Liên hệ với chúng tôi

Kiến Thức Đầu Tư

Ngày làm bảo vệ, tối chơi chứng khoán, nhân viên siêu thị trở thành triệu phú sở hữu 8 triệu đô nhưng người nhà không hề biết

Một lần Ronald Read đi ăn nhà hàng, có người còn chủ động trả tiền cho ông bởi nghĩ rằng ông quá nghèo và không có đủ tiền để thanh toán.

Ngày làm bảo vệ, tối chơi chứng khoán, nhân viên siêu thị trở thành triệu phú sở hữu 8 triệu đô nhưng người nhà không hề biết

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
Ngày làm bảo vệ, tối chơi chứng khoán, nhân viên siêu thị trở thành triệu phú sở hữu 8 triệu đô nhưng người nhà không hề biết
Photo: internet

Lúc còn sống, Ronald Read làm nhân viên tại trạm xăng và là bảo vệ tại siêu thị J.C. Penney. Khi ông qua đời ở tuổi 92, cả gia đình mới tá hỏa khi biết người đàn ông này sở hữu khối tài sản lên tới 8 triệu USD. Luật sư của ông cho biết, không một ai nghĩ là ông lại có nhiều tiền đến vậy, ngay cả những người thân thiết nhất.

Read đã làm gì để có được khối tài sản khổng lồ đó?

Read sinh ra tại một gia đình nghèo khó tại vùng quê Vermont. Hồi nhỏ ông đã phải đi bộ đến 6km mới có thể đến trường học. Trong thế chiến thứ 2, ông gia nhập quân đội Hoa Kỳ và khi xuất ngũ thì trở về quê hương để làm việc. Read từng làm rất nhiều công việc khác nhau như nhân viên trạm xăng, thợ cơ khí. Khi về già, ông cũng không chịu nghỉ ngơi mà tiếp tục gắn bó với công việc làm bảo vệ cho siêu thị J.C.Penney thêm 17 năm nữa.

ranald read 3

Tất cả những người quen của Read đều biết rằng ông là người rất chăm chỉ, chịu khó, trầm tính và rất tiết kiệm. Ông lái một chiếc Toyota Yaris đã qua sử dụng, tự mình may áo khoác, kiếm củi để đun nấu và đỗ xe ở nơi không có đồng hồ tính phí.

Thậm chí có lần ông đi ăn tại 1 nhà hàng, có người còn chủ động xin được trả tiền cho ông vì nghĩ rằng ông quá nghèo và không đủ tiền để thanh toán bữa ăn đó.

ranald read 2

Read vẫn tiếp tục duy trì lối sống cần kiệm như thế cho đến cuối đời. Vậy nên người nhà đã vô cùng sốc khi biết được Ronald Read đã tiết kiệm được tới hàng triệu đô la.

Tuy nhiên một người bạn và hàng xóm của Read đã nói rằng, ông ấy rất biết cách tiêu tiền:"Tôi chắc chắn rằng nếu kiếm được 50 USD/tuần, ông ấy sẽ đầu tư 40 USD trong số đó". Như vậy, để có được khối tài sản khổng lồ không dựa vào kinh doanh của Read đó chính là: Sống tiết kiệm là đầu tư.

Chiến lược đầu tư của Read

Ông quyết định đầu tư vào cổ phiếu Blue chip. Đây là loại cổ phiếu mang lại thu nhập ổn định, có độ rủi ro thấp và cổ tức không cao. Chúng thường là của những công ty có vốn hóa thị trường lớn.

Read là người rất biết cách lựa chọn cổ phiếu tốt và nắm giữ chúng trong thời gian dài. Đây là chiến lược được huyền thoại đầu tư Warren Buffett khuyến khích mọi người làm theo. Ông cũng tránh đầu tư vào cổ phiếu của những công ty mình không hiểu như các công ty về công nghệ.

ranald read 1

Theo thời gian, các khoản đầu tư của Read đã tăng dần lên và cuối cùng ông đã sở hữu được khối tài sản trị giá 8 triệu USD. Tờ Wall Street Journal cho biết Read "sở hữu hơn 95 cổ phiếu vào thời điểm ông qua đời năm 2014. Không ít trong số đó được ông nắm giữ trong nhiều năm thậm chí là hàng thập kỷ. Cổ phiếu nắm giữ lâu năm của Read bao gồm cổ phiếu của Procter & Gamble, J.P. Morgan Chase, General Electric, Johnson & Johnson".

Sau khi qua đời, Read để lại 4,8 triệu USD cho một bệnh viện và 1,2 triệu USD cho một thư viện địa phương. Thư viện này dùng số tiền nhận được để tiếp tục đầu tư, còn bệnh viện trên dùng tiền của Read để nâng cấp thêm cơ sở hạ tầng.

Bài học nhận được từ Ronald Read

Tái đầu tư cổ tức

Read vẫn giữ lối sống tiết kiệm dù thực tế là ông có thể sống những năm tháng cuối đời một cách thoải mái hơn. Ông tái đầu tư cổ tức và điều này giúp "tiền đẻ ra tiền", tài sản của ông ngày càng được nhân lên theo thời gian.

ranald read 4

Không đầu cơ

Read chỉ mua cổ phiếu Blue chip mà không đầu tư vào cổ phiếu "nóng" như công nghệ hay tiền kỹ thuật số. Warren Buffett cũng đã từng nói: "Nếu không sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu trong 10 năm thì đừng nghĩ tới việc giữ nó trong 10 phút".

Nếu đang kiếm được nhiều hơn số tiền mà một người nhân viên bình thường có thể kiếm được thì không có lý do gì bạn lại không thể tiết kiệm và đầu tư để trở nên giàu có hơn.

Xem thêm: Tỷ phú Bill Gates từng khuyên nhà đầu tư nên tránh xa cổ phiếu dầu mỏ, vì sao lại như vậy?

Cùng chuyên mục