Liên hệ với chúng tôi

Hồ Sơ Doanh Nhân

"Đại gia" bất động sản 9x chia sẻ 4 kinh nghiệm đắt giá cho người mới đầu tư

Dù chỉ mới 25 tuổi, nhà đầu tư trẻ Sahil Mehta đã đồng sở hữu vô số bất động sản tại Mỹ trị giá 10 triệu USD. Dưới đây là 4 kinh nghiệm quý báu cậu đúc kết lại sau 6 năm đầu tư.

'Đại gia' bất động sản 9x chia sẻ 4 kinh nghiệm đắt giá cho người mới đầu tư

Xuất bản:

Chi Nguyễn
'Đại gia' bất động sản 9x chia sẻ 4 kinh nghiệm đắt giá cho người mới đầu tư
Photo: internet

Sahil Mehta cho biết, vào năm 2015, khi đó cậu mới 18 tuổi đã môi giới thành công mảnh đất cho khách ở Berkeley, California, bỏ túi khoản tiền hoa hồng 2.000 USD. Khởi đầu thuận lợi này đã khiến 9x quan tâm tới nghề môi giới và đầu tư địa ốc. Cậu nhớ lại: "Cảm xúc bán được căn nhà đầu tiên rất đặc biệt, không phải vì số tiền nhận được mà trên hết là cảm giác thành tựu".

Hiện tại, ở tuổi 25, Mehta đang là nhân viên toàn thời gian ở công ty địa ốc Golden Gate Sotheby’s, giúp quản lý và chốt doanh số. Chưa kể, cậu còn cùng anh trai đồng sở hữu 5 bất động sản đầu tư, tổng giá trị lên tới 9,4 triệu USD. Được biết, kể từ năm 2017, hai anh em Mehta đã mua căn nhà đầu tiên trị giá 95.000 USD. Hai anh em có 4 bất động sản cho thuê sinh viên và gia đình, gồm một căn được yết trên Airbnb.

4-bai-hoc-cho-nha-dau-tu-moi-tu-9x-so-huu-nhieu-bat-dong-san
Sahil Mehta cùng anh trai đồng sở hữu 5 bất động sản đầu tư, tổng giá trị lên tới 9,4 triệu USD

Mehta cho biết, để có tiền đầu tư bất động sản, cậu đã làm thêm ở Sotheby’s trong khi vẫn theo học Đại học California, Berkeley. Công việc này đã giúp cho 9x tiết kiệm được kha khá tiền từ rất sớm. Hiện cậu vẫn đang làm việc ở đây, và chỉ riêng trong năm nay đã kiếm được 350.000 USD (chưa tính doanh thu từ bất động sản). Mehta cho biết, việc đầu tư cần nhiều vốn và việc chia sẻ gánh nặng chi phí sẽ khiến việc đầu tư trở nên dễ dàng hơn.

Dù trẻ tuổi, nhưng Sahil Mehta đã có nhiều bài học đầu tư đắt giá. Năm 2020, cậu đã mua một căn hộ duplex (2 tầng) và dự định chuyển đổi nó thành ngôi nhà gia đình. Tuy nhiên, quy định của chính quyền địa phương không cho phép. Cậu đã thua lỗ hàng chục ngàn USD trong thời gian dài trước khi cho thuê căn hộ này trên Airbnb. Được biết, Mehta và anh trai dự tính sẽ tậu thêm nhiều nhà trong năm tới.

Dưới đây là 4 kinh nghiệm đầu tư bất động sản của 9x này:

Chọn hình thức đầu tư phù hợp

4-bai-hoc-cho-nha-dau-tu-moi-tu-9x-so-huu-nhieu-bat-dong-san
Chọn hình thức đầu tư phù hợp

Ngay cả thị trường bất động sản cũng có vô số sản phẩm và phân khúc, do đó ta cần lựa chọn loại hình đầu tư mà mình quan tâm nhất. Theo Mehta, có nhiều hình thức đầu tư khác nhau từ căn hộ, nhà đất, đất nền, nhà ở thương mại và REIT (ủy thác đầu tư bất động sản). Với mỗi loại, cách thức kiếm tiền cũng khác nhau.

9x này khuyên rằng ta nên xác định hình thức đầu tư phù hợp với tình hình tài chính của bản thân, khả năng chịu rủi ro, kinh nghiệm và mức độ sẵn sàng. Một khi đã đầu tư, hãy kiên định theo kế hoạch đó và xác định mục tiêu rõ ràng, tránh trường hợp "đẽo cày giữa đường".

Tính toán dòng tiền cẩn thận

Không phải tất cả nhà đất đều có thể tự động sinh lời. Mehta cho biết, nhờ công việc ở công ty địa ốc, cậu đã hiểu rằng mỗi nhà đầu tư cần trở thành chuyên gia trong việc tính toán dòng tiền.

Tính thanh khoản của khoản vay không phải là chi phí duy nhất của việc đầu tư nhà đất. Nếu là bất động sản cho thuê, có nhiều chi phí vận hành và các khoản đầu tư trong tương lai để nâng cấp hoặc sửa chữa khẩn cấp. Mehta cho biết, cậu luôn phải tính toán khoản tiền phát sinh thêm khi bỏ tiền mua một bất động sản, chẳng hạn như việc nâng cấp nhà bếp hay sửa sang lại phòng tắm.

Cơ hội của số đông chưa chắc đã là phi vụ tốt nhất

4-bai-hoc-cho-nha-dau-tu-moi-tu-9x-so-huu-nhieu-bat-dong-san
Cơ hội của số đông chưa chắc đã là phi vụ tốt nhất

Ai cũng có thể truy cập các trang địa ốc online và đăng tải bất động sản của mình. Vì thế, nếu ta cũng chọn kênh mà nhiều người cùng tiếp cận được, những cơ hội đó thường không phải là tốt nhất.

Theo 9x, nhà đầu ư nên liên hệ trực tiết với nười đán. Mehta chia sẻ: "Tôi mua hai bất động sản đầu tư nhờ đi qua con đường yêu thích và nhìn thấy biển bán đất". Ngoài ra, cậu cũng cho rằng ta nên kết nối với các đại lý địa phương bởi họ thường nắm thông tin trước khi nó được rao bán online.

Tính kỷ luật

Cũng giống như những khoản đầu tư khác, ta không nên để cảm xúc lấn át, nhất là khi thị trường bất động sản biến động. Quyết định vội vã mua hay bán nhà có thể dẫn tới căng thẳng về tình hình tài chính.

Theo CNBC

Xem thêm: Lương dưới 10 triệu/tháng vẫn dư sức mua được nhà nhờ 5 "tuyệt chiêu" sau

Cùng chuyên mục