Liên hệ với chúng tôi

Sống

Tuổi trẻ tài cao: Hai đứa trẻ ở Mỹ bỏ túi hơn 30.000 USD nhờ đào tiền số tại nhà

Tận dụng thời gian rảnh rỗi lúc nghỉ hè, hai đứa trẻ này đã tự đào tiền số tại nhà. Tính đến tháng 9 vừa qua, chúng đã kiếm hơn 30.000 USD.

Tuổi trẻ tài cao: Hai đứa trẻ ở Mỹ bỏ túi hơn 30.000 USD nhờ đào tiền số tại nhà

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Tuổi trẻ tài cao: Hai đứa trẻ ở Mỹ bỏ túi hơn 30.000 USD nhờ đào tiền số tại nhà
Photo: internet

Hồi tháng 9 vừa qua, giới đầu tư tiền số được một phen xôn xao khi biết tin hai đứa trẻ ở Texas, Mỹ kiếm được hơn 30.000 USD vì đào tiền số. Ishaan Thakur (14 tuổi) và em gái - Aanya (9 tuổi) đã tận dụng 3 tháng nghỉ hè và xây dựng một công ty khai thác tiền số sinh lời. Được biết, cha mẹ của hai anh em rất ủng hộ việc làm này.

Cả 3 đã lựa chọn "đào" 3 đồng tiền số là Bitcoin - loại coin có giá trị lớn nhất hiện tại, Ether - tiền số lớn thứ hai và Ravencoin - đồng altcoin nằm trong top 100. Ishaan cho biết: "Chúng cháu bắt đầu công việc vì muốn tìm hiểu điều gì đó mới về công nghệ và cũng muốn kiếm được một khoản tiền từ đó".

hai-dua-tre-bo-tui-o-my-hon-30-000-usd-nho-dao-tien-so
Chúng cháu bắt đầu công việc vì muốn tìm hiểu điều gì đó mới về công nghệ

Tất nhiên, để thu về khoản tiền lớn như vậy không hề dễ dàng, hai anh em phải học cách đào từ đầu. Khi đào tiền số như Bitcoin, Ether, nhà đầu tư phải dùng các máy tính phức tạp đã được lập trình, cạnh tranh giải đố khó nhằn để xác thực các giao dịch.

Cậu bé 14 tuổi này bật mí: "Khai thác tiền điện tử cũng giống như khai thác vàng hoặc kim cương. Thay vì sử dụng xẻng, ta sẽ khai thác bằng máy tính. Thay vì tìm một thỏi vàng hoặc một viên kim cương trong mỏ, ta tìm một loại tiền điện tử". Cuối cùng, thay vì dành cả mùa hè để chơi đùa, Ishaan và Aanya đã mày mò tìm hiểu về công nghệ. 

Đầu tiên, sau khi tìm hiểu trên Internet và Youtube, Ishaan đã chuyển đổi máy tính chơi game phổ biến Alienware thành "giàn khoan" ether vào tháng 4. Hai anh em cho biết, chúng bắt đầu với ether vì đào bitcoin khó hơn rất nhiều. Sự cạnh tranh khi khai thác bitcoin rất khốc liệt, nhất là khi đồng tiền này có nguồn cung hạn chế, nhu cầu lại lớn do giá bán cao ngất ngưởng. 

hai-dua-tre-bo-tui-o-my-hon-30-000-usd-nho-dao-tien-so
Trong ngày đầu tiên, hai anh em kiếm được khoảng 3 USD, và sau 1 tháng, chúng đã bỏ túi được 1.000 USD

Để có thể kinh doanh một cách hợp pháp, Ishaan và Aanya đã thành lập công ty khai thác riêng với sự giúp đỡ của người cha là ông Manish Raj. Ngày 30/4, công ty Flifer Technologies ra đời, sau đó hai anh em đầu tư thêm nhiều bộ xử lý. Trong ngày đầu tiên, hai anh em kiếm được khoảng 3 USD, và sau 1 tháng, chúng đã bỏ túi được 1.000 USD.

Thu nhập của hai anh em tiếp tục tăng mạnh, do đó đến cuối tháng 7/2021, chúng đã đủ tiền để nâng cấp máy tính. Hai anh em mua thiết bị như Antminers và card đồ họa Nvidia RTX 3080-Ti, khai thác thêm cả bitcoin và ravencoin. Lý do hai anh em lựa chọn thêm ravencoin là do thiết bị vừa mua được tối ưu để khai thác loại tiền kỹ thuật số này. Vào cuối tháng 9 vừa qua, hai anh em có thể đã kiếm được 36.000 USD.

Tất nhiên, việc đào tiền số không phải là một thứ gì đó dễ dàng. Tính chất của việc này rất phức tạp, chưa kể còn đòi hỏi thiết bị đắt tiền, tận dụng sức mạnh máy tính và ngốn nhiều năng lượng. Sự thiếu hụt chip máy tính đã khiến việc mua sắm thiết bị đào tiền số trở nên khó khăn hơn.

hai-dua-tre-bo-tui-o-my-hon-30-000-usd-nho-dao-tien-so
Hai anh em Ishaan có hơn 97 bộ xử lý, tuy chúng từ chối tiết lộ giá thành nhưng chắc chắn là rất đắt đỏ

Hai anh em Ishaan có hơn 97 bộ xử lý, tuy chúng từ chối tiết lộ giá thành nhưng chắc chắn là rất đắt đỏ. Hai anh em chủ yếu sử dụng card đồ họa Nvidia RTX 3090 và chỉ riêng mỗi loại card này có thể tốn khoảng 2.500-3.000 USD. Chưa kể, hai anh em còn thuê trung tâm dữ liệu ở Dallas, cộng thêm vào đó là sử dụng năng lượng tái tạo vì muốn thân thiện với môi trường. Tổng cộng cho 2 khoản đầu tư này cũng như tiền điện hàng tháng có thể tốn 3.000 USD/tháng.

Cậu bé Ishaan cho biết: "Chúng cháu chuyển từ bàn làm việc sang gara để xe vì căn nhà đang hứng chịu quá nhiều nhiệt và tiếng ồn. Hiện hai anh em chỉ sử dụng gara để xây dựng và thử nghiệm các giàn khai thác tiền ảo mới. Khi chúng sẵn sàng, cả hai sẽ chuyển chúng đến một trung tâm dữ liệu chuyên nghiệp, có máy lạnh ở trung tâm TP. Dallas".

Dù hiện tại Ishaan và Aanya có đủ khả năng để mở rộng quy mô hoạt động, nhưng hiện hai đứa trẻ chỉ muốn tạm dừng ở mức này. Cả hai muốn cân bằng giữa việc học tập và kinh doanh, có thể tái đầu tư sau này. Lợi nhuận từ việc đào tiền ảo được anh em cho vào quỹ chi trả học phí đại học sau này. Ishaan hy vọng sẽ theo học y khoa ở Đại học Pennsylvania. Aanya cũng có ước mơ tương tự, nhưng ngôi trường trong mơ của em là Đại học New York.

hai-dua-tre-bo-tui-o-my-hon-30-000-usd-nho-dao-tien-so
Tình đến tháng 11 thì cả hai đã bỏ túi tổng cộng gần 160.000 USD nhờ đào tiền số

Khoản tiền kiếm được từ tiền số sau đó đã tăng gần gấp đôi từ 36.000 USD thành 64.000 USD vào tháng 10, và đến tháng 11 thì cả hai đã bỏ túi tổng cộng gần 160.000 USD. Đáng chú ý, hai anh em Thakur cho biết việc khai thác tiền ảo "chỉ là bước đầu". Cả hai đang có dự định ra mắt tiền điện tử riêng vào cuối năm nay và đặt tên là Flifercoin. Họ đã thuê nhà phát triển và luật sư để trợ giúp quá trình này.

Theo CNBC

Xem thêm: Nhìn lại hành trình 20 năm của tiền điện tử: Từ 10.000 Bitcoin mua được hai chiếc pizza đến giá trị 2000 tỷ USD

Cùng chuyên mục