài tai những lời khuyên của nhân viên môi giới hoặc các tin đồn trên thị trường để quyết định mua hoặc bán.  

Với trường hợp của nhà đầu tư nói ở phần trên, ngoài FLC và ART, chị cũng từng lãi khoảng 160 triệu đồng từ việc đầu tư vào cổ phiếu HAI. Nhưng chỉ vì nghe theo các nguồn tin không chính thức, nhà đầu tư này đã mua lại HAI và mất sạch số tiền lãi trước đó. 

'Ăn bằng lần' là điều mà nhà đầu tư nào cũng mơ ước. Nhưng khi đầu tư cổ phiếu mà không dựa trên nền tảng doanh nghiệp vững chắc, nhà đầu tư nên thuộc nằm lòng một điều: Khi đã tăng trần không lý do, các cổ phiếu 'trà đá' cũng có thể giảm sốc 'chẳng cần lời giải thích'. 

Đọc thêm: Mô hình Cốc Tay cầm trong chứng khoán là gì?

Cùng chuyên mục