Liên hệ với chúng tôi

Hồ Sơ Doanh Nhân

Tỷ phú Warren Buffett: "25 Tỷ cũng không thể làm bạn hạnh phúc, nó sẽ biến mất khi bạn thấy người khác có 50 Tỷ"

"Một triệu đôla cũng sẽ không làm bạn hạnh phúc. Nó sẽ biến mất khi bạn thấy những người khác có 2 triệu đôla", nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nói.

Tỷ phú Warren Buffett: '25 Tỷ cũng không thể làm bạn hạnh phúc, nó sẽ biến mất khi bạn thấy người khác có 50 Tỷ'

Xuất bản:

Admin
Tỷ phú Warren Buffett: '25 Tỷ cũng không thể làm bạn hạnh phúc, nó sẽ biến mất khi bạn thấy người khác có 50 Tỷ'
Photo: internet

 

“Một triệu đôla cũng sẽ không làm bạn hạnh phúc. Nó sẽ biến mất khi bạn thấy những người khác có 2 triệu đôla”, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nói.

CEO Berkshire Hathaway – Tỷ phú Warren Buffett hiện giàu thứ 5 thế giới với khoảng 106,3 tỷ USD. Ông là một trong các tỷ phú đồng tình với quan điểm có nhiều tiền hơn không phải là chìa khóa mang lại hạnh phúc. Trên thực tế, ông thừa nhận mình thích những ngày có ít tiền hơn nhiều.

“Tôi chẳng buồn khi rời trường với 10.000 USD”, Buffett cho biết trên CNBC, “Khi ấy tôi còn vui là đằng khác” 

Buffett cho biết nhiều người có xu hướng nghĩ rằng có nhiều tiền hơn sẽ hạnh phúc hơn. Ông lấy ví dụ: “Nếu anh có 100.000 USD và không thấy hạnh phúc, rồi nghĩ rằng 1 triệu USD sẽ làm được điều này, chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra đâu”.

Kể cả nếu anh kiếm được một triệu USD, niềm hạnh phúc ấy sẽ biến mất khi anh nhìn quanh và “thấy người có 2 triệu USD”, Buffett cho biết, “Anh sẽ không hạnh phúc hơn nếu tài sản tăng gấp đôi đâu”.

Thay vì để cảm giác hạnh phúc bị chi phối bởi số tài sản, tỷ phú cho rằng bạn có thể có nhiều niềm vui hơn trong quá trình làm giàu

Thay vì để cảm giác hạnh phúc được quyết định bởi việc mình có và không có gì, hay kiếm tiền nhanh ra sao, Buffett cho rằng “bạn có thể có nhiều niềm vui trong quá trình làm giàu”.

 

Năm 2017, ông từng cho biết vẫn sẽ rất hài lòng nếu chỉ kiếm được 100.000 USD một năm. Vì ông đã có khoản đầu tư khiến mình hạnh phúc rồi. Đó là căn nhà ông mua năm 1958 và vẫn đang sống ở đó.

“Nếu có thể chi 100 triệu USD để có một căn nhà khiến mình hạnh phúc hơn, tôi sẽ làm việc đó. Nhưng với tôi, đây là căn nhà hạnh phúc nhất thế giới rồi. Vì nó chứa đầy những kỷ niệm, là nơi mọi người trở về, và có nhiều thứ khác nữa”, Buffett cho biết trên  PBS Newshour.

“Sự thật là tôi có rất nhiều tiền rồi. Chúng có thể giúp tôi mua bất kỳ thứ gì, như du thuyền hay 20 căn nhà chẳng hạn. Nhưng tôi sẽ chẳng hạnh phúc hơn đâu”, tỷ phú kết luận.

Được hỏi “Làm gì để sống hạnh phúc”, Warren Buffett nói bí quyết gói gọn trong 4 chữ

Năm 1998, Warren Buffett đến thăm Đại học Florida để nói chuyện với các sinh viên MBA. Trong bài thuyết trình, Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway đã nói về tầm quan trọng của việc phát triển những phẩm chất cá nhân tốt khi còn trẻ.

Khi nghe những lời chia sẻ của tỷ phú, một trong những sinh viên đã đặt cho Buffett một câu hỏi: “Ông sẽ làm gì để có cuộc sống hạnh phúc hơn nếu ông có thể bắt đầu lại?”.

Nếu được quay ngược thời gian và bắt đầu lại cuộc sống, Warren Buffett có lẽ sẽ không nhận lấy cơ hội này.

Buffett thừa nhận rằng không phải ai cũng may mắn như ông bởi vì tất cả phụ thuộc vào hệ thống mà một người được sinh ra.

 “Bill Gates nói rằng nếu được sinh ra cách đây 3 triệu năm, ông ấy sẽ là bữa trưa của con vật nào đó. Bạn không thể chạy, trèo cây hay làm bất cứ điều gì. Bạn có thể bị ‘nhai’ trong ngày đầu tiên”, Buffett chia sẻ.

Warren Buffett. Ảnh: Inc. Magazine.

Bài học về sự hạnh phúc của Warren Buffett gói gọn trong 4 từ

 

“Do what you love” (tạm dịch: Hãy làm những gì bạn yêu thích) là kinh nghiệm sống hạnh phúc được đúc rút từ bài phát biểu của Buffett.

Làm những gì bạn yêu thích, nghe có vẻ dễ dàng khi bạn là một trong những người giàu nhất thế giới. Nhưng thực tế, Buffett đã làm những gì ông thích từ rất lâu trước khi thành công.

“Tôi được làm công việc yêu thích. Tôi khuyến khích các bạn làm điều tương tự. Tôi nghĩ bạn sẽ mất trí nếu một người cứ tiếp tục nhận công việc mà họ không thích, chỉ vì họ nghĩ điều đó sẽ tạo nên sơ yếu lí lịch đẹp”, Buffett chia sẻ.

Được hỏi Làm gì để sống hạnh phúc, Warren Buffett nói bí quyết gói gọn trong 4 chữ - Ảnh 2.
Ảnh minh hoạ: TCK Publishing.

Buffett kết thúc bài giảng bằng cách khuyến khích mọi người nghĩ về hạnh phúc từ quan điểm thực tế hơn. Không ai trong chúng ta có thể sống lại cuộc đời, nhưng chúng ta có thể tăng sự hạnh phúc bằng cách chọn thay đổi sự nghiệp, mục tiêu, tài chính, sức khoẻ và các mối quan hệ của mình.

Mặc dù có thể tồn tại một số rủi ro nhất định khi theo đuổi công việc hoặc sự nghiệp bạn yêu thích, hãy nghĩ đến những gì bạn sẽ nhận được.

7 bí mật để sống hạnh phúc của tỷ phú Warren Buffett

1. Hãy đọc sách

7 bí mật để sống hạnh phúc của tỷ phú Warren Buffett: Sẵn sàng cho đi 99% tài sản - Ảnh 1.

Warren Buffett luôn tin vào sức mạnh của “Lãi kép” – thứ mà Albert Einstein luôn coi là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Ông đã áp dụng lãi kép không chỉ trong kinh doanh, mà còn trong cuộc sống của mình. Mỗi ngày, Buffett luôn dành thời gian để đọc hơn 500 trang sách, báo nhằm cập nhật thông tin mới nhất trên thế giới dù đã ở tuổi 91.

Đặc biệt, nếu có thời gian rảnh, ông sẽ đọc báo cáo 10-K – một hồ sơ chứa đựng những thông tin kinh doanh mà các nhà đầu tư muốn biết trước khi mua hoặc bán cổ phần của cổ phiếu trong công ty hoặc đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp của công ty. Từ đó, Buffett sẽ có thể dễ dàng xác định và phân tích các công ty mình quan tâm để đầu tư.

Không những thế, khi thời đại công nghiệp số ngày càng phát triển, việc đọc sách trên các ứng dụng bất cứ lúc nào sẽ giúp bạn vừa có thời gian thư giãn cũng như nâng cao kiến thức. Chính vì vậy, Buffett khuyên mỗi người hãy đọc sách như một thói quen hàng ngày để có thể thành công hơn trong tương lai.

2. Sống giản dị

Mặc dù sở hữu trong tay một khối tài sản kếch xù, Warren Buffett rất thích cuộc sống giản dị. Ông vẫn sống trong ngôi nhà mà ông đã mua từ những năm 50 của thế kỷ XX, ăn sáng tại McDonald và lái chiếc xe cũ mà ông đã mua từ nhiều năm trước.

 

Buffett cho rằng: “Sống giản dị giúp tôi loại bỏ những áp lực của cuộc sống. Đặc biệt, nó giúp tôi tập trung vào những gì tôi trân quý nhất trong cuộc đời này. Chính vì vậy, tôi vẫn luôn làm những điều bình dị nhất để có được niềm vui tuyệt vời nhất trên thế giới này”.

3. Sống một cách chính trực

Warren Buffett coi trọng sự chính trực hơn bất kỳ phẩm chất nào khác, thậm chí trên cả trí thông minh hay nghị lực. Điều thú vị là ông tin rằng, không có phẩm chất nào không thể phát triển được, trong đó có cả sự chính trực. Vì vậy, quan trọng nhất là bạn phải biết tự xem xét bản thân và rèn luyện phẩm chất này trong cuộc sống để có thể vươn tới thành công.

Warren Buffett luôn thể hiện sự chính trực của bản thân trong tất cả các giao dịch kinh doanh. Một khi ông đã đưa ra lời hứa của mình với một ai đó, ông ấy sẽ cố gắng thực hiện và lý tưởng hóa điều đó thành sự thật. Chính vì vậy, Buffett đã để lại cho các cổ đông, doanh nghiệp của mình những hình tượng quý giá, giá trị tốt đẹp về phẩm chất này.

4. Rèn luyện giao tiếp

7 bí mật để sống hạnh phúc của tỷ phú Warren Buffett: Sẵn sàng cho đi 99% tài sản - Ảnh 2.

Thực tế, khi còn nhỏ, Warren Buffett rất nhút nhát. Nhưng, ông nhận thức rất sớm rằng, giao tiếp chính là công cụ, chìa khóa để đi tới thành công. Vì vậy, ông đã dành thời gian tham gia vào một khóa học nói trước đám đông nhằm cải thiện khả năng giao tiếp của mình. Điều này đã giúp ích cho ông trong công việc kinh doanh và cuộc sống sau này.

Có thể nói, đó là khóa học làm thay đổi cuộc đời của ông. Ông nói: “Nếu bạn không giỏi trong việc trình bày quan điểm, suy nghĩ của mình, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để tham gia một khóa học giao tiếp. Nó sẽ giúp bạn gặp gỡ nhiều người cũng như rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông sau này”.

5. Làm những điều bạn thích

Warren Buffett đã xác định mục tiêu rất sớm trong cuộc đời. Chính vì yêu thích nó, ông ấy đã dễ dàng đạt được những thành công trong công việc của mình.

Từ đó, ông khuyên mọi người hãy làm những gì mình yêu thích vì cuộc sống quá ngắn ngủi để phải vật lộn với một công việc mà bạn không thích. Chính vì vậy, nếu bạn không yêu thích công việc mình đang làm, hãy tiếp tục tìm kiếm công việc làm cho bạn cảm thấy đam mê. Khi đó, dù công việc đó có khó khăn, niềm đam mê và hứng thú nghề nghiệp của bạn sẽ giúp bạn vượt qua.

6. Luôn khiêm tốn

Mặc dù sở hữu khối kiến thức đồ sộ cùng với sự giàu có, Warren Buffett vẫn vô cùng khiêm tốn và không ngại thừa nhận sai lầm của mình. Ông cũng đã tiết lộ sự thiếu chuyên môn của mình trong một số lĩnh vực nhất định.Ví dụ, khi mọi người hỏi tại sao ông không đầu tư vào công nghệ, ông nói rằng mình không hiểu rõ về công nghệ và ông không thể đầu tư một cách thiếu cẩn thận và thiếu chuyên môn như vậy.

Qua đó, Buffett nói rằng: “Sự khiêm tốn có thể được phát triển bằng cách lắng nghe và các ý kiến phản hồi. Đây cũng là điều cần thiết và quan trọng cho thành công. Vì vậy, hãy luôn đặt câu hỏi về bản thân và thừa nhận sai sót nếu có”.

7. Hào phóng với những gì bạn có

7 bí mật để sống hạnh phúc của tỷ phú Warren Buffett: Sẵn sàng cho đi 99% tài sản - Ảnh 3.

Warren Buffett từng nói: “Tôi chỉ sử dụng 1% số tiền kiếm được cho bản thân và sẵn sàng cho đi 99% tài sản của mình”. Trên thực tế, ông đã quyên góp hơn 34 tỷ đô-la vào nhiều quỹ từ thiện, giáo dục,… khác nhau. Ông tin rằng, phần tiền còn lại sẽ ngày càng được phát triển và có thể đến tay những người được hưởng lợi chính đáng.

Buffett không cho rằng tiền là tất cả. Đối với ông, việc chia sẻ số tiền của mình với cộng đồng là điều tốt nhất – khiến cho xã hội ngày càng lớn mạnh hơn cũng như thế hệ sau có nhiều cơ hội để phát triển bản thân mình.

Theo Inc. Magazine, CNBC/Vnexpress, Trí thức trẻ

Xem thêm bài liên quan

  • Tỷ phú Jack Ma trải lòng: Chỉ có tiền thì không giúp cho con người hạnh phúc được đâu
  • Sở hữu cả 41 tỷ USD nhưng tỷ phú Jack Ma lại có món ăn khoái khẩu là mì gói, đâu là lý do?
  • Tại sao giới siêu giàu lại mê đọc sách? Warren Buffett đọc 600 trang, Elon Musk dành 10 tiếng mỗi ngày
0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục