Liên hệ với chúng tôi

Kiến Thức Đầu Tư

Các chuyên gia chứng khoán khuyên nhà đầu tư nên làm gì thời điểm hiện tại?

Nhà đầu tư không nên bán tháo cổ phiếu trong bối cảnh hiện tại. Đây cũng chưa phải là thời điểm thuận lợi để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục bởi nguy cơ xu hướng giảm quay trở lại trong tuần vẫn là đáng kể.

Các chuyên gia chứng khoán khuyên nhà đầu tư nên làm gì thời điểm hiện tại?

Xuất bản:

Minh Hằng
Các chuyên gia chứng khoán khuyên nhà đầu tư nên làm gì thời điểm hiện tại?
Photo: internet

VN-Index trong phiên cuối tuần trước đã không thể chinh phục ngưỡng kháng cự 1.471 điểm mà phải đảo chiều giảm điểm nhẹ. Nhiều chuyên gia chứng khoán khuyến nghị, nhà đầu tư nên thận trọng trong giai đoạn hiện nay, bởi áp lực bán vẫn còn khá lớn.

Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 06 - 10/12, VN-Index tăng 20,22 điểm (+1,40%) lên mốc 1.463,54 điểm. Thanh khoản giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 23.265 trên HSX, giảm mạnh 21,13% so với tuần trước. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 1,48 điểm (+0,33%) lên mốc 450,75 điểm.

chuyen-gia-chung-khoan-khuyen-1
VN-Index đóng cửa tuần giao dịch từ ngày 06/12 đến ngày 10/12 ở mốc 1.463,54 điểm. Ảnh VOV.vn

Sự hồi phục trên hầu hết các nhóm ngành khi có 14/21 nhóm ngành tăng giá, trong đó mức tăng mạnh nhất là các ngành: bán lẻ (+6,3%), dầu khí (+5,9%) và khu công nghiệp (+4,8%).

Sự hồi phục của giá dầu thế giới là nguyên nhân giúp ngành dầu khí có một tuần giao dịch tích cực. Trong khi đó thì nhóm bán lẻ và nhóm khu công nghiệp đều là những nhóm ngành được cho là sẽ hồi phục mạnh giai đoạn hậu Covid-19. Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu thép (-3,0%) tiếp tục có diễn biến tiêu cực do giá thép trong nước giảm sâu.

Theo các chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết (CSI), ngoài thanh khoản sụt giảm trong tuần thì điểm đáng lưu ý là VN-Index đã test thành công ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm, sau đó hồi phục tăng điểm rất tốt nên vẫn giữ được xu hướng tích cực trên biểu đồ tuần.

Còn xét trên biểu đồ ngày, VN-Index trong phiên cuối tuần đã không thể chinh phục ngưỡng kháng cự 1.471 điểm mà phải đảo chiều giảm điểm nhẹ. Hơn nữa thanh khoản trong các phiên hồi phục đều ở mức rất thấp nên xung lực hồi phục tăng điểm chưa được xác nhận.

“Dù hồi phục rất tốt, song chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng trong giai đoạn hiện nay, áp lực bán vẫn còn khá lớn. Trước khi quay lại vị thế mua, nhà đầu tư cần kiên nhần chờ sự xác nhận của dòng tiền, thể hiện qua thanh khoản bùng nổ với phiên tăng mạnh, mà điều đó thì chưa xuất hiện trong hơn một tuần qua. Trong chiều hướng điều chỉnh, chúng tôi giữ nguyên kỳ vọng ở mốc hỗ trợ 1.375 – 1.380 điểm”, chuyên gia của CSI cho hay.

Theo nhóm phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), với việc lấy lại được hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm thì xu hướng tăng của thị trường đã được cải thiện và khả năng để hướng đến các mốc cao hơn trong thời gian tới là có thể diễn ra. Dự báo, trong tuần giao dịch này 13/12-17/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 1.365-1.370 điểm (MA20) và xa hơn là ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

“Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và đã tham gia bắt đáy trong phiên đầu tuần 6/12 có thể canh những nhịp tăng điểm trong tuần tiếp theo hướng tới kháng cự tâm lý 1.500 điểm (nếu có) để chốt lời một phần. Chiều ngược lại, nếu thị trường điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.400-1.425 điểm sẽ mở ra cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu cho nhà đầu tư”, chuyên gia của SHS nêu quan điểm.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) nhận định, VN-Index đóng cửa tuần với mức hồi phục tăng điểm khá tích cực. Mặc dù vậy, thanh khoản có sự sụt giảm đáng kể so với giai đoạn trước cho thấy dòng tiền vẫn đang khá dè dặt, và điều này cũng phần nào thể hiện ở sự phân hóa khi một số nhóm cổ phiếu ghi nhận mức hồi phục tốt hơn so với mặt bằng chung như: nhóm dầu khí, bất động sản khu công nghiệp, sản xuất điện…

Đọc thêm: Những rủi ro đang rình rập bạn trên thị trường chứng khoán

Cùng chuyên mục