Liên hệ với chúng tôi

Hồ Sơ Doanh Nhân

Lương dưới 10 triệu/tháng vẫn dư sức mua được nhà nhờ 5 "tuyệt chiêu" sau

Kể cả khi lương của bạn chẳng bao giờ vượt mức 10 triệu/ tháng, bạn vẫn có thể sở hữu một căn nhà riêng với loạt bí kíp dưới đây.

Lương dưới 10 triệu/tháng vẫn dư sức mua được nhà nhờ 5 'tuyệt chiêu' sau

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
Lương dưới 10 triệu/tháng vẫn dư sức mua được nhà nhờ 5 'tuyệt chiêu' sau
Photo: internet

Cho đến thời điểm hiện tại, "an cư lạc nghiệp" vẫn là tôn chỉ hàng đầu với nhiều người, đặc biệt là những người trẻ đang sống xa nhà. Bởi lẽ sau nhiều bôn ba nơi đất khách quê người, ai mà không muốn sở hữu cho mình một căn nhà của riêng. Có nhà không chỉ thoải mái về tinh thần mà cũng phần nào là động lực để chúng ta luôn cố gắng, giúp cuộc sống thêm đủ đầy.

cach mua nha 1

Song với tình trạng giá bất động sản quá đắt như hiện nay, một căn nhà nhỏ ở quê cũng khó nhằn nói gì đến những căn hộ cao cấp ở các thành phố lớn. Chỉ cần nghe đến đây thôi là những người có mức lương "ba cọc ba đồng" đã thấy nản chí, thậm chí họ còn cho rằng việc mua nhà mua xe sang là chuyện không thể.

Tuy nhiên bạn đừng vội buông xuôi, kể cả khi lương bạn chẳng bao giờ vượt quá 10 triệu/ tháng, bạn vẫn có thể sở hữu một căn nhà riêng cho mình tại các thành phố lớn với loạt bí kíp sau đây.

Lên kế hoạch cụ thể

Nếu đã muốn mua nhà, đầu tiên bạn phải có một kế hoạch rõ ràng bạn cần thời gian bao lâu để có một số vốn kha khá cho việc mua nhà: 2 năm, 5 năm hay 10 năm? Tiếp theo sau đó là nghĩ đến việc bắt đầu thắt chặt chi tiêu, tiết kiệm bao nhiêu mới có thể sở hữu được nhà. Bởi lẽ không có ai trong chúng ta mới đi làm được vài năm, lương ba cọc ba đồng mà có thể mua luôn được căn hộ sang chảnh nếu không có sự hậu thuẫn của người thân.

Việc lên kế hoạch rõ ràng, cụ thể từng mốc thời gian vừa là áp lực, vừa là động lực để chúng ta cố gắng. Mặt khác, kế hoạch chi tiết này cũng phần nào giúp bạn kiểm soát từng khoản tiền chi tiêu của  mình, giúp bạn tiết kiệm hơn cũng như rõ hơn về tài chính.

2. Biết cách chi tiêu hợp lý

Sau khi đã có kế hoạch với từng mốc thời gian, bạn cần phân bổ thu nhập mỗi tháng thật hợp lý. Sao cho những nhu cầu thường ngày, khoản chi đảm bảo cuộc sống vẫn không bị ảnh hưởng mà còn dư ra chút để dành cho việc mua nhà.

cach mua nha 5

Bạn có thể dùng công thức 6 chiếc lọ mà rất nhiều người áp dụng để quản lý các khoản chi tiêu của mình. Có thể hiểu đơn giản quy tắc 6 cái lọ là chia nhỏ các khoản thu nhập trong tháng bao gồm lương, thưởng hoặc bất cứ khoản tiền nào bạn có vào 6 quỹ tài chính riêng biệt, khác hẳn nhau. Tỷ lệ của 6 quỹ này lần lượt là: Nhu cầu thiết yếu 55%, giáo dục 10%, tự do tài chính 10%, hưởng thụ 10%, tiết kiệm dài hạn 10% và giúp đỡ mọi người 5%.

Ví dụ lương bạn là 8 triệu một tháng, số tiền bạn dùng cho nhu cầu thiết yếu là 4400k, giáo dục - tự do tài chính - hưởng thụ - tiết kiệm 800k và 400k để giúp đỡ người khác.

3. Đừng ngại vay mượn

Để nhanh chóng mua được nhà, bạn có thể chọn cách để dành được một phần tiền và phần còn lại thì nên đi vay mượn. Bạn có thể vay mượn người quen hoặc mượn ngân hàng để có đủ số tiền đó. Nhiều người nghe xong sẽ cảm thấy sợ hãi, bởi lẽ không ai muốn phải ôm áp lực nợ nần suốt nhiều năm liền, nhất là khi bạn vẫn còn trẻ như vậy.

cach mua nha 6

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng tiền lãi ngân hàng mỗi năm sẽ không tăng nhanh bằng giá bất động sản. Nếu bạn muốn mua nhà thì hãy mua ngay, chấp nhận mang các khoản nợ trong một thời gian. Càng chần chừ đợi lâu, bạn càng khó có thể mua nhà hơn.

4. Dùng tiền để "đẻ" ra tiền

Nếu chỉ tiết kiệm thôi mà mua được nhà trong khi lương ba đồng, ba cọc sẽ rất khó khăn cho bạn. Thay vì chỉ dựa vào mỗi tiền lương, bạn có thể thử trích ra một khoản để đầu tư, kinh doanh.

cach mua nha 4

Mặt khác, thay vì cố gắng mua cho bằng được căn nhà liền ngay, bạn có thể chuyển hướng sang mảnh đất nhỏ ở ngoại thành hoặc căn nhà cũ ở khu xa trung tâm, đầu tư chứng khoán, cổ phiếu,.... Những thứ này mua cũng được, không mua cũng được nhưng nếu sở hữu chúng, bạn chẳng bao giờ hối hận. Biết đâu vài năm sau, những tài sản ấy tăng giá mạnh, bạn sẽ kiếm được một khoản lời kha khá đủ để bạn không còn phải vật vã kiếm tiền mua nhà nữa.

5. Hãy xin tăng lương

Đồng lương không tới 10 triệu nếu biết ăn tiêu vẫn đem lại cho bạn cuộc sống thoải mái và dư dả. Nhưng nếu gánh thêm tiền lãi, tiền nợ thì cuộc sống của bạn sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Giải pháp dễ dàng nhất là xin tăng lương hoặc đổi sang công việc mới lương cao hơn. Để làm được những điều này, trước hết bạn phải bỏ tiền ra để đầu tư cho bản thân.

cach mua nha 9

Học thêm vài khóa kỹ năng mềm hỗ trợ công việc, nâng cao chuyên môn và nghiệp vụ… đều giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn. Khi đó việc đẩy thu nhập mình lên một tầm cao mới sẽ không còn là điều gì quá xa vời với bạn.

Xem thêm: 11 lời khuyên đáng giá của Bill Gates giúp giới trẻ định hướng được tương lai

Cùng chuyên mục