Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Lạ kỳ quan tài mộ tặc 9 lần đột nhập đều phải tay không trở về, giấu kho báu ở nơi không ai ngờ

Các chuyên gia phải bái phục trí tuệ của chủ nhân ngôi mộ này, do hiểu rõ toan tính của mộ tặc nên đã đem giấu bảo vật ở một nơi bất ngờ.

Lạ kỳ quan tài mộ tặc 9 lần đột nhập đều phải tay không trở về, giấu kho báu ở nơi không ai ngờ

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Lạ kỳ quan tài mộ tặc 9 lần đột nhập đều phải tay không trở về, giấu kho báu ở nơi không ai ngờ
Photo: internet

Quan tài ngàn năm tuổi ẩn chứa kho báu bất ngờ

Trước kia, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc vốn là kinh đô của 13 vương triều huy hoàng trong lịch sử Trung Hoa. Đây là nơi ghi dấu tên tuổi của nhiều vị hoàng đế, tướng sĩ tài ba. Do đó, nơi đây hiện tại vẫn còn vô số kho báu đang được ẩu giấu dưới lòng đất. Các công trình sư tại Tây An khi thi công tòa nhà mới ở đây luôn vô cùng cẩn trọng, bởi họ biết rằng mình có thể sẽ đào được một lăng mộ bí ẩn cả ngàn năm tuổi nào đó.

quan-tai-ky-la-khien-mo-tac-9-lan-dot-nhap-deu-ve-tay-khong
Tây An được mệnh danh là "thành phố cổ mộ" cũng là nơi đặt lăng mộ Tần Thủy Hoàng nổi tiếng. Ảnh: Reuters

Được biết, vào năm 60 của thế kỉ trước, một đội xây dựng khi thi công khu công nghiệp mới ở Tây An đã vô tình đào được phiến đá xanh kì lạ. Nghi ngờ phiến đá là di vật thời phong kiến, đội xây dựng đã trình báo tới Sở Văn hóa địa phương. Ngay lập tức, các nhà khảo cổ ở Sở đã tới, họ bắt đầu nâng phiến đá xanh lên. Bất ngờ thay, lối vào lăng mộ rộng lớn liền hiện ra ngay trước mắt.

Chứng kiến cảnh tượng này, đội khảo cổ vô cùng ngạc nhiên và thích thú. Thế nhưng, vui mừng chưa được bao lâu, họ lo lắng khi phát hiện ra 9 hố đào trộm xung quanh lăng mộ. Có nghĩa là, lăng mộ này đã bị mộ tặc đột nhập ít nhất 9 lần, nhiều khả năng đây chỉ còn là hầm mộ trống không.

quan-tai-ky-la-khien-mo-tac-9-lan-dot-nhap-deu-ve-tay-khong
Cỗ quan tài là thứ duy nhất còn lại trong lăng mộ. Ảnh minh họa: Sohu

Quả thực, ngay khi vào trong kiểm tra, các nhà khảo cổ thấy lăng mộ đã bị mộ tặc cuỗm sạch đồ tùy táng, bên trong lăng trống hoắc. Thứ còn sót lại là một cỗ quan tài nặng tới 3 tấn, nằm trơ trọi trong lăng. Các nhà khảo cổ dự đoán, những kẻ mộ tặc không thể mang theo trang thiết bị để mang cỗ quan tài vừa to vừa nặng vậy đi khỏi lăng nên đã bỏ mặc nó ở đây.

Các chuyên gia đành tập trung khai quật cỗ quan tài này, bởi đây là một chiếc quan tài khổng lồ có kích thước lớn hiếm có. Bên trong quan tài, các nhà khảo cổ tìm thấy hài cốt của chủ ngôi mộ, người này dường như là vị quan tam phẩm thời Đường. Sau đó, đội khảo cổ muốn đưa quan tài về đơn vị để tiếp tục bảo quản và nghiên cứu, do đó đã điều cần cẩu tới. Và rồi, khi vừa di dời cỗ quan tài lên, các chuyên gia ngỡ ngàng khi thấy kho báu thật sự hiện ra.

quan-tai-ky-la-khien-mo-tac-9-lan-dot-nhap-deu-ve-tay-khong
Đây là kho báu mà những kẻ trộm mộ không thể chạm tới. Ảnh: Sohu

Ngay bên dưới cỗ quan tài nặng 3 tấn là loạt pho tượng gốm đời Đường cực kì quý giá. Đây gọi là tượng Đường Tam Thể, làm bằng gốm sứ tráng men màu. Sau hơn 1.000 năm chôn cất, hơn 80 bức tượng được bảo quản trong điều kiện rất tốt. Các chuyên gia đều bái phục trí tuệ của chủ nhân ngôi mộ, do hiểu rõ toan tính của mộ tặc nên đã không sắp đặt cạm bẫy cầu kỳ, thay vào đó alf giấu bảo vật ở dưới cỗ quan tài "không thể dịch chuyển".

Kho báu đắt giá dưới cỗ quan tài

Vì sao thay vì bảo vệ vàng bạc châu báu được tùy táng cùng mình, chủ nhân ngôi mộ lại đặc biệt quan tâm bảo vệ những bức tượng Đường Tam Thể này đến thế?

Các chuyên gia cho biết, Đường Tam Thể là tên gọi chung cho những món gốm sứ tráng men màu xuất phát từ thời Đường, chủ yếu là các bức tượng gốm sứ. Đúng với cái tên của mình, Đường Tam Thể thường có ba màu sắc chủ đạo là vàng, xanh lục và trắng.

quan-tai-ky-la-khien-mo-tac-9-lan-dot-nhap-deu-ve-tay-khong
Bức tượng thời Đường mô tả khung cảnh trên con đường tơ lụa. Ảnh: John Hill

Quy trình chế tác bức tượng thời Đường này phải trải qua quá trình nung hai lần vô cùng phức tạp. Khi hoàn thiện, men gốm có hiệu ứng đa sắc rực rỡ, nhưng chúng chỉ được dùng làm đò tùy tàng hay đồ trang trí. Nguyên do là loại gốm này quá giòn, dễ vỡ và có khả năng chống thấm kém.

Mặt khác, tạo hình của các bức tượng Đường Tma Thể này đã phản ánh chân thực phong cách và đặc điểm của xã hội thời bấy giờ. Những hình tượng chiến binh tráng kiện, dũng mãnh; binh mã và lạc đà khỏe khoắn đã thể hiện đầy đủ sức mạnh của vương quốc cường thịnh đầu nhà Đường. Tượng mỹ nữ với khuôn mặt và thân hình đầy đặn cũng thể hiện quan điểm về cái đẹp ở thời kỳ này.

quan-tai-ky-la-khien-mo-tac-9-lan-dot-nhap-deu-ve-tay-khong
Tượng mỹ nhân và binh mã thời Đường. Ảnh: QQ

Đường Tam Thể được đánh giá là tinh hoa nghệ thuật đời Đường. Thời điểm đó, những bức tượng không chỉ được người dân yêu mến, chưa kể còn thu hút cả sứ thần nước ngoài. Đường Tam Thể từng đi theo con đường tơ lụa đến với nhiều đất nước như Indonesia, Iraq, Ai Cập, Triều Tiên, Nhật Bản...

Xem thêm: Bí ẩn lăng mộ Gia Cát Lượng: Hơn nghìn năm sau hậu thế vẫn không tìm ra lời giải

Cùng chuyên mục