Liên hệ với chúng tôi

Câu Chuyện Kinh Doanh

Khám phá 7 quy tắc tiết kiệm tiền ngay cả những người giàu cũng thực hiện theo

Nhiều người nghĩ rằng người giàu sẽ tiêu tiền thoải mái, sẵn sàng vung tay chi tiền cho bất cứ món đồ nào. Tuy nhiên sự thực không phải như vậy. Họ thậm chí còn chi tiêu khắt khe và tính toán hơn những người nghèo.

Khám phá 7 quy tắc tiết kiệm tiền ngay cả những người giàu cũng thực hiện theo

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
Khám phá 7 quy tắc tiết kiệm tiền ngay cả những người giàu cũng thực hiện theo
Photo: internet

Điều khác biệt lớn nhất của người giàu và người nghèo là họ biết cách để tiền đẻ ra tiền. Tuy nhiên không phải tất cả số tiền kiếm được họ đều đem đi đầu tư. Người giàu cũng rất khắt khe trong vấn đề chi tiêu của họ và dĩ nhiên họ cũng có một số phương pháp giúp họ giàu lên mỗi ngày nhờ 7 mẹo chi tiêu thông minh như sau:

1. Quy tắc 24 giờ

Những người giàu thường sử dụng quy tắc 24h nếu muốn mua một món đồ đắt tiền nào đó. Họ sẽ suy nghĩ về điều này trong 1 ngày để xem bản thân có nên mua hay không. Nếu cảm thấy không cần thiết, họ nhất định sẽ bỏ qua dù có thích món hàng này đến đâu.

tiet kiem 9

Trong khi đó người nghèo lại có thói quen mua sắm dựa trên những ý thích khởi phát, thấy thích là sẽ mở hầu bao liều. Để giải quyết tình trạng chi tiêu không kiểm soát này, nhiều tỷ phú đã khuyên bạn nên dành thời gian 24 tiếng trước khi đưa ra quyết định có nên mua hay không. Nếu bạn vẫn còn hăm hở muốn mua thì hãy chi tiền, còn không thì đừng phung phí tiền bạc.

2. Tránh vay mượn những nơi có lãi cao

Đa phần mọi người đều nghĩ vay nợ là 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Người ta thường phân chia các món nợ ra thành 'nợ tốt' và 'nợ xấu'. Và họ nói rất nhiều về những món nợ hàng trăm triệu, thậm chí là hàng tỷ đồng.

Về cơ bản, nợ không phải là điều gì đó quá phức tạp, cũng không phải điều gì quá xấu. Nhưng hãy nhớ rằng việc bạn trả tiền cho người khác bằng cách mượn tiền tạm thời của họ chỉ là cách khiến bạn nhanh nghèo hơn đi mà thôi. Và việc bạn cho người khác vay lãi chính là cách để bạn giàu lên.

tiet kiem 5

Do vậy, hãy chỉ vay tiền và trả lãi trong hai tình huống không thể tránh được như sau: Khi bạn buộc phải vay tiền để tồn tại; Khi mà khoản vay giúp bạn sinh lời nhiều hơn số lãi mà bạn phải trả. Đừng bao giờ vay tiền khi khoản tiền mà bạn đi vay giúp bạn sinh sôi nảy nở ra nhiều tiền hơn.

3. Sử dụng tiền mặt

Thời buổi hiện đại, sự xuất hiện của các loại thẻ thanh toán hoặc các app thanh toán khiến việc mua sắm trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên điều này lại là nguyên nguyên khiến bạn dễ "vung tiền quá trán". Việc tiêu tiền mặt khiến bạn dễ kiểm soát và quản lý chi tiêu được tốt hơn.

4. Đặt ra giới hạn chi tiêu

Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền. Bạn cần cân nhắc giữa thu nhập mình kiếm được để đặt ra giới hạn chi tiêu cho bản thân. Đây là phương pháp được giới tài chính gọi là: 50 - 30 - 20. Bạn dành 50% ngân sách cho những điều tối quan trọng, 30% cho các nhu cầu cá nhân và 20% để tiết kiệm.

tiet kiem 1

5. Có những ngày "không chi tiêu"

Đây cũng là một trong những cách giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Bạn hãy dành ra một vài ngày trong tháng không chi tiêu bất cứ món đồ gì, kể cả việc uống cafe hay ăn nhà hàng với bạn. Thậm chí có thể để nguyên cuối tuần không mua sắm bất kỳ thứ gì ngoại trừ đồ dùng thiết yếu.

6. Sửa chữa trước khi vứt bỏ đồ đạc

Người giàu thường có thói quen tìm hiểu và sửa chữa các vật dụng trong nhà bị hỏng trước khi quyết định thay mới chúng. Điều này giúp họ tiết kiệm được những chi phí phát sinh trong cuộc sống và đồn tiền để đầu tư phát triển bản thân và làm giàu.

7. Lấy lại tiền lẻ

Nhiều người có thói quen sẽ không lấy lại tiền thừa nếu con số đó quá ít ỏi. Nhưng thực ra bạn hoàn toàn có thể lấy số tiền đó để tích riêng thành một khoản. Số tiền này có thể sẽ được chi vào một vài hoạt động cần thiết và hữu ích khác sau này. 

Xem thêm: Khi có người hỏi vay tiền, đừng vội hỏi "vay bao nhiêu", đây là cách người thông minh thực hiện để đối phó với các "con nợ"

Cùng chuyên mục