Liên hệ với chúng tôi

Sống

Liệu giá trị Bitcoin có gây "sốc" trong tương lai?

Một quan chức của Ngân hàng Trung ương Anh đưa ra các cảnh báo rằng, trong tương lai Bitcoin và các loại tiền số khác có thể mất hết giá trị và người mua sẽ trắng tay.

Liệu giá trị Bitcoin có gây 'sốc' trong tương lai?

Xuất bản:

Minh Hằng
Liệu giá trị Bitcoin có gây 'sốc' trong tương lai?
Photo: internet

Bitcoin sẽ "vô giá trị"?

Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), ông Jon Cunliffe cảnh báo rằng Bitcoin có thể trở nên "vô giá trị" trong tương lai, và những người đầu tư vào tiền điện tử nên nhận thức về rủi ro mất tất cả.

Trong cảnh báo về những rủi ro tiềm tàng đối với các nhà đầu tư tiền số, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh đã đặt nghi vấn liệu Bitcoin - đồng tiền đang thống trị thị trường tiền kỹ thuật số - có bất kỳ giá trị vốn có nào hay không.

Bitcoin vừa lập đỉnh 67.000 USD/BTC vào đầu tháng 11 vừa qua, nhưng đã bị bán tháo khi thị trường tiếp nhận thông tin đầu tiên về sự xuất hiện của biến thể Omicron. Hiện tại, mức giao dịch của đồng tiền này đang giữ ổn định quanh mốc 50.000 USD/BTC. Sự trồi sụt của đồng Bitcoin khiến giới đầu tư nhiều phen hoảng loạn khi đồng tiền số này tăng - giảm trong biên độ 50% trong vòng chưa đến 1 năm.

Phó Thống đốc John Cunliffe cho biết ngân hàng này đã chuẩn bị sẵn sàng cho những rủi ro liên quan đến loại tài sản kỹ thuật số này sau khi mức độ phổ biến của nó tăng lên nhanh chóng. "Giá của Bitcoin có thể thay đổi khá nhiều và cả về mặt lý thuyết lẫn thực tế đều có thể giảm xuống bằng 0", ông Cunliffe chia sẻ với giới truyền thông.

Vốn hóa thị trường của các tài sản tiền số đã tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm 2020 lên khoảng 2,6 tỉ USD, chiếm khoảng 1% tài sản tài chính toàn cầu. Khoảng 0,1% tài sản của các hộ gia đình ở Anh là từ Bitcoin và những đồng tiền số tương tự, chẳng hạn như Ethereum và Binance. 2,3 triệu người Anh đang nắm giữ tài sản tiền số với số tiền trung bình khoảng 400USD mỗi người.

Được thành lập sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 để theo dõi rủi ro, Ủy ban chính sách tài chính của BOE ngày 13/12 cho biết có rất ít mối đe dọa trực tiếp từ các tài sản tiền kỹ thuật số đối với sự ổn định của hệ thống tài chính Anh. Tuy nhiên, cơ quan này cảnh báo rằng với tốc độ phát triển nhanh chóng như hiện nay, những loại tài sản này có thể gắn kết nhiều hơn với các dịch vụ tài chính truyền thống và có khả năng gây ra một số rủi ro.

Trong một bài đăng trên website chính thức ngày 14/12, ông Thomas Belsham làm việc tại bộ phận truyền thông của BOE cho hay Bitcoin không đáp ứng nhiều đặc tính cần thiết của một loại tiền tệ khi quá dễ biến động giá trị. Ngoài ra, không giống như các dạng tiền truyền thống, Bitcoin không được sử dụng để định giá những thứ khác ngoài giá trị của chính nó.

Chuyên gia Thomas Belsham nhận xét rằng, sự khan hiếm của Bitcoin - bị giới hạn số lượng kịch trần là 21 triệu đồng xu - là một trong những nguyên nhân chính hấp dẫn các nhà đầu tư. Nhưng đặc tính này cuối cùng có thể khiến Bitcoin trở thành thứ vô giá trị.

Bitcoin lên đỉnh 100.000 USD?

Theo thông tin mới nhất trên trang coinmarketcap.com, tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền số hiện đạt trên 2.693 tỷ USD. Trong đó, đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa là Bitcoin được niêm yết ở mức 47.876 USD/BTC (tính đến ngày 17/12/2021, theo giờ Việt Nam). Giá trị vốn hóa đồng Bitcoin vượt mức 905 tỷ USD, với lượng cung ứng trên thị trường là 18.902.937 BTC.

Dù là đồng tiền số giá trị cao nhất thế giới nhưng Bitcoin lại có nguồn cung hạn chế (chỉ khoảng 21 triệu xu), với gần 19 triệu xu đã được khai thác (gần 90%). Investopedia ước tính đồng Bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác vào năm 2140.

Cách đây 2 tháng, trên trang Forbes đã xuất hiện dự đoán rằng giá Bitcoin vẫn tiếp tục đi lên, có thể đạt đỉnh 100.000 USD trong tương lai không xa, cùng với sự tăng giá của đồng tiền giá trị thứ 2 trên thị trường tiền số là Ethereum.

Cho rằng Bitcoin tiếp tục tăng giá trị, khả năng sử dụng, và giống như một kho lưu trữ giá trị giống như vàng, nhà sáng lập mạng lưới ATM Bitcoin CoinFlip, ông Daniel Polotsky dự đoán Bitcoin sẽ kết thúc năm 2021 ở mức 80.000 USD/BTC.

Ở thời điểm hiện tại, sự khan hiếm cùng giá trị leo thang của Bitcoin đang thu hút các nhà đầu tư đầu cơ. Hành động của họ dẫn đến sự biến động về giá, khiến các nhà đầu tư nghiêm túc tránh xa tiền số. Giá Bitcoin năm nay đã lao dốc từ đỉnh cao 60.000 USD hồi tháng 2 xuống còn một nửa vào tháng 5, sau đó bật tăng trở lại, đạt mức cao nhất mọi thời đại 67.000 USD hồi tháng 11/2021. Tuy nhiên, hiện nay, giá Giá Bitcoin dao động quanh ngưỡng 50.000 USD/BTC.

Đọc thêm: Thông tin đáng kinh ngạc về lượng phát thải của các giao dịch Bitcoin

Cùng chuyên mục