Liên hệ với chúng tôi

Câu Chuyện Kinh Doanh

11 lời khuyên đáng giá của Bill Gates giúp giới trẻ định hướng được tương lai

Bill Gates gần như là một tượng đài mỗi khi ai đó nhắc đến sự giàu có và thành công. Ông luôn là người truyền cảm ứng đến mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

11 lời khuyên đáng giá của Bill Gates giúp giới trẻ định hướng được tương lai

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
11 lời khuyên đáng giá của Bill Gates giúp giới trẻ định hướng được tương lai
Photo: internet

Đi lên từ bàn tay trắng, năm 20 tuổi, Bill Gates bắt đầu xây dựng sự nghiệp trong ngành công nghệ phần mềm. Năm 31 tuổi ông trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới, 37 tuổi trở thành người giàu nhất nước Mỹ, đồng thời nhận được giải thưởng khoa học kỹ thuật quốc gia, năm 39 tuổi trở thành người giàu nhất thế giới.

Bill Gates khiến cho mọi người trên thế giới, đặc biệt là những người trẻ tuổi phải ngưỡng mộ. Những lời khuyên của ông luôn thúc đẩy giới trẻ không ngại gian khổ mà tiến lên phía trước.

Bill Gates 1

Dưới đây là 11 lời khuyên của nhà tỷ phú Bill Gates mà bạn nên tham khảo để nghiền ngẫm:

Trí tuệ nhân tạo, khoa học sinh học và năng lượng luôn là những lĩnh vực tiềm năng

Vào cuối năm 2007, trong một chủ đề trên Twitter, Bill Gates đã viết rằng, các bạn trẻ sắp vào đại học nên học tốt 3 chuyên ngành trên bởi đó là những lĩnh vực đầy hứa hẹn trong những thập kỷ tiếp theo. Ông tin rằng đó là nơi mà con người có thể tạo ra những sự ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống và xã hội.

Nhà trường không giống như cuộc sống

Nhà trường có thể không quá phân biệt giữa học sinh giỏi hay kém nhưng cuộc sống thì có đây. Một số trường đã chạy đua theo thành tích, từ bỏ điểm kém, chỉ cần bạn muốn tìm lời giải chính xác, nhà trường sẽ hỗ trợ bạn để đạt được điểm số cao nhất. Nhưng cuộc sống thì không. Bạn phải không ngừng cố gắng, nỗ lực vươn lên để tự khẳng định mình. Nếu không doanh nghiệp sẽ tự đào thải bạn. Đó là quy luật tất yếu của xã hội này. Những người kém cỏi hơn sẽ luôn bị lép vế và chịu thiệt thòi.

Bill Gates 2

Hãy ở cạnh những người luôn thách thức bạn

Cũng trên Twitter, vị tỷ phú này đã khuyên các sinh viên nên dành thời gian để theo đuổi đam mê và luôn phát triển bản thân để trở nên tốt hơn. Ông cũng nhắc lại lời của tỷ phú Warren Buffett - người bạn thân nhất của mình: "Bạn sẽ di chuyển theo hướng của những người mà bạn kết giao. Vì thế, hãy biết chọn bạn mà chơi một cách khôn ngoan." 

Cuộc sống không phân chia học kỳ

Cuộc sống ngoài xã hội không phân chia học kỳ giống như đi học, thậm chí còn chẳng có ngày lễ hay cuối tuần. Bạn sẽ không có kỳ nghỉ hè, cũng ít có ông chủ nào giúp bạn phát hiện cả. Bạn phải tự mình phát hiện những tiềm năng trong chính bản thân mình. Hãy luôn làm việc và cống hiến hết sức lực và khả năng của mình.

Bill Gates 3

Luôn tin rằng thế giới đang tốt đẹp hơn

Ông cũng muốn nhắc nhở mọi người rằng thế giới đang ở giai đoạn tốt nhất từ trước tới nay. Ông thường lấy cuốn sách Better Angels of Our Nature (tạm dịch: Bản ngã tốt đẹp hơn trong mỗi chúng ta) để làm dẫn chứng.

“Nếu nghĩ rằng thế giới đang tốt đẹp hơn, bạn sẽ muốn truyền sự tiến bộ tới nhiều người và nhiều nơi hơn” - Bill Gates chia sẻ - “Điều đó không có nghĩa bạn bỏ qua những vấn đề nghiêm trọng mà chúng ta phải đối mặt. Thay vào đó, bạn tin rằng mọi thứ đều có thể giải quyết”.

Đừng mãi dằn vặt về những lỗi lầm đã qua

Nếu bạn lâm vào cảnh khó khăn, nếu bạn đã từng phạm sai lầm trong quá khứ, nếu bạn từng bị sếp chỉ trích trong quá trình làm việc,.... Hãy bỏ qua nó đi! Đừng mãi dằn vặt về những lỗi lầm đã qua mà hãy rút ra bài học từ đó. Cố gắng đứng vững và đi lên từ những thất bại của mình và không bao giờ lặp lại chúng, đó mới là thành công.

Bill Gates 4

Tinh thần lạc quan sẽ đưa bạn tiến xa hơn

Bill Gates từng nói trong bài diễn văn ở Đại học Stanford năm 2014 rằng: “Ngay cả trong những tình huống khủng khiếp, sự lạc quan có thể thúc đẩy sáng kiến và mang tới các công cụ mới giúp đẩy lùi đau khổ”.

Nhưng ông cũng nhấn mạnh: “Nếu bạn chưa bao giờ thực sự nhìn thấy nỗi đau khổ của người khác, sự lạc quan của bạn không thể giúp họ”.

Cha mẹ sẽ thật sự thay đổi sau khi sinh ra bạn

Trước khi sinh ra bạn, cha mẹ của bạn không như hiện tại đâu. Họ trở nên như thế là vì bao năm nay họ phải vất vả để kiếm tiền nuôi bạn. Nếu muốn diệt "ký sinh trùng" đeo bám suốt đời ba mẹ bạn, trước tiên hãy diệt trừ con rệp trong tủ áo của bạn. Chăm lo thật tốt cho cha mẹ và đừng để guồng quay công việc làm đảo lộn cuộc sống của bạn.

Có niềm tin và luôn hiếu kỳ

Bill Gates luôn cho rằng mình phải học suốt đời. Mỗi năm ông sẽ đọc tới khoảng 50 cuốn sách. TNhững cuốn sách này sẽ giúp ông thấy một thế giới đa chiều hơn. Đôi khi nó cũng sẽ phá vỡ quan điểm của ông trước đó khiến ông cần suy nghĩ lại. Đó cũng là điều Bill Gates khuyên sinh viên Đại học nên làm.

“Bạn cố gắng suy nghĩ và dự đoán điều gì sẽ xảy ra. Và khi nó không diễn ra theo hướng đó, bạn phải hỏi ngược lại: ‘Tôi đã nghĩ sai điều gì?’”.

Bill Gates 8

Dành thời gian nghĩ về bất bình đẳng trên thế giới

Tỷ phú Bill Gates từng nhiều lần nói với sinh viên rằng, một trong những hối tiếc lớn nhất trong cuộc đời ông khi rời Đại học Harvard đó là thiếu nhận thức về sự mất cân bằng sức khỏe, sự giàu có và tài nguyên của thế giới.

Trong bài diễn văn ở Đại học Harvard năm 2007, vị tỷ phú này đã nhắn nhủ tới các sinh viên sắp tốt nghiệp rằng nên xem xét trách nhiệm về việc nhận thức các thực tế đó, thậm chí có thể sửa lại chúng.

“Tôi hy vọng các bạn suy nghĩ về cách giải quyết những điều bất công trong thời kỳ công nghệ phát triển này và chúng ta có thể giải quyết chúng”, ông nói.

Thay vì ngồi đó mơ mộng, hãy bắt tay vào làm đi

Sau khi tốt nghiệp, bạn không thể có ngay mức lương 40.000$/năm, không thể trở thành chủ tịch của một công ty, sở hữu một chiếc xe hơi hạng sang cho đến khi bạn tự mình kiếm được những thứ ấy. Hãy bắt tay vào làm ngay từ hôm nay đi, thay vì ngồi đó mà mơ mộng.

Xem thêm: Tỉ phú Bill Gates lần đầu trải lòng về sự cô đơn trong năm 2021

Cùng chuyên mục