Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Dự báo: Giá vàng có thể "tụt dốc không phanh", giá chưa đến 45 triệu đồng/lượng

Hiện nay, vàng là một trong những kênh đầu tư khá an toàn, ít biến động mạnh. Vì thế mà giá vàng mỗi ngày, mỗi giờ đều được nhiều người quan tâm.

Dự báo: Giá vàng có thể 'tụt dốc không phanh', giá chưa đến 45 triệu đồng/lượng

Xuất bản:

Minh Hằng
Dự báo: Giá vàng có thể 'tụt dốc không phanh', giá chưa đến 45 triệu đồng/lượng
Photo: internet

Giá vàng trong nước đang ở mức cao

Trong bối cảnh các kênh đầu tư khác có nhiều biến động bất thường khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại thì giá vàng trong nước vẫn neo ở giá cao. Tính đến 21h ngày 19/12, giá vàng được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 60,9 triệu đồng/lượng mua vào và 61,7 triệu đồng/lượng bán ra.

gia-vang-co-the-tut-doc-1
Giá vàng trong nước vẫn đang ở mức cao hơn giá vàng thế giới. (Ảnh: Người Lao Động)

Trong khi đó, giá vàng tại SJC lần lượt là 61,05 triệu đồng/lượng mua vào và 61,55 triệu đồng/lượng bán ra. PNJ cũng đang niêm yết giá vàng mua vào và bán ra lần lượt là 51,9 triệu đồng/lượng và 52,7 triệu đồng/lượng.

Báo Lao Động có viết, theo dự báo của các chuyên gia, trong tuần tới giá vàng có thể sẽ tiếp tục tăng. Nguyên nhân được chỉ ra một phần là bởi vấn đề lạm phát, ngoài ra, sự lây lan của biến chủng Omicron cũng thúc đẩy vàng tăng giá.

Dự báo sốc về giá vàng

Báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin, trong báo cáo về thị trường vàng phát hành cách đây ít lâu, ngân hàng ABN Amro của Hà Lan nhận định rằng trong tương lai, chính sách tiền tệ sẽ thắt chặt trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào giữa năm 2022. Các chuyên gia phân tích tài chính nhận định, điều này sẽ tác động tiêu cực đối với vàng bởi lợi suất trái phiếu chính phủ ngược lại có xu hướng tăng lên.

gia-vang-co-the-tut-doc-2
Vàng là một trong những kênh đầu tư an toàn được nhiều người chọn lựa. (Ảnh: Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Đồng thời, đồng USD có khả năng sẽ tăng giá cao hơn, đặc biệt là đối với các loại tiền tệ mà ngân hàng trung ương bắt đầu thực hiện quá trình thắt chặt. Về cơ bản, giá đồng USD cao là tiêu cực đối với vàng.

Cũng theo ngân hàng ABN Amro dự đoán, năm 2022, giá vàng thế giới có thể tụt xuống còn 1.500 USD/ounce (khoảng 41,8 triệu đồng/lượng) so với giá 1.800 USD/ounce (gần 50 triệu đồng/lượng) hiện nay. Và năm 2023, vàng chỉ còn 1.300 USD/ounce, tương đương 36,2 triệu đồng/lượng.

gia-vang-co-the-tut-doc-3
Nhiều chuyên gia đưa ra dự báo sốc về giá vàng trong thời gian tới. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Mặt khác, trong báo cáo toàn cảnh về giá vàng, ngân hàng ANZ ở Úc dự báo, giá vàng vẫn sẽ duy trì bằng mức hiện tại vào đầu năm 2022. Nhưng theo nhận định của ông Daniel Hynes - chiến lược gia cấp cao của ANZ thì đến giữa năm 2022, tình trạng bán tháo vàng sẽ xuất hiện. Giá vàng vì vậy sẽ bắt đầu giảm mạnh ở mức 1.600 USD/ounce (khoảng 44,3 triệu đồng/lượng) khi FED bắt đầu tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

Hiện vẫn chưa thể khẳng định độ chính xác tuyệt đối của các dự đoán này cũng như ảnh hưởng của nó đến giá vàng trong nước. Song đây cũng là những thông tin tham khảo hữu ích dành cho giới đầu tư vàng.

Đọc thêm: Phiên đầu tuần 6/12, giá vàng tăng trở lại

Cùng chuyên mục