Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Bí ẩn lăng mộ Gia Cát Lượng: Hơn nghìn năm sau hậu thế vẫn không tìm ra lời giải

Ngày nay người ta vẫn chưa thể tìm ra câu trả lời cho việc: Tại sao Gia Cát Lượng có thể dự đoán đước sự việc của hàng nghìn năm về sau như vậy?

Bí ẩn lăng mộ Gia Cát Lượng: Hơn nghìn năm sau hậu thế vẫn không tìm ra lời giải

Xuất bản:

Minh Hằng
Bí ẩn lăng mộ Gia Cát Lượng: Hơn nghìn năm sau hậu thế vẫn không tìm ra lời giải
Photo: internet

Bí ẩn lăng mộ Gia Cát Lượng

Trong lịch sử Trung Quốc, sự xa hoa của các lăng mộ vương thất nhà Hán được cho là lấy cảm hứng từ hoàng đế Tần Thủy Hoàng; còn người lập nhiều ngôi mộ giả cho mình nhất được cho là Tào Tháo. Trước khi qua đời, Tào Tháo đã sắp xếp cho người mở cổng thành và khiêng quan tài từ nhiều hướng để không ai biết ông thật sự chôn cất ở đâu.

Vậy còn lăng mộ của Gia Cát Lượng, vị quân sự tài danh nhất cùng thời Tam Quốc thì sao? Thì ra, mộ Gia Cát Lượng có nhiều nét tương đồng với Tào Tháo. Cả 2 đều chủ trương chôn đơn giản và "ngụy trang" để che mắt thiên hạ.

Gia Cát Lượng mất khi mới 53 tuổi. Có một câu chuyện phổ biến được truyền lại là: Trước khi qua đời, ông biết rằng mình sẽ không sống được bao lâu nên đã sớm tự thu xếp làm lễ tang cho mình. Ông dặn dò những người khiêng rằng đi đến khi sợi dây đứt thì đó là nơi hạ huyệt.

Bốn người lính đi ba ngày ba đêm mà vẫn không thấy sợi dây bị đứt, sau đó đã đánh liều chôn cất ông ở giữa đường. Sau đó 4 người này bị phát hiện và thẳng tay xử tử, từ đó về sau không ai biết được Gia Cát Lượng được chôn cất ở đâu.

bi-an-lang-mo-gia-cat-luong-1
Hình ảnh Gia Cát Lượng trên phim. Ảnh: Lishiq

Theo một số tài liệu, mộ Gia Cát Lượng chỉ xuất hiện 2 lần trong lịch sử kể từ khi chôn cất.

Lần thứ nhất được cho là liên quan đến Lưu Bá Ôn, người đã giúp Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương thống nhất thiên hạ và ông cũng là người nắm giữ rồi chôn giấu bí mật này.

Lưu Bá Ôn được người đời ca tụng là "thần cơ diều toán" không kém gì tiền nhân Gia Cát Lượng, xuất hiện sau Gia Cát Lượng hơn 1000 năm. Lưu Bá Ôn đã tìm thấy ngôi mộ của Gia Cát Lượng dựa trên manh mối một số cuốn sách lịch sử và âm dương ngũ hành mà ông học được.

Sau khi tự mình vào lăng mộ, ông giật mình khi thấy dòng chữ: "Chỉ có Bá Ôn ở đây". Ông không ngờ Gia Cát Lượng lại có khả năng tiên đoán trước cả ngàn năm như vậy.

Lưu Bá Ôn thấy vậy vô cùng nể phục liền lập tức phong tỏa lăng mộ và ngày đêm thờ cúng chân dung Gia Cát Lượng tại nhà để bày tỏ lòng thành kính.

Tất nhiên, những ghi chép kiểu như vậy vẫn chưa đủ cơ sở cho khoa học ngày nay.

Chiếc quạt "huyền thoại" trong ngôi mộ cổ

bi-an-lang-mo-gia-cat-luong-2
Chiếc quạt "huyền thoại" trong ngôi mộ cổ. Ảnh: 163

Theo các chuyên gia khảo cổ, rất khó để điều tra các sự kiện của triều đại nhà Minh, nhưng chắc chắn rằng Gia Cát Lượng đã chôn cất ở phía Bắc Hán năm xưa, thuộc tỉnh Thiểm Tây ngày nay. Cả các nhà khảo cổ đều hy vọng tìm thấy lăng mộ của Gia Cát Lượng để khai quật bảo vệ.

Với sự phát minh của công nghệ hiện đại và công nghệ viễn thám vệ tinh, lăng mộ được cho là của Gia Cát Lượng cuối cùng cũng đã được tìm thấy.

Nhưng đáng tiếc khi mở ra, các chuyên gia vẫn không tìm thấy xương cốt của Gia Cát Lượng ở bên trong. Họ chỉ phát hiện được một chiếc quạt lông, sau khi giám định cho thấy nó đã có hơn 1000 năm tuổi trong lăng mộ. Ngoài ra các di vật văn hóa khác cũng rất hạn chế.

Sau khi nghiên cứu các tư liệu, các chuyên gia mới phát hiện ra rằng đây thực chất chỉ là một trong rất nhiều ngôi mộ giả của Gia Cát Lượng.

Trên thực tế ở khắp Trung Quốc có rất nhiều di tích văn hóa liên quan đến Gia Cát Lượng. Một số bình luận cho rằng, đây rất có thể cũng là một phần trong kế hoạch của ông, nhằm ngăn thiên hạ làm phiền nơi chôn cất sau khi chết. 

Đọc thêm: Trong Tây Du Kí, Phật Tổ Như Lai làm cách nào mđể phân biệt Tôn Ngộ Không giả và Tôn Ngộ Không thật?

Cùng chuyên mục