Liên hệ với chúng tôi

Kinh Nghiệm Khởi Nghiệp

Câu chuyện làm giàu từ đông trùng hạ thảo của chàng trai 9x

“Hiện sản xuất đã ổn định. Tôi đang tập trung cho việc bán hàng, xây dựng thương hiệu. Thời gian tới tôi hướng tới cơ cấu lại danh mục sản phẩm, khách hàng và đa dạng kênh bán hàng hơn; đồng thời phát triển mô hình theo hướng sinh thái kết hợp du lịch”.Anh Ngô Minh Đạt - Giám đốc Cty StarViet

Câu chuyện làm giàu từ đông trùng hạ thảo của chàng trai 9x

Xuất bản:

Minh Hằng
Câu chuyện làm giàu từ đông trùng hạ thảo của chàng trai 9x
Photo: internet

Kiên trì theo đuổi

Ngô Minh Đạt ấp ủ dự định khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp sạch và bắt đầu tìm hiểu về nấm đông trùng hạ thảo khi đang học ngành Hóa học (ĐH Bách khoa Hà Nội). Đạt kết nối được với những người bạn cùng chí hướng khởi nghiệp, làm nấm đông trùng hạ thảo để giao lưu, học hỏi.

Tốt nghiệp đại học, Đạt khăn gói vào Cần Thơ tham quan, học hỏi mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo, rồi tham gia nhóm nghiên cứu, thực nghiệm nuôi trồng loại nấm thảo dược này. “Tôi đã đánh đổi không chỉ tiền vốn, mà rất nhiều công sức khi ngày phải rửa cả nghìn hộp nấm, cấy phôi lỗi... để có kiến thức, kinh nghiệm. Việc tay nhăn nheo, nước ăn da và lưng rã rời vì ngồi rửa nấm chỉ là chuyện nhỏ, với hy vọng nấm lên”, Đạt chia sẻ.

lam-giau-tu-dong-trung-ha-thao-1
Anh Ngô Minh Đạt, Giám đốc Cty StarViet khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Những lần cấy hỏng hay phôi nhiễm bệnh, Đạt không nản, mà tập trung phân tích, tìm hiểu nguyên nhân, rút ra bài học. Theo Đạt, trong quy trình nuôi, nhiệt độ và độ ẩm ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng, tính dược liệu của đông trùng hạ thảo. Phòng nuôi phải bảo đảm vô trùng để nấm không nhiễm bệnh và thường xuyên theo dõi để kịp thời tách, xử lý hũ bị hư hại, tránh lây lan sang các hũ khác.

Đầu năm 2019, Đạt trở về quê gây dựng mô hình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo với nguồn hỗ trợ từ gia đình và nguồn vốn vay qua Tỉnh Đoàn Ninh Bình. Đạt đầu tư mua máy móc, lắp đặt phòng nuôi cấy, liên hệ các nguồn nguyên liệu để nuôi trồng với quy mô 1.500 hộp/tháng.

Lứa nấm đầu tiên thất bại, hơn 1.000 hộp bị hỏng, nhưng Đạt không nản chí, rà soát lại từng bước, đối chiếu tham khảo tài liệu cùng sự tư vấn của đồng đội trong Cần Thơ. Cậu quyết định thực hiện lứa thứ 2 với 2.000 hộp và đã thành công ngoài sức tưởng tượng.

“Nhiều người bán tín bán nghi về chuyện tôi thành công với loại nấm, vốn ít trồng ở Ninh Bình. Có người cho tôi là gàn khi biết tôi đầu tư số tiền lớn và thất bại ngay lần đầu tiên. Trong những lần thất bại, tôi luôn có niềm tin là mình sẽ làm được”, Đạt chia sẻ.

Xây dựng thương hiệu

Ngô Minh Đạt cho biết, cơ sở của anh sử dụng nhộng tằm, gạo lứt, nước dừa... để nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo. Sản phẩm thu hoạch được mang đi kiểm nghiệm cho kết quả dược tính đạt 70% so với sản phẩm tự nhiên. Tuy nhiên, thời gian đầu đưa sản phẩm ra thị trường, Đạt gặp không ít khó khăn, nhất là tạo niềm tin với khách hàng.

Để khách hàng biết và tin về nguồn gốc, chất lượng, Đạt kiên trì chia sẻ về quy trình, nguyên liệu nuôi trồng, thậm chí mời khách hàng đến tham quan nhà xưởng sản xuất; kết quả kiểm nghiệm sản phẩm. Nhiều cửa hàng nông sản e dè việc nhập về bán vì giá thành cao, Đạt mạnh dạn cho ký gửi không cần cọc trường, bán đâu thanh toán đó. Cậu cũng tích cực giới thiệu sản phẩm trên các diễn đàn, nhóm buôn bán đông trùng hạ thảo để nhiều khách hàng biết đến.

lam-giau-tu-dong-trung-ha-thao-2

Đạt quyết định đi xa hơn khi thành lập Công ty CP Dược phẩm StarViet, tạo thương hiệu cho sản phẩm. Bên cạnh những sản phẩm truyền thống là nấm tươi, nấm khô, Đạt cùng các cộng sự nghiên cứu cho ra thêm nhiều sản phẩm mới như đông trùng hạ thảo ngâm mật ong rừng, trà, đế nấm sấy... Cậu mở rộng thị trường tiêu thụ, không chỉ Ninh Bình, dần vươn ra một số tỉnh thành lân cận. 

Hiện mô hình của Ngô Minh Đạt có doanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên và thời vụ cho hơn chục lao động địa phương, với thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

“Mục tiêu năm 2022 của StarViet là đa dạng hóa sản phẩm, xây dựng thương hiệu, mở rộng sản xuất, dự kiến đạt doanh thu 3,5 tỷ đồng, lợi nhuận 1,7 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 20 lao động với mức thu nhập trên 7 triệu đồng/tháng”, Đạt chia sẻ thêm.

Ông chủ 9X khoe, mới đây sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo của anh đã được tỉnh Ninh Bình chứng nhận là sản phẩm OCOP 4 sao. Hiện nay, anh đang mở rộng thị trường để bán các sản phẩm từ nấm để nhiều người dân được sử dụng loại thảo dược quý này.

Với những thành công trong khởi nghiệp trên quê hương, Ngô Minh Đạt được T.Ư Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Định Của năm 2021.

Đọc thêm: Trờ thành tỷ phú nhờ ứng dụng sửa lỗi ngữ pháp Grammarly

Cùng chuyên mục