Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Hà Nội dự kiến cấm xe máy ở các quận sau năm 2025: Chuyên gia nói gì?

Vừa qua, Hà Nội cho biết thành phố dự kiến sẽ dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận trong phạm vi từ đường vành đai 3 sau năm 2025. 

Hà Nội dự kiến cấm xe máy ở các quận sau năm 2025: Chuyên gia nói gì?

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Hà Nội dự kiến cấm xe máy ở các quận sau năm 2025: Chuyên gia nói gì?
Photo: internet

Dự kiến cấm xe máy vào năm 2025

Mới đây, UBND TP. Hà Nội vừa có báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết 04 ngày 4/7/2017 của HĐND thành phố về việc thông qua Đề án tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2030.

Cụ thể, trong giai đoạn tới dây, thành phố sẽ nghiên cứu, hoàn thiện thủ tục để có thể phê duyệt đề án phân vùng hạn chế hoạt động xe máy, tiến tới dừng hoạt động phương tiện này trên địa bàn các quân trong thành phố. Các cơ quan sẽ nghiên cứu theo hướng sau năm 2025 dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận trong phạm vi từ đường vành đai 3 và đường Trường Sa, Hoàng Sa, quốc lộ 5 trở vào trung tâm thành phố. Bên cạnh đó, sau năm 2030, thành phố sẽ dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận thuộc phạm vi từ vành đai 4 tới khu vực nam sông Hồng, và vành đai 3 với khu vực bắc sông Hồng.

ha-noi-du-kien-cam-xe-may-o-cac-quan-sau-nam-2025
Hà Nội có thể dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận sau năm 2025?

Hiện tại, thành phố Hà Nội đang có xấp xỉ 6,4 triệu phương tiện, trong đó xe máy là 5,6 triệu; ôtô 600.000, thêm khoảng 2 triệu phương tiện vãng lai. Việc hạn chế xe máy hoạt động là một trong những nội dung thuộc Nghị quyết 04 được HĐND TP thông qua năm 2017. Với đề xuất mới, dự kiến việc dừng xe máy tại các quận được nghiên cứu điều chỉnh sớm hơn 5 năm so với Nghị quyết 04.

Chuyên gia nói gì?

Trước vấn đề này, một số chuyên gia nhận định hiện tại xe máy đang là phương tiện giao thông chủ yếu của người dân ở Hà Nội. Nếu muốn người dân đồng thuận với đề án, thì chúng ta cần phải đẩy mạnh giao thông công cộng.

ha-noi-du-kien-cam-xe-may-o-cac-quan-sau-nam-2025
Các chuyên gia cho rằng cần phải đẩy mạnh giao thông công cộng.

Nguyên do là theo đề án, năm 2030 chúng ta mới dừng hoạt động xe máy. Nhưng nếu nghiên cứu điều chỉnh sớm hơn 5 năm, thì có thể người dân sẽ khó thích nghi với điều này. TS. Phan Lê Bình cho biết: "Như vậy việc cấm xe máy vào năm 2025 phải có các biện pháp song hành giải quyết được nhu cầu đi lại cho người dân thì mới có thể cấm được".

Vị chuyên gia này phân tích thêm: "Như vậy, nếu cấm xe máy vào năm 2025 thì tuyến nhổn ga Hà Nội đã được khai thác vận hành tại trục hướng Tây của thành phố còn trục Tây Nam thì có tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông kèm theo tuyến buýt BRT thì đó chính là trục xương sống về giao thông công cộng. Như vậy, nếu đúng kế hoạch các phương tiện giao thông công cộng sẽ có thể đảm nhận một phần lưu lượng trên hai trục này. Tuy nhiên, tại rất nhiều khu vực khác trên địa bàn thành phố thì chưa nhìn thấy sự phát triển của giao thông công cộng".

ha-noi-du-kien-cam-xe-may-o-cac-quan-sau-nam-2025
Nếu giao thông công cộng chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân, sẽ có một số người chuyển sang sử dụng ô tô

Trong trường hợp giao thông công cộng chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân, sẽ có một số người chuyển sang sử dụng ô tô thay thế. Dù vậy, ông Bình cho rằng việc cấm xe máy có thể là một cú huých mạnh khiến cho người ta buộc phải nghĩ đến chuyện sử dụng tốt nhất.

Xem thêm: Nghiên cứu khả năng tăng thu thuế của người giàu để chia sẻ với người nghèo lúc khó khăn

Cùng chuyên mục