Liên hệ với chúng tôi

Hồ Sơ Doanh Nhân

Mẹ đơn thân 40 tuổi băn khoăn: Với 900 triệu nên xây nhà hay mua thêm đất

Mẹ đơn thân ở Bình Dương cho biết, chị đang có khoảng 900 triệu tiền rảnh rỗi, không biết nên xây nhà mới hay đầu tư mua thêm đất mới.

Mẹ đơn thân 40 tuổi băn khoăn: Với 900 triệu nên xây nhà hay mua thêm đất

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Mẹ đơn thân 40 tuổi băn khoăn: Với 900 triệu nên xây nhà hay mua thêm đất
Photo: internet

Chị Mỹ Hạnh (Bình Dương) tâm sự: "Tôi 40 tuổi, là mẹ đơn thân, con gái học lớp 7. Hai mẹ con sống và kinh doanh tại Bình Dương". Từ hai bàn tay trắng, chị đã nỗ lực làm việc kiếm tiền, đến nay đã có trong tay một căn nhà cấp 4 ở hẻm nhỏ và một mảnh đất mặt tiền đường nhựa rộng 130 m2. Cả hai bất động sản do chị sở hữu đều nằm ở trung tâm Thủ Dầu Một, chưa kể còn có thêm 900 triệu tiền rảnh rỗi.

Chị tâm sự, thời gian đầu mới kinh doanh, chị làm ăn khá tốt nên tài sản cứ tăng dần. Thế nhưng, độ 2 năm trở lại đây, do ảnh hưởng của đại dịch mà việc kinh doanh gặp khó, thu nhập chỉ còn đủ sống. Chị Hạnh cho biết: "Sau 11 năm làm việc vất vả, điều đầu tiên tôi muốn thưởng cho hai mẹ con đó là xây dựng căn nhà mới để ở. Nên tôi dự định dùng số tiền tiết kiệm xây nhà nhưng người thân lại khuyên để dành tiền mua đất".

me-don-than-hoang-mang-giua-xay-nha-va-mua-them-dat
Tôi dự định dùng số tiền tiết kiệm xây nhà nhưng người thân lại khuyên để dành tiền mua đất

Nghe người thân nói vậy, chị hế sức phân vân. Đó là vì căn nhà cấp 4 hiện đã xuống cấp, chưa kể còn nằm sâu trong hẻm, xa đường lớn, mà hàng xóm cũng không quá thân thiện. Chị muốn xây nhà trên mảnh đất ngoài mặt tiền để hai mẹ con có thể sống thoải mái. Với căn nhà cấp 4, chị dự định sửa lại rồi cho thuê, như vậy cũng có thêm thu nhập. Cũng có thể chị sẽ bán căn nhà đi, mua mảnh đất ở hẻm khác rộng hơn, có cơ hội tăng giá hơn là căn nhà cấp 4. Chị cũng nói thêm, do chỉ muốn ở nhà mặt đất chứ không thích chung cư, nên chị vô cùng phân vân. 

Tài khoản Quốc Lưu (Bình Dương) cho biết: "Mình là bố đơn thân, cũng ở Bình Dương, cũng có 3 miếng đất, nếu mình là bạn thì mình sẽ chọn bán nhà hẻm, mua 1 lô khác, còn tiền bạn có sẵn thì sẽ xây nhà mới ra ngoài ở cho thoải mái. Cuộc sống thì ngắn, mất đi thì tiền cũng không mang theo được, nên cứ làm sao để cuộc sống thoải mái nhất cho mình với con mình là được".

me-don-than-hoang-mang-giua-xay-nha-va-mua-them-dat
Có người cho rằng, nếu chỉ tính về kinh doanh thì chị Hạnh nên đầu tư mua thêm đất để vài năm nó lại lên giá

Tài khoản David Nguyễn thì nhận định: "Bạn đã nói rõ ý mình rồi - xây nhà ngoài mặt tiền. Nếu chỉ tính về kinh doanh thì bạn nên đầu tư mua thêm đất để vài năm nó lại lên giá thì cũng tốt. Căn nhà trong hẻm bạn không thích sống thì ra ngoài thuê, cách này giống như bạn đang làm bài toán: Cho thuê nhà trong hẻm 4 triệu, ra ngoài mặt tiền thuê lại 10 triệu thì phải bù 6 triệu. Cái khoản 900 triệu mà bạn mua đất vài năm sau nó tăng giá hơn phần bạn phải bù tiền thuê thì được. 

Còn nếu thấp hơn thì tùy bạn. Mình chỉ có đủ lượng tiền để làm 1 chuyện gì đó thì mình phải lựa cách tốt nhất mà cách tốt nhất là đầu tư vào tài sản chứ đừng vội lấy tài sản mà biến thành tiêu sản đam mê thì cũng mệt. Khi lớn tuổi rồi còn tài sản mới cảm thấy thoải mái được".

Tài khoản Doun nhận định: "Là tôi, tôi sẽ xây nhà. Mẹ đơn thân cũng có tuổi rồi nếu có sẵn tiền cũng nên ở cái nhà khang trang một chút. Tiền thì ai cũng muốn nhiều nhưng với 900 triệu bạn phải vay thêm khá nhiều để mua đất ở Bình Dương, rồi lại còng lưng làm trả nợ 10 năm nữa. Đến lúc đó có tiền cũng chẳng hưởng thụ được là bao. Của cho con cũng nên ở mức độ nhất định mà thôi".

Nhìn chung, phần đông bình luận cho rằng chị Hạnh đang có lựa chọn đúng đắn, vẫn là nên xây nhà hơn là đầu tư mua thêm đất. 

Xem thêm: “Có tiền cứ mua loại đất rẻ như cho, đợi 5-10 năm sau giá tăng cả trăm lần” - chia sẻ của đại gia 30 năm buôn đất

Cùng chuyên mục