Liên hệ với chúng tôi

Kiến Thức Đầu Tư

Chứng khoán hôm nay, sắc xanh chiếm ưu thế trong phiên giao dịch

Phiên giao dịch 13/12 diễn ra khá tích cực với sắc xanh duy trì trong phần lớn thời gian giao dịch.

Chứng khoán hôm nay, sắc xanh chiếm ưu thế trong phiên giao dịch

Xuất bản:

Minh Hằng
Chứng khoán hôm nay, sắc xanh chiếm ưu thế trong phiên giao dịch
Photo: internet

Theo MBS, bối cảnh trong và ngoài nước lúc này cũng đang thuận lợi, thị trường có thể lập đỉnh cao mới ở vùng 1.592 đến 1.650 điểm.

Áp lực bán tăng lên về cuối phiên khiến VN-Index không còn giữ được mốc 1.480 điểm nhưng chỉ số nhìn chung vẫn tăng khá tốt và đóng cửa tại 1.476,21 điểm, tương ứng mức tăng 0,87% so với phiên trước.

Thanh khoản thị trường có sự cải thiện nhẹ với giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE đạt 23.700 tỷ đồng. Trong khi đó, áp lực bán của khối ngoại những phiên gần đây cũng giảm đáng kể so với giai đoạn tháng 11.

Với diễn biến thị trường trong những phiên gần đây, các Công ty chứng khoán đã có cái nhìn tích cực về xu hướng thị trường khi cho rằng VN-Index đang trong quá trình tích lũy và sẽ sớm vượt mốc 1.500 điểm. Các nhịp điều chỉnh (nếu có) là cơ hội cho nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

thi-truong-chung-khoan1

Theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), áp lực chốt lời ngắn hạn không còn lấn át trên thị trường cơ sở cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang dần được cải thiện. Bên cạnh đó, việc VN-Index liên tục tăng sau khi chạm mốc 1.400 điểm cho thấy đây là ngưỡng hỗ trợ "cứng" trong trung hạn và thể hiện qua lực cầu bắt đáy luôn sẵn sàng xuất hiện kịp thời mỗi khi chỉ số chung lùi về vùng hỗ trợ này.

Qua diễn biến của những phiên gần đây, VCBS nghiêng nhiều hơn về khả năng chỉ số đang ở trong xu hướng tích lũy tạo lập mặt bằng giá mới trước khi vượt mốc 1.500 điểm. Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể tận dụng biến động trên thị trường để cơ cấu lại danh mục cho kỳ vọng đầu tư trung - dài hạn, và có thể giải ngân dần từng phần với tỷ trọng hợp lý quanh các vùng hỗ trợ mạnh của các cổ phiếu có cổ tức tốt hoặc triển vọng kinh doanh tích cực trong phần còn lại của năm 2021 cũng như năm 2022.

Cũng có quan điểm tích cực, Chứng khoán MBS cho rằng thị trường hiện có cơ hội để vượt đỉnh lịch sử cùng xu hướng với các thị trường thế giới sau khi phần lớn các thị trường đã có nhịp điều chỉnh trong tháng 11 vừa qua cho thấy các yếu tố kìm hãm cũng đã được phản ánh vào giá. Theo MBS, bối cảnh trong và ngoài nước lúc này cũng đang thuận lợi, thị trường có thể lập đỉnh cao mới ở vùng 1.592 đến 1.650 điểm.

Tương tự, Chứng khoán SHS đánh giá VN-Index đã vượt được vùng kháng cự ngắn hạn trong khoảng 1.465-1.470 điểm (MA20) nên xu hướng tăng của thị trường tiếp tục được cải thiện và khả năng để VN-Index hướng đến ngưỡng tâm lý 1.500 điểm trong thời gian tới là có thể xảy ra.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 14/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Hỗ trợ gần nhất của chỉ số là là vùng 1.465-1.470 điểm (MA20) và xa hơn là ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm.

SHS khuyến nghị nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã tham gia bắt đáy trong phiên 6/12 có thể canh những nhịp tăng điểm hướng tới ngưỡng 1.500 điểm để chốt lời một phần danh mục.

Chứng khoán Yuanta cũng có quan điểm tích cực khi đánh giá dòng tiền có xu hướng gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cho thấy rủi ro ngắn hạn đã có dấu hiệu giảm dần. Đồng thời, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ trong vùng bi quan quá mức cho thấy cơ hội ngắn hạn cũng dần xuất hiện.

Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng bán và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 30-35% danh mục. Đồng thời, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5% với các cổ phiếu xác nhận xu hướng tăng.

Trong khi đó, Chứng khoán Agriseco kỳ vọng kênh tăng giá hiện tại của VN-Index sẽ được duy trì do các nhóm cổ phiếu lớn đang luân phiên nâng đỡ chỉ số. Tuy nhiên cần lưu ý rằng thị trường vẫn cần hấp thụ một lượng cung cổ phiếu khá lớn từ các phiên giảm mạnh đầu tháng, do vậy quá trình đi lên trong một vài phiên tới có thể gặp nhiều khó khăn, đặc biệt tại vùng 1.500 điểm. Ngược lại, mốc hỗ trợ MA20 của chỉ số ở quanh 1.460 điểm, là vùng giá khá an toàn để có thể giải ngân thêm.

Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ danh mục, có thể gia tăng tỷ trọng tại quanh mức hỗ trợ đối với các cổ phiếu có nền tảng bền vững và có tính chu kỳ cao trong giai đoạn cuối năm như ngân hàng, xây dựng, bất động sản, cao su.

Đọc thêm: Nhóm cổ phiếu đất "tím lịm" ngay đầu phiên giao dịch

Cùng chuyên mục