Liên hệ với chúng tôi

Kinh Nghiệm Khởi Nghiệp

9x quyết tâm khởi nghiệp dù nợ 11 tỷ, thu về 350 tỷ chỉ sau 5 tháng: Thành công chính là kiên trì đến cùng

Cô bé nông thôn nghèo Lưu Viện Viện đã khiến người đời nể phục khi kiên quyết vượt lên số phận, khởi nghiệp dù mắc nợ 11 tỷ và thu về 350 tỷ sau 5 tháng.

9x quyết tâm khởi nghiệp dù nợ 11 tỷ, thu về 350 tỷ chỉ sau 5 tháng: Thành công chính là kiên trì đến cùng

Xuất bản:

Chi Nguyễn
9x quyết tâm khởi nghiệp dù nợ 11 tỷ, thu về 350 tỷ chỉ sau 5 tháng: Thành công chính là kiên trì đến cùng
Photo: internet

Cô bé nông thôn vượt lên định kiến

Lưu Viện Viện (SN 1991, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo. Cô là con gái út trong gia đình, trên cô là hai người anh trai. Dù bố mẹ cô chỉ là nông dân, không được đi học nhiều nhưng họ lại biết nhìn xa trông rộng. Họ hiểu rằng, chỉ có học hành đến nơi đến chốn thì mới có thể đổi đời, do đó đều cố gắng làm lụng để 3 con đều được đi học.

Thế nhưng, thời điểm đó nhiều người vẫn còn quan niệm rất bảo thủ, phân biệt con trai - con gái. Không biết bao nhiêu lần, khi họ hàng hay bạn bè của bố mẹ đến chơi, thấy Viện Viện đang học bài thì nói rằng: "Cháu gái à, học vậy là được rồi. Sau này lớn thì tìm một công việc, rồi lấy chồng sinh con là được. Con gái cần gì phải học nhiều!". Những lúc ấy, bố mẹ cô chỉ cười trừ, còn cô thì càng khát khao học để đổi đời.

9x-quyet-tam-khoi-nghiep-du-no-11-ty-thu-ve-350-ty-chi-sau-5-thang
Lưu Viện Viện khát khao học để đổi đời từ khi còn rất sớm

Năm 2002, Viện Viện lên thành phố học cấp 2, quyêt tâm thi đỗ trường chuyên. Không phụ lòng bố mẹ, cô thi đỗ vào trường cấp 3 trọng điểm của thành phố. 9x mang ước mơ thi đỗ Đại học Bắc Kinh để làm rạng danh gia đình, nhưng không may đã không thành công. Dù vậy, cô vẫn được nhận vào trường Đại học Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế. 

Không nản lòng, Lưu Viện Viện vẫn đặt mục tiêu đi học tại Đại học Bắc Kinh. Trong suốt 4 năm, với nỗ lực không ngừng nghỉ, cô đã thi đỗ vào Viện Luật của Đại học Bắc Kinh, hoàn thành ước mơ bấy lâu. 9x khẳng định: "Thành công không thể dựa vào phép màu, mà là kiên trì đến cùng".

Bộc lộ tài năng hùng biện

9x-quyet-tam-khoi-nghiep-du-no-11-ty-thu-ve-350-ty-chi-sau-5-thang
Cô tự nhủ, có một chương trình không cần hát hò nhảy múa, mà chỉ cần lên nói cũng có thể đạt số tiền đó sao

Trong một lần lướt web, Lưu Viện Viện tình cờ thấy thông tin tuyển chọn của chương trình "Siêu diễn giả" với mức thưởng 2 triệu NDT. Cô tự nhủ, có một chương trình không cần hát hò nhảy múa, mà chỉ cần lên nói cũng có thể đạt số tiền đó sao? Vì thế, không chút do dự, 9x liền đăng ký tham gia.

Để chuẩn bị, Viện Viện đã dành nhiều thời gian để xem hàng trăm video về diễn thuyết, đọc hơn 20 cuốn sách hùng biện để đúc kết kinh nghiệm. Cô cũng tận dụng trải nghiệm thực tế và cảm hứng của bản thân để chuẩn bị bài luận. Và thế là, chỉ sau hơn 3 tháng, Viện Viện đã trở thành quán quân của "Siêu diễn giả", bài diễn thuyết "Quý tử hào môn" còn gây bão cộng đồng mạng.

9x-quyet-tam-khoi-nghiep-du-no-11-ty-thu-ve-350-ty-chi-sau-5-thang
Viện Viện đã trở thành quán quân của "Siêu diễn giả", bài diễn thuyết "Quý tử hào môn" còn gây bão cộng đồng mạng

Khi ấy, Lưu Viện Viện đã trở thành tấm gương truyền cảm hứng, được rất nhiều người yêu mến. Cô gái thôn quê đã chứng tỏ một điều rằng: Những đứa trẻ nhà nghèo hoàn toàn có thể thành công và giỏi giang. 9x tậm sự: "Cuộc sống của mỗi người đều không giống nhau. Có người sinh ra đã ngậm thìa vàng, cũng có người sinh ra không có cha mẹ bên cạnh. Vì vậy không thể so sánh cuộc sống của mọi người với nhau. Cuộc sống của chúng ta như thế nào hoàn toàn do chính chúng ta quyết định".

Mắc nợ 11 tỷ, khởi nghiệp kiếm lại 350 tỷ chỉ sau 5 tháng

Với thành tích nổi bật của mình, Lưu Viện Viện thừa sức tìm được một công việc ổn định. Thế nhưng, côn mang trong mình hoài bão lớn, cô gái trẻ đã quyết tâm khởi nghiệp. Vì thế, vào năm 2015, 9x nhờ một người bạn giúp đỡ để vay 3 triệu NDT (tương đương 11 tỷ đồng) và thành lập Công ty TNHH Truyền thông Văn hóa Viện Sáng Bắc Kinh. Mỗi năm, cô phải trả lãi 200.000 NDT (hơn 700 triệu đồng).

9x-quyet-tam-khoi-nghiep-du-no-11-ty-thu-ve-350-ty-chi-sau-5-thang
9x nhờ một người bạn giúp đỡ để vay 3 triệu NDT (tương đương 11 tỷ đồng) và thành lập công ty

Nghe tới khoản nợ khổng lồ như vậy, hẳn không ít người lập tức chùn chân. Thế nhưng, Viện Viện không hề nao núng, trái lại càng quyết tâm khởi nghiệp. Cô thành lập website về phương pháp học tập, các khóa học trực tuyến và kỳ thi tuyển sinh sau đại học (một bài kiểm tra tiêu chuẩn là một yêu cầu nhập học cho tất cả các trường sau đại học ở Trung Quốc). Ước mơ của 9x là giúp đỡ các em học sinh nghèo thi đỗ vào trường đại học danh tiếng, vượt khó đổi đời.

Thế nhưng, vào thời điểm đó, mọi người chưa có khái niệm học trực tuyến như vây giờ. Suốt 3 tháng đầu tiên khởi nghiệp, không ít lần Viện Viện bật khóc vì lo lắng khi thấy tiền đầu tư cứ "đổ sông đổ bể". Rất may ông trời đã không phụ lòng người, một nền tảng tình cờ thấy chương trình học của cô rất tiềm năng, liền hợp tác và giúp cô quảng bá cũng như bán các khóa học.

9x-quyet-tam-khoi-nghiep-du-no-11-ty-thu-ve-350-ty-chi-sau-5-thang
Sau hơn nửa năm lập nghiệp, Lưu Viện Viện thu về 10 triệu NDT đầu tiên (khoảng hơn 35 tỷ đồng)

Nhờ đó, sau hơn nửa năm lập nghiệp, Lưu Viện Viện thu về 10 triệu NDT đầu tiên (khoảng hơn 35 tỷ đồng). Như được tiếp thêm sức mạnh, cô mạnh dạn mở thêm các khóa học mới, thu hút nhiều thính giả hơn. Và rồi, ở tuổi 28, Lưu Viện Viện đã được Forbes China vinh danh.

Không muốn bản thân bị thui chột kiến thức, Lưu Viện Viện kiên trì viết văn mỗi ngày trong suốt 4 năm. Bên cạnh việc bán khóa học, cô còn nhận quảng cáo, chuyển bài văn của mình thành video ngắn và đăng tải trên các nền tảng. Khi ấy, từ con số 600.000 lượt theo dõi, cô đã thu hút được 2 triệu người hâm mộ.

9x-quyet-tam-khoi-nghiep-du-no-11-ty-thu-ve-350-ty-chi-sau-5-thang
Lần đầu nhập sách về bán, cô đã thu được 600.000 NDT (tương đương 2 tỷ đồng)

Một lần khác, 9x nhận thấy fan của mình hỏi cô rất nhiều câu hỏi thú vị. Dù bản thân có thể trả lời, nhưng cô nhận thấy trong sách có lời giải tốt hơn nên đã bắt đầu giới thiệu thêm sách. Lần đầu nhập sách về bán, cô đã thu được 600.000 NDT (tương đương 2 tỷ đồng). Nhận thấy đây là công việc kinh doanh tốt, cô lại kiêm thêm việc bán sách.

Vài năm sau đó, công nghệ phát triển, hình thức bán hàng livestream trở nên phổ biến hơn. Viện Viện lập tức nắm bắt cơ hội, tận dụng khả năng diễn thuyết mà tổ chức livestream. 9x nhanh chóng trở thành một trong những streamer nổi tiếng nhất đất nước tỉ dân, sau 5 tháng đã có hơn 6 triệu người hâm mộ. Chưa kể, cô còn bán thành công hơn 6.000 đầu sách khác nhau, doanh thu 11 triệu NDT/ngày và sở hữu khối tài sản 100 triệu NDT (hơn 350 tỷ đồng).

9x-quyet-tam-khoi-nghiep-du-no-11-ty-thu-ve-350-ty-chi-sau-5-thang
Hãy dùng cuộc đời này để phấn đấu, bạn có thể tạo ra câu chuyện về một cuộc phản công giống như Jedi trong Chiến tranh giữa các vì sao

Trong một lần diễn thuyết, Lưu Viện Viện đã nói: "Số phận cho bạn xuất phát điểm thấp hơn những người khác, là muốn nói với bạn rằng, hãy dùng cuộc đời này để phấn đấu, bạn có thể tạo ra câu chuyện về một cuộc phản công giống như Jedi trong Chiến tranh giữa các vì sao". Cô chính là minh chứng cho việc hoàn cảnh xuất thân không quyết định được số phận đời ta, mà ta mới là người làm điều đó.

Theo Thiên An/Toutitao

Xem thêm: Câu chuyện làm giàu từ đông trùng hạ thảo của chàng trai 9x

Cùng chuyên mục