Liên hệ với chúng tôi

Sống

Giá bitcoin, ether lao dốc như "đứt phanh"

Giá Bitcoin về sát 42.500 USD sáng nay, do kỳ vọng tăng lãi suất gây sức ép lên một số tài sản.

Giá bitcoin, ether lao dốc như 'đứt phanh'

Xuất bản:

Minh Hằng
Giá bitcoin, ether lao dốc như 'đứt phanh'
Photo: internet

Đầu phiên giao dịch châu Á hôm nay, giá tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất thế giới đã giảm xuống 42.505 USD - thấp nhất kể từ đầu tháng 12/2021. Trước đó, Bitcoin tăng khoảng 500% kể từ cuối năm 2019 nhờ các chính sách nới lỏng được đưa ra để giảm bớt tác động của Covid-19.

Các loại tiền điện tử khác cũng giảm theo. Ethereum, đứng thứ hai theo giá trị thị trường, và BNB, đồng tiền của sàn Binance, chạm mức thấp nhất từ tháng 10. Đồng tiền của các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) phổ biến bao gồm Uniswap và Aave cũng không nằm ngoài sóng giảm.

bitcoin-lao-doc-the-tham-1
Bitcoin lao dốc sáng 6/1, xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng. Ảnh: CoinMarketCap

Kỷ lục về giá bitcoin được thiết lập vào tháng 11 năm ngoái, leo lên mức 69.000USD.

Sự tụt giảm này “liên quan đến xu hướng chuyển khỏi tài sản rủi ro sang các tài sản truyền thống”, Matt Dibb, điều hành hãng phân phối quỹ tiền số Stack Funds tại Singapore, nói về xu hướng giảm đầu tư vào tiền ảo và chứng khoán.

Sự dịch chuyển khỏi thị trường tiền số phù hợp với xu hướng tăng tài sản lên các thị trường truyền thống khi số lượng tổ chức giao dịch cả tiền số và các tài sản khác gia tăng.

Nasdaq giảm hơn 3% chỉ sau 1 đêm trong cú sụt mạnh nhất tính theo ngày kể từ tháng 2, sau khi biên bản họp của Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã bàn về việc giảm bảng cân đối của ngân hàng trong cuộc họp vào tháng 12 vừa qua, đồng thời quyết định sẽ đẩy nhanh hoàn thành chương trình mua trái phiếu.

Ether, đồng tiền số lớn thứ hai thế giới, mất 5,2% trong ngày 5/1, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm ngoái, sau đó lại khôi phục về mức 3.460USD.

Chứng khoán Mỹ đêm qua cũng giảm sâu sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu việc tăng lãi suất có thể sớm hơn và nhanh hơn. S&P 500 giảm 1,9%, dẫn đầu là cổ phiếu bất động sản, trong khi Nasdaq 100 - chuyên về công nghệ, giảm 3,1%. Đà giảm của thị trường cổ phiếu cũng lan sang châu Á vào sáng nay.

"Fed đang trở nên thắt chặt hơn", Stephane Ouellette, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của nền tảng tiền điện tử FRNT Financial, cho biết. "Phản ứng chớp nhoáng trong thị trường tiền điện tử cho thấy chúng là một tài sản rủi ro, bất chấp những nhận định tiền số là nơi 'trú ẩn' lạm phát hay kho lưu trữ giá trị".

Các nhà phân tích tiền số cũng đang chờ xem liệu phong trào chống chính phủ ở Kazakhstan có ảnh hưởng đến hệ thống bitcoin hay không.

Quốc gia Trung Á này là trung tâm đào bitcoin lớn thứ hai thế giới, Trung tâm Tài chính thay thế Cambridge, Anh, cho biết.

Năm ngoái, chính phủ Kazakhstan bắt đầu dẹp một số trung tâm đào tiền ảo vì lo ngại hoạt động này tiêu tốn quá nhiều điện.

Đọc thêm: Ngay đầu tuần năm mới 2022 giá Bitcoin sụt "thê thảm"

Cùng chuyên mục