Liên hệ với chúng tôi

Kiến Thức Đầu Tư

Tỷ phú Bill Gates từng khuyên nhà đầu tư nên tránh xa cổ phiếu dầu mỏ, vì sao lại như vậy?

Từng thoái toàn bộ cổ phiếu ở các công ty dầu khí, tỷ phú Bill Gates mới đây vừa khẳng định nhà đầu tư nên tránh xa các doanh nghiệp này.

Tỷ phú Bill Gates từng khuyên nhà đầu tư nên tránh xa cổ phiếu dầu mỏ, vì sao lại như vậy?

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Tỷ phú Bill Gates từng khuyên nhà đầu tư nên tránh xa cổ phiếu dầu mỏ, vì sao lại như vậy?
Photo: internet

Mới đây, phát biểu trong một buổi họp báo, Bill Gates đã chia sẻ quan điểm của ông về các công ty dầu mỏ. Theo đó, trong Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 ở Glasgow (Scotland), vị tỷ phú 66 tuổi này đã nói rằng khi thế giới rời xa nhiên liệu hóa thạch, sử dụng năng lượng sạch và năng lượng tái tạo thì những "gã khổng lồ" về dầu mỏ, khí đốt sẽ gặp khó khăn. 

Bill Gates cho biết: "Một số gã khổng lồ này sẽ sụp đổ. Bạn sẽ thấy 30 năm nữa thôi, những công ty dầu mỏ đó sẽ có giá trị rất thấp". Tỷ phú này chia sẻ thêm, hiện tại các công ty dầu mỏ lớn đang xoay trục kinh doanh của họ. Thay vì kinh doanh nhiên liệu hóa thạch, họ đang chuyển sang dạng năng lượng tái tạo để có thể sống sót trước biến đổi của thị trường. 

ty-phu-bill-gates-khuyen-nha-dau-tu-tranh-mua-co-phieu-dau-mo
Một số gã khổng lồ này sẽ sụp đổ. Bạn sẽ thấy 30 năm nữa thôi, những công ty dầu mỏ đó sẽ có giá trị rất thấp

Ông tin rằng các công ty dầu mỏ có thể làm được điều đó, nhưng danh mục đầu tư của ông thì không. Quả thực, trong cuốn sách mới nhất tên "Làm sao để tránh thảm họa khí hậu", Gates đã viết rằng ông đã thoái toàn bộ cổ phần mình nắm trực tiếp ở công ty dầu khí từ năm 2019. Ngoài ra, vị tỷ phú này cũng khẳng định ông là người ủng hộ mạnh mẽ việc đầu tư vào năng lượng tái tạo cũng như công nghệ xanh.

Ngay cả các chuyên gia đầu tư cũng cho rằng, công ty dầu mỏ không còn có thể thống trị thị trường như trước nữa. David Moss, người đứng đầu bộ phận cổ phiếu châu Âu ở BMO Global Asset Management cho biết: "Với các công ty dầu mỏ, chúng tôi vẫn không nghĩ rằng họ đại diện cho các doanh nghiệp dài hạn tốt". Nhà phân tích Heymi Bahar, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) thì nhận định, các công ty dầu mỏ lớn khó có thể trở thành người dẫn đầu về công nghệ tái tạo.

ty-phu-bill-gates-khuyen-nha-dau-tu-tranh-mua-co-phieu-dau-mo
Với các công ty dầu mỏ, chúng tôi vẫn không nghĩ rằng họ đại diện cho các doanh nghiệp dài hạn tốt

Hiện tại, cổ phiếu của các công ty dầu mỏ như Exxon Mobil, BP và Royal Dutch Sell (thường được gọi là Shell) đang chứng kiến sự sụt giảm báo động trong 5 năm qua. Đặc biệt, đại dịch COVID-19 đã làm giảm nhu cầu tiêu thụ, khiến cho những công ty dầu khí lớn nhất cũng phải chao đảo.

Tập đoàn dầu khí lớn nhất nước Mỹ là Exxon Mobil đã lỗ tới 20 tỷ USD chỉ trong năm 2020. Công ty này đang có giá trị vốn hóa là 275 tỷ USD, nhưng con số này có thể sụt giảm trong tương lại. Nếu các quốc gia như Mỹ thay đổi chính sách năng lượng để chống lại sự biến đổi khí hậu, ngành công nghiệp ô tô chuyển hướng sang xe điện thì các nhà đầu tư có thể sẽ nghi ngờ về tương lai của các cổ phiếu dầu mỏ.

Theo CNBC

Xem thêm: Sắc đỏ bao trùm, VN-Index giảm mạnh nhất trong 5 tháng qua

Cùng chuyên mục