Liên hệ với chúng tôi

Kiến Thức Đầu Tư

Cuối phiên, cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, VN- Index tăng 6 điểm

Đã rất lâu rồi thị trường chứng khoán mới chứng kiến một phiên đạt giá trị giao dịch dưới 1 tỷ USD trên HoSE như hôm nay.

Cuối phiên, cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, VN- Index tăng 6 điểm

Xuất bản:

Minh Hằng
Cuối phiên, cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, VN- Index tăng 6 điểm
Photo: internet

Phiên giao dịch 8/12 kết thúc cùng tiếng thở thào nhẹ nhõm của những người mua cổ phiếu. Sau phiên tăng mạnh hôm qua, việc thị trường chứng khoán có thêm một phiên tăng điểm như hôm nay sẽ giúp những người nắm giữ cổ phiếu yên tâm hơn một chút. Đặc biệt những người phải gom mua hôm trước để bình quân giá xuống thì phiên hôm qua và hôm nay đã tiến gần bờ hơn một chút.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng bứt phá mạnh mẽ là điểm nhấn đáng chú ý nhất của thị trường chứng khoán phiên hôm nay. TPB chốt phiên tăng trần; PGB tuy không tăng trần nhưng giao dịch ở sàn HNX nên mức độ tăng còn cao hơn cả TPB với +8,4% cuối phiên; EIB cũng bứt phá tăng 4,3%. Nhóm cổ phiếu ngân hàng chỉ có BAB giảm nhẹ còn lại đều tăng khá tốt.

Trong nhóm VN30, ngoài cổ phiếu ngân hàng tăng giá thì nhà đầu tư còn nhận thấy cổ phiếu dầu khí đồng loạt "xanh". GAS POW PLX trong nhóm VN30 tăng giá. 

Phía giảm giá, VJC, BVH vẫn giảm trên 1% trong khi VIC và HPG đã hồi phục nhẹ so với mức giá thấp nhất ngày.

VnIndex chốt phiên tăng 6 điểm và VN30-Index tăng gần 4 điểm. Đáng chú ý là hợp đồng tương lai VN30F2112 lệch âm hơn 5 điểm so với Vn30-Index. Thanh khoản HoSE lùi về dưới 1 tỷ USD.

Từ đầu giờ sáng đến giờ đã không ít lần thị trường chứng khoán đảo chiều liên tục. Sự đảo chiều nhanh chóng diễn ra trong bối cảnh nhóm cổ phiếu ngân hàng đang một mình một lối, tăng khá mạnh mẽ.

Những nhà đầu tư chứng khoán phái sinh tiếp tục có phiên giao dịch theo phong cách chạy nháo nhào khi mỗi nhịp biến động thì Vn30F2112 xoay tua nhanh chóng trên 5 điểm mỗi nhịp.

Phiên chiều, bất chấp cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng giá, thị trường chứng khoán hạ nhiệt khá nhanh. Vn30-Index từ mức tăng 6 điểm đã quay đầu giảm 3 điểm. VIC hiện mất 2,8%; VJC mất 2%; HPG mất 1%.

cuoi-phien-hom-nay

Thị trường chứng khoán liên tục thử thách tâm lý của nhà đầu tư. Ai hoảng loạn trong những biến động ngắn sẽ ngay lập tức loay hoay khi thị trường đảo chiều. Chỉ 15' trước, nhóm VN30 còn đang chìm trong sắc đỏ thì 15' cuối giờ giao dịch buổi sáng đã đảo chiều tăng nhanh.

Chốt phiên sáng, VnIndex tăng mạnh 10 điểm; VN30-Index sau "cú lừa" giảm điểm đã quay đầu tăng vọt 7 điểm nhờ TPB tăng trần; HDB cũng tăng mạnh mẽ hơn 3%; nhóm dầu khí POW, GAS, PLX cũng thúc đẩy chỉ số khi cùng nhau tăng giá.

HNX-Index chốt phiên sáng tăng hơn 3 điểm.

Thị trường vẫn đang thể hiện sức mạnh của bên mua. Thanh khoản sàn HoSE phiên sáng đạt 13 nghìn tỷ đồng; HNX đạt 2.140 tỷ đồng.

Khi chỉ còn 15' nữa là kết thúc phiên giao dịch buổi sáng thì nhiều cổ phiếu đã bị hụt hơi trong cuộc đua tìm về đỉnh cũ. Sự hạ nhiệt nhanh chóng này đẩy VN30-Index giảm 3 điểm với hơn một nửa số mã đã lùi về sắc đỏ. 

VIC, VJC hiện giảm hơn 1%. HPG, HDB, VNM...hiện đang giảm nhẹ. 

Phía tăng giá, TPB vẫn nỗ lực tăng giá không mệt mỏi khi tiếp đà bứt phá 5,4% lên 50.400 đồng/cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán giai đoạn vừa qua thường có những phiên tăng sốc, giảm sâu nên sự sụt giảm nhất thời hay những phút tăng "huy hoàng" chưa thật sự nói lên điều gì cả. Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia, điều quan trọng với nhà đầu tư vẫn là quản trị một danh mục theo hướng không lạm dụng quá đà margin để tránh những lúc thị trường "sập" sâu. Nếu quá lạm dụng đòn bẩy và mua đuổi giá, nhà đầu tư sẽ rất hoảng loạn khi thị trường diễn biến thất thường.

Bên mua tự tin rót tiền vào nhóm cổ phiếu midcap để bình quân giá sau khi các cổ phiếu này bị điều chỉnh về mức giá hợp lý hơn. Chính nhu cầu bình quân giá ở vùng giá đã rẻ hơn so với đỉnh 15-20% này đã giúp VnIndex hồi phục tăng 7 điểm lên 1.455 điểm. Tuy vậy, nhóm VN30 lại đang đi ngang chờ diễn biến dòng tiền. Suốt phiên sáng, Vn30-Index chỉ loay hoay quanh vùng tham chiếu.

Ngoài POW bứt phá mạnh, cổ phiếu TPB của TPBank cũng nhanh chóng bứt phá tăng 4,4%. GVR tăng 3,1%; GAS cũng tăng mạnh mẽ lên sát 100.000 đồng/cổ phiếu. Phía giảm giá trong nhóm VN30 ghi nhận 10 cổ phiếu nhưng mức giảm không sâu, không quá 1%.

Sau khi chứng kiến phiên bứt phá mạnh mẽ hôm qua, thị trường chứng khoán mở cửa hôm nay trong trạng thái hoài nghi. Liệu một xu thế tăng mới có được xác lập hay phiên hôm qua chỉ là bull trap? Khi câu hỏi này vẫn bỏ ngỏ thì dòng tiền vẫn "đủng đỉnh" hơn chờ đợi.

Thực tế, sau 2 phiên "đen tối" liên tục vào cuối tuần trước và đầu tuần này thì phiên hôm qua hiện tượng tiết cung giá rẻ đi kèm nhu cầu bình quân giá để sớm "về bờ" của nhà đầu tư đã đẩy thị trường tăng vọt. Tuy nhiên, sau bình quân giá thì dòng tiền liệu có sẵn sàng đặt niềm tin vào tương lai thị trường chứng khoán hay không thì vẫn đang là câu hỏi của thị trường chứng khoán thời điểm này.

Mở cửa phiên giao dịch, VnIndex tăng khá mạnh 6 điểm nhưng sau đó đã yếu dần về chỉ còn tăng 3 điểm. HNX-Index cũng tăng khá nhẹ. Thanh khoản trên thị trường vẫn duy trì mức khá cao nhưng không xuất hiện trạng thái tăng vọt hay cực kỳ sôi động. Sự thận trọng vẫn bao trùm thị trường chứng khoán.

POW trở thành điểm nhấn đáng chú ý sáng nay khi tăng mạnh gần 5% ngay khi mở cửa. GAS cũng tăng gần 2% về sát mốc 100.000 đồng/cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu ngân hàng hiện đang phân hóa khá mạnh mẽ khi bên tăng mạnh thì PGB đang tăng hơn 8% trong khi nhóm giảm vẫn gọi tên nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn trong đó đáng chú ý SHB điều chỉnh giảm gần 2%.

Theo quan điểm của nhiều công ty chứng khoán, xu hướng tăng dài hạn vẫn còn và thị trường chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu trong nhiều năm nữa.

Đoc thêm: Kỷ lục mới tại thị trường chứng khoán Việt Nam: Hơn 220.000 tài khoản chứng khoán mới mở trong tháng 11

Cùng chuyên mục