Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Giá vàng hôm nay 7-1: Vàng thế giới giảm về ngưỡng 1.800 USD/ ounce

Giá vàng thế giới sáng ngày 7-1 đã giảm về dưới ngưỡng tâm lý 1.800 USD/ ounce. Vàng trong nước đồng cũng giảm từ 200.000 đến 250.000 đồng/ lượng.

Giá vàng hôm nay 7-1: Vàng thế giới giảm về ngưỡng 1.800 USD/ ounce

Xuất bản:

Minh Hằng
Giá vàng hôm nay 7-1: Vàng thế giới giảm về ngưỡng 1.800 USD/ ounce
Photo: internet

6h sáng nay 7/1 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch trên sàn Kitco ở mức 1.790 USD/ounce, giảm 21 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Giá vàng thế giới lao dốc sau khi biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 12/2021 được Uỷ ban Thị trường mở (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), công bố vào chiều thứ (giờ địa phương).

Biên bản cho thấy, thị trường việc làm và lạm phát gia tăng tại Mỹ có thể yêu cầu ngân hàng trung ương nước này tăng lãi suất sớm hơn dự kiến và bắt đầu giảm bảng cân đối tài sản.

Biên bản cũng cho thấy lo ngại về lạm phát thậm chí còn lớn hơn rủi ro kinh tế do biến thể Omicron gây ra.

Trên thị trường ngoại tệ, USD vẫn tiếp tục xu hướng giảm giá. Đầu phiên giao dịch hôm nay trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 96,17 điểm.

Giá vàng trong nước

Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/1, giá vàng miếng được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 60,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,40 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng tại SJC niêm yết ở mức 60,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,47 triệu đồng/lượng (bán ra).

Dự báo tiềm năng

Giá vàng khó có thể đẩy lên được mức cao hơn đáng kể trong vài tuần và tháng tới sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ củng cố quan điểm thắt chặt và dự tính sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự báo hiện tại của thị trường. Cục Dự trữ liên bang cũng cho biết có thể sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối sớm hơn dự đoán, một động thái thắt chặt chính sách hơn khi nền kinh tế Mỹ vẫn đang phục hồi sau gần 2 năm gián đoạn do dịch Covid-19.

gia-vang-7-1-giam
Giao dịch ròng dài hạn cho thấy giá vàng có thể tiếp tục giảm. Ảnh: Kitco

Giá vàng rất có thể sẽ bị ảnh hưởng khi lãi suất đẩy lên mức cao hơn do các ngân hàng trung ương trên thế giới đang tiến hành nhiều biện pháp kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, trong giai đoạn thắt chặt này cũng xuất hiện một cơ hội có thể hỗ trợ giá vàng. Đó là khi lãi suất cao sẽ khiến một số loại tài sản mất giá vì lợi suất trái phiếu cao hơn khiến chúng trở nên kém hấp dẫn, trong khi bất kỳ đợt bán tháo nào trên thị trường cũng sẽ khiến các nhà đầu tư chuyển sang các tài sản phòng tránh rủi ro truyền thống như vàng và đồng Franc Thụy Sĩ. Mặc dù vàng có thể chịu tác động của môi trường lãi suất cao trong dài hạn, nhưng vẫn sẽ có được lượng người mua ngắn hạn trong thời điểm thị trường biến động mạnh.

Dữ liệu giao dịch bán lẻ cho thấy 71,12% giao dịch là mua ròng dài hạn với tỷ lệ giao dịch mua ròng/bán ròng là 2,46/1. Như vậy, tỷ lệ mua ròng thấp hơn 6,75% so với ngày 5-1 và giảm 5,38% so với tuần trước, trong khi giao dịch bán ròng thấp hơn 3,28% so với ngày hôm trước và cao hơn 42,49% so với tuần trước.

Trên thực tế, giao dịch ròng dài hạn cho thấy giá vàng có thể tiếp tục giảm. Tuy nhiên, mức mua ròng thấp hơn ngày 5-1 và tuần trước. Những thay đổi gần đây trong tâm lý thị trường có thể là một cảnh báo rằng giá vàng hiện tại có thể sớm đảo chiều.

Đọc thêm: Giá vàng hôm nay 6/1: có dấu hiệu khởi sắc

Cùng chuyên mục