Liên hệ với chúng tôi

Câu Chuyện Kinh Doanh

Đừng làm việc để sống, mà hãy sống để tận hưởng công việc!

Đó là câu nói của tỷ phú Richard Branson. Ông quan niệm: với công nghệ tiên tiến hiện nay, không có lý do gì người ta không thể làm việc ít giờ hơn và bình đẳng hơn - nếu không hiệu quả hơn.

Đừng làm việc để sống, mà hãy sống để tận hưởng công việc!

Xuất bản:

Minh Hằng
Đừng làm việc để sống, mà hãy sống để tận hưởng công việc!
Photo: internet

Richard Branson và "chế độ" hạnh phúc

Richard Branson bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của mình khi còn là một thiếu niên. Năm 20 tuổi, ông đăng bán đĩa nhạc trên tạp chí và chỉ hai năm sau, ông điều hành một chuỗi các cửa hàng băng đĩa. Kể từ đó, Branson đã thành lập hàng loạt công ty và tập đoàn lớn bao gồm Virgin Records, Virgin Airlines, Virgin Express, Virgin Mobile, Virgin Hotels, Virgin Cruise và Virgin Galactic.

ty-phu-hanh-phuc-1
Branson là một tỷ phú hạnh phúc

Tuy nhiên, điều khiến vị tỷ phú này trở nên khác biệt không chỉ là khả năng kinh doanh nhạy bén mà còn là việc ông luôn đặt mình trong "chế độ" hạnh phúc. Khi không tham gia vào các hoạt động thể thao ngoài trời, ông thường dành thời gian cho gia đình và những người bạn mà ông thực sự quý mến.

Theo Branson, tạo ra một cuộc sống như vậy khá đơn giản: Yêu quý mọi người, biết ơn tất cả những gì mình có, tử tế và đừng bao giờ nói "Không" mà hãy tiếp tục cho đến khi thành công.

Theo Branson, trong mọi việc mình làm, bạn nên tìm cách để tận hưởng và trân trọng cuộc sống. Hay nói cách khác, thay vì làm việc để sống, bạn nên sống để làm việc vì công việc rất đáng để "tận hưởng".

Branson từng chia sẻ rằng khi không còn thích một dự án nào đó nữa, ông sẽ bỏ qua. "Nếu bạn không còn cảm thấy vui thì có lẽ đã đến lúc bỏ đi và thử một thứ khác. Vì vậy, hãy ngừng lãng phí thời gian làm những điều mình không thích hoặc sợ hãi bởi nó sẽ hút cạn niềm vui và hạnh phúc ra khỏi cuộc sống của bạn".

Branson chia sẻ: "Hạnh phúc không phải là kết quả của thành công nhưng hạnh phúc từ bên trong có thể giúp bạn thành công. Chính vì thế, hãy thành thời gian để ‘tìm’ hạnh phúc trong từng khoảnh khắc mỗi ngày. Nhiều người cho rằng sự thành công và giàu có đem lại hạnh phúc cho tôi nhưng trên thực tế, tôi thành công và giàu có vì tôi hạnh phúc".

Vị tỷ phú khuyên chúng ta đừng theo đuổi hạnh phúc như thể đó là một mục tiêu xa vời và khó đạt được. Hạnh phúc ở ngay trước mắt và chúng ta chỉ cần nhận ra và nắm bắt nó mà thôi. Branson viết: "Hãy dừng lại và hít thở. Hãy ở bên gia đình và bạn bè. Hãy vì một ai đó và để một ai đó vì bạn".

Niềm vui trong công việc là quan trọng

Theo nhà thành lập Tập đoàn Virgin, chăm chỉ cũng rất quan trọng, nhưng việc tận hưởng những gì bạn đang làm còn quan trọng hơn nhiều.

ty-phu-hanh-phuc-2

Trong cuốn sách bán chạy nhất toàn cầu của tỷ phú này có tên The Virgin Way: If It's Not Fun, It's Not Worth Doing, ông viết: “Niềm vui trong công việc là quan trọng nhất, nhưng nó lại bị đánh giá thấp nhất trong bất kì doanh nghiệp thành công nào”.

Chia sẻ với CNBC, tỷ phú Branson cho biết, ông rất coi trọng tầm quan trọng của việc thư giãn, tiêu tiền, giữ mối quan hệ với những người bạn thân thiết và tin rằng cách làm việc linh hoạt cho phép nhân viên của Virgin có thể giữ được sự cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân.

“Nhờ sự cân bằng này, họ sẽ hạnh phúc hơn và làm việc hiệu quả hơn”, ông nói.

Nhờ đó, Tập đoàn Virgin cũng cho phép nhân viên của họ nghỉ phép không giới hạn và tùy chọn làm việc tại nhà.

“Khi bạn cởi mở với các điều kiện làm việc linh hoạt, bạn sẽ thu hút được những nhân tài hàng đầu. Ngược lại, nếu bạn yêu cầu họ làm việc theo cách thông thường, bạn sẽ không bao giờ có thể khiến họ làm việc hiệu quả cho bạn hay thậm chí là về làm việc cho bạn”, Branson cho biết gần đây.

Áp dụng công nghệ vào công việc theo cách hợp lý

Tỷ phú này cũng cho biết, ông tin rằng những tiến bộ trong công nghệ là sự hỗ trợ hoàn toàn cho việc chuyển đổi.

Thay vì sợ robot sẽ chiếm hết công việc của con người, tỷ phú Branson cho rằng con người nên chấp nhận công nghệ bởi nó có thể làm nhiều công việc hơn trong thời gian ngắn hơn. Điều đó có nghĩa là con người có nhiều tự do hơn để làm những việc họ muốn làm.

“Rất nhiều người sẽ yêu thích việc họ chỉ cần đi làm 3 - 4 ngày/tuần. Ai ai cũng thích có nhiều thời gian hơn để ở bên cạnh những người họ yêu thương, để khám phá thế giới và để khiến họ sống khỏe đẹp hơn”, ông chủ Tập đoàn Virgin nói.

Dù những điều kiện làm việc linh hoạt có thể mang lại rất nhiều điểm lợi nhưng nó chỉ tốt khi được sử dụng đúng cách.

“Bạn không thể ngồi ở nhà và ôm máy tính làm việc cả ngày, hoặc nghỉ 1 ngày làm việc ra và mong muốn khối lượng công việc tương đương vẫn được giải quyết”, tỷ phú này nhận định.

Do đó, để được trả lương nhiều hơn trong khi bạn làm việc ít thời gian hơn là rất khó, ông Branson thừa nhận rằng đây là một việc khó khăn để có thể đạt được. Tuy nhiên, tỷ phú này vẫn tin rằng công việc với những điều kiện linh hoạt sẽ là chuẩn mực trong tương lai không xa, và các nhà lãnh đạo nên dần làm quen với điều này.

Hơn nữa, việc sử dụng nhân viên từ xa có thể làm giảm chi phí để thuê mặt bằng công ty.

Đọc thêm: 10 bí quyết giúp bạn trở thành triệu phú

Cùng chuyên mục