Liên hệ với chúng tôi

Sống

Giá Bitcoin giảm mạnh, chủ tịch JPMorgan khẳng định: "Bitcoin vô giá trị"

Hiện tại, dù nhiều nơi đã bắt đầu cho khách hàng tiếp cận quỹ tiền số, nhiều chuyên gia vẫn tỏ ra lo ngại, như chủ tịch JPMorgan vẫn cho rằng Bitcoin vô giá trị.

Giá Bitcoin giảm mạnh, chủ tịch JPMorgan khẳng định: 'Bitcoin vô giá trị'

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Giá Bitcoin giảm mạnh, chủ tịch JPMorgan khẳng định: 'Bitcoin vô giá trị'
Photo: internet

Việc hợp pháp hóa hay không những đồng tiền số như Bitcoin, Ether,... vẫn luôn được bàn luận sôi nổi. Trong khi nhà băng lớn nhất nước Mỹ JPMorgan Chase đã cho phép khách hàng tiếp cận quỹ tiền số, một số người vẫn đang tỏ ra e ngại và nghi ngờ loại tiền này.

Mới đây, trong sự kiện của Viện Tài chính quốc tế Mỹ Chủ tịch kiêm CEO của JPMorgan Jamie Dimon vẫn cho rằng Bitcoin không có giá trị. Ông khẳng định: "Cá nhân tôi nghĩ rằng Bitcoin vô giá trị. Tôi không muốn nói nhiều. Nó không có ý nghĩa với tôi". Ông cho biết, khách hàng của nhà băng đều là người lớn, có quan điểm riêng, do đó họ có thể không đồng ý với ý kiến của ông. Dimon nói: "Mâu thuẫn chính là điều tạo nên thị trường. Vì vậy, nếu họ muốn có quyền tiếp cận để mua Bitcoin, chúng tôi không thể ngăn cản. Chúng tôi có thể cung cấp cho họ quyền tiếp cận hợp pháp, rõ ràng nhất có thể".

chu-tich-jpmorgan-khang-dinh-bitcoin-vo-gia-tri
Cá nhân tôi nghĩ rằng Bitcoin vô giá trị. Tôi không muốn nói nhiều. Nó không có ý nghĩa với tôi

Quả thực, JPMorgan đã làm như vậy. Hồi tháng 2/2019, ngân hàng này cho biết họ sẽ tung ra một loại tiền kỹ thuật số có tên là JPM Coin. Khoảng tháng 10/2020, JPMorgan tiếp tục có động thái mới khi tạo ra bộ phận dành reieng cho các dự án blockchain. Gần đây nhất là vào tháng 8 vừa qua, ngân hàng này cho phép khách hàng là các nhà quản lý tài sản tiếp cận các quỹ tiền điện tử.

Dù vậy, cá nhân CEO Dimon vẫn giữ quan điểm phản đối tiền điện tử. Ông từng nói với Giám đốc điều hành của Axios Jim VandeHei rằng Bitcoin không có giá trị nội tại. Ông cho rằng, Bitcoin có thể tồn tại lâu dài, nhưng nó sẽ bị coi là bất hợp pháp ở một số nước lớn như Trung Quốc. Ông cũng dự đoán rằng các giới chức sẽ siết chặt quản lý đồng tiền này.

chu-tich-jpmorgan-khang-dinh-bitcoin-vo-gia-tri
Vào tháng 8 vừa qua, ngân hàng này cho phép khách hàng là các nhà quản lý tài sản tiếp cận các quỹ tiền điện tử

Quả thực, hiện tại chính phủ Mỹ cũng đang liên tục đưa ra nhiều biện pháp điều tiết thị trường tiền số. Vào hồi tháng 10 vừa qua, chính quyền Biden cân nhắc một lệnh điều hành, nhằm chỉ đạo các cơ quan liên bang nghiên cứu và đưa ra các khuyến nghị về thị trường tiền điện tử.

Các chuyên gia tài chính cho rằng, nếu quy định này được đưa ra sau khi cân nhắc kỹ lưỡng thì Mỹ sẽ có lợi. Nhà hoạch định tài chính kiêm founder Fit Advisors Anjali Jariwala nhận định: "Nếu mọi người muốn tiền điện tử trở thành một tài sản chính thống, tôi nghĩ quy định là bước đầu tiên cần thiết". Dù vậy, một số người ủng hộ tiền số cũng tỏ ra cảnh giác với quy định này, bởi họ lo rằng nó có thể kìm hãm sự đổi mới tiền điện tử ở Mỹ.

Đáng chú ý, giá Bitcoin đang lao dốc không phanh trong 24 giờ qua khiến nhiều nhà đầu tư tiền ảo hoang mang. 6h sáng nay 14/12 (giờ Việt Nam) trên sàn CoinDesk, giá Bitcoin đứng mức 47.006 USD, giảm 6,5%, tương đương mỗi coin mất 3.273 USD. 

chu-tich-jpmorgan-khang-dinh-bitcoin-vo-gia-tri
Giá Bitcoin đang lao dốc không phanh trong 24 giờ qua khiến nhiều nhà đầu tư tiền ảo hoang mang

Trước đà giảm thê thảm của Bitcoin, nhiều đồng tiền ảo vốn hóa lớn cũng đang lao dốc theo. Cụ thể, Ethereum giảm 8,3%, Binance Coin giảm 7,5%, Solana giảm 8,7%, Cardano giảm 8,5%, Polkadot giảm 11,2%, Dogecoin giảm 6,6%, Terra giảm 11,6%, Shiba INU giảm 9,7%, Litecoin giảm 9%... Tổng vốn hóa toàn thị trường so với hôm qua bốc hơi khoảng 170 tỷ USD, về mức 2.140 tỷ USD.

Thời gian gần đây, giá Bitcoin liên tục giảm khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại. Lần rớt giá mạnh nhất là vào ngày 4/12 khi giá Bitcoin mất gần 42% chỉ trong 24h, về mức 42.000 USD. Nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp tin rằng tiền ảo hàng đầu về vốn hóa thị trường sẽ trong trạng thái "ảm đạm" trong cả nửa đầu 2022 sau cú lao dốc gây chấn động tiền điện tử vừa qua.

Nguyên nhân của đợt lao dốc lần này được cho là do tác động từ việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ thắt chặt hoạt động kiểm soát tiền số. Ngoài ra, ảnh hưởng từ biến chủng Omicron cũng như nhiều thông tin trái chiều về nó đã khiến một số nhà đầu tư nhanh chóng chốt lời. Chưa kể, vô số "cá voi" đã bắt đầu chốt lời sau khi Bitcoin lập đỉnh tại mức giá cao nhất mọi thời là 69.000 USD.

(t/h)

Xem thêm: Chỉ số sợ hãi và tham lam của Bitcoin xuống thấp nhất trong nhiều tháng qua

Cùng chuyên mục