Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

FDA phê chuẩn thuốc tiêm ngừa HIV đầu tiên trên thế giới có giá 85 triệu/mũi, tiêm 6 mũi/năm, hiệu quả 99%

FDA phát hiện thuốc dạng tiêm Apretude có hiệu quả trong việc phòng ngừa HIV cao hơn 66% so với việc uống hằng ngày Truvada - loại thuốc phòng ngừa HIV hàng đầu.

FDA phê chuẩn thuốc tiêm ngừa HIV đầu tiên trên thế giới có giá 85 triệu/mũi, tiêm 6 mũi/năm, hiệu quả 99%

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
FDA phê chuẩn thuốc tiêm ngừa HIV đầu tiên trên thế giới có giá 85 triệu/mũi, tiêm 6 mũi/năm, hiệu quả 99%
Photo: internet

Virus HIV có thể lây truyền ở bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình nhiễm bệnh và nó sẽ phá hủy dần dần hệ thống miễn dịch của cơ thể. Do vậy, việc phòng chống lây nhiễm HIV và điều trị sớm là rất quan trọng.

Vào tháng 7/2012, Cơ quan quản l‎ý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã chính thức phê chuẩn cho phép sử dụng Truvada như một loại thuốc ngừa lây nhiễm HIV cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao. Ở thời điểm đó, thuốc Truvada là một đột phá trong chiến dịch chống lại đại dịch HIV/AIDS.

Apretude-la-thuoc-gi-Apretude-co-tac-dung-gi-0
Loại thuốc uống hàng ngày được sử dụng để phòng bệnh HIV trước khi Mỹ chấp nhận thuốc tiêm mới

Truvada có thể sử dụng cho những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao và những người có hoạt động tính dục với người nhiễm HIV. Truvada có tác dụng ngăn hoạt động của protein mà HIV cần kết nối để lây nhiễm vào cơ thể người. Truvada không điều trị HIV hay AIDS. Trước khi dùng Truvada cần phải xét nghiệm xác định HIV âm tính.  Một nghiên cứu lâm sàng kéo dài 3 năm cho thấy sử dụng Truvada 1 viên/ngày có thể giảm 75% nguy cơ nhiễm virus HIV ở những cặp đôi quan hệ tình dục khác giới và cũng có tác dụng phòng ngừa nhiễm virus HIV ở những cặp đôi quan hệ đồng tính.

Tuy nhiên, gần đây đã có một đột phá mới trong việc nghiên cứu, sản xuất thuốc phòng ngừa HIV dạng tiêm. Và theo đánh giá, nó còn hiệu quả hơn cả Truvada.

Cụ thể, mới đây, Cục Quản lý Dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) mới đây phê chuẩn thuốc phòng ngừa HIV dạng tiêm đầu tiên, cung cấp lựa chọn thay thế loại thuốc phòng ngừa dạng viên hiện có. Loại thuốc mới này có tên là Apretude, được tiêm 2 tháng một lần cho người có nhu cầu, theo đài RT ngày 21/12. 

Trong khi đó, thuốc phòng ngừa dạng viên hiện có trên thị trường có thể ngăn chặn nguy cơ nhiễm HIV tới 99% nếu được uống mỗi ngày.

Apretude-la-thuoc-gi-Apretude-co-tac-dung-gi-8

“Việc phê chuẩn hôm nay bổ sung thêm một công cụ quan trọng trong nỗ lực kết thúc đại dịch HIV bằng cách cung cấp lựa chọn phòng ngừa HIV mà không cần uống thuốc viên hằng ngày”, Tiến sĩ Debra Birnkrant, đứng đầu bộ phận chống virus tại Trung tâm nghiên cứu và đánh giá thuốc của FDA, cho hay trong thông báo ngày 20/12.

Giwois chức y tế lâu nay cảnh báo việc uống thuốc phòng ngừa HIV dạng viên hàng ngày có thể gây khó khăn cho một số người. Trong khi thuốc dạng tiêm có thể trở thành một lựa chọn phù hợp cho nhiều người có nguy cơ và từ đó sẽ gia tăng số người dùng thuốc phòng chống HIV.

Sự chấp thuận của FDA được đưa ra sau khi thử nghiệm cho thấy Apretude có hiệu quả hơn trong việc giảm nguy cơ nhiễm HIV so với thuốc uống hàng ngày cho 69% “nam giới chuyển giới và phụ nữ chuyển giới quan hệ tình dục đồng giới” và 90% “phụ nữ chuyển giới”.

Apretude-la-thuoc-gi-Apretude-co-tac-dung-gi-4
Phân tử cabotegravir có trong thuốc uống Vocabria và thuốc tiêm Apretude có dược tính ngăn chặn virus HIV

Hai thử nghiệm này được thực hiện trên 13 quốc gia, bao gồm một thử nghiệm nghiên cứu hơn 4.500 “nam giới không nhiễm HIV và phụ nữ chuyển giới quan hệ tình dục đồng giới” và thử nghiệm còn lại bao gồm hơn 3.000 “phụ nữ chuyển giới có nguy cơ nhiễm HIV”, theo báo cáo của FDA.

Thuốc Apretude, do hãng dược GlaxoSmithKline bào chế, chỉ được dùng cho những người có kết quả xét nghiệm HIV âm tính. Loại thuốc mới dự kiến được cung cấp cho các nhà phân phối trong năm tới.

FDA lưu ý rằng dữ liệu sơ bộ cho thấy vào năm 2020, chỉ có khoảng 25% trong số 1,2 triệu người được đề nghị phòng ngừa HIV thực sự được kê đơn thuốc.

Apretude-la-thuoc-gi-Apretude-co-tac-dung-gi

Về giá thành của sản phẩm này, ViiV Healthcare cho biết mỗi mũi tiêm Apretude của họ sẽ có giá niêm yết là 3.700 USD/liều (tương đương 85 triệu VNĐ). Một phác đồ 6 mũi/năm sẽ có giá 22.200 USD (tương đương 510 triệu VNĐ).

Con số này thấp hơn một chút so với thuốc uống Truvada, có giá khoảng 2.000 USD/tháng điều trị, tương đương 24.000 USD/năm.

Tuy nhiên, vào hồi tháng 7 vừa rồi, Chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã yêu cầu hầu hết các công ty bảo hiểm tại Mỹ phải đưa thuốc Truvada và Descovy vào danh mục chi trả của họ. Nhưng chi phí thuốc tiêm Apretude thì chưa bắt buộc. Vì vậy, những ai muốn sử dụng loại thuốc này có lẽ sẽ phải trả toàn bộ chi phí cho mình.

Xem thêm: Lệnh trừng phạt là gì và vì sao Mỹ có quyền trừng phạt các nước khác?

Cùng chuyên mục