Liên hệ với chúng tôi

Câu Chuyện Kinh Doanh

Tiết lộ sở thích khó bỏ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ: Đi đôi giày 75.000 đồng nhưng sẵn sàng chi 5 tỷ USD để đầu tư vào đây

Sở thích khó bỏ này được nhiều tỷ phú như Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ xem như một hình thức đầu tư không bao giờ lỗ thậm chí có thể thu được lãi suất kép ở mức cao.

Tiết lộ sở thích khó bỏ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ: Đi đôi giày 75.000 đồng nhưng sẵn sàng chi 5 tỷ USD để đầu tư vào đây

Xuất bản:

Admin
Tiết lộ sở thích khó bỏ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ: Đi đôi giày 75.000 đồng nhưng sẵn sàng chi 5 tỷ USD để đầu tư vào đây
Photo: internet

Sở thích khó bỏ này được nhiều tỷ phú như Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ xem như một hình thức đầu tư không bao giờ lỗ thậm chí có thể thu được lãi suất kép ở mức cao.

Sở thích khó bỏ

Là hai cái tên đình đám trên thương trường Việt với khối tài sản khổng lồ song ông Phạm Nhật Vượng và Đặng Lê Nguyên Vũ lại có chung một sở thích “khó bỏ” vô cùng giản dị, đó là đọc sách.

 

Vào đầu năm 2019 trong một buổi phỏng vấn trên báo Tuổi trẻ, vị Chủ tịch Tập đoàn Vingroup từng tiết lộ ông là người thích đọc sách.

Tiết lộ sở thích khó bỏ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Đặng Lê Nguyên Vũ: Đi đôi giày 75.000 đồng nhưng ‘vua cà phê’ sẵn sàng chi 5 tỷ USD để đầu tư vào đây - Ảnh 1.
Chủ tịch VinGroup Phạm Nhật Vượng

“Ngày còn nhỏ tôi thích sử, đọc sách sử. Bố tôi rất tự hào về con trai vì Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Hậu Lê mình thuộc làu làu. Nhưng khi lớn lên thì chuyển dần. Hồi đại học thích đọc tiểu thuyết, còn bây giờ là quản trị và sách công nghệ. Sách công nghệ thì không phải là chi tiết về công nghệ, mà là xu hướng, những tổng kết về công nghệ”, ông tiết lộ.

Là một người bận rộn nên ông Vượng có cách đọc sách rất khác. Hôm nào về đến nhà không quá mệt mỏi thì đọc, nếu không thì ngồi xem tivi cùng con gái một lúc rồi đi ngủ. Thay vì đọc toàn bộ, vị tỷ phú xem mục lục, chọn mục hay để đọc. Chỗ nào không hiểu hoặc thấy quan trọng, ông có thể đọc đi đọc lại vài ba lần.

Vị chủ tịch của Tập đoàn Vingroup cũng cho biết cuốn sách tâm đắc nhất của mình là “Từ tốt đến vĩ đại” (Good to Great). Đây là tác phẩm của Jim Collins – một chuyên gia tư vấn quản lý tài năng, được Forbes bình chọn vào danh sách 20 cuốn sách có ảnh hưởng nhất thế giới trong 20 năm.

Tiết lộ sở thích khó bỏ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Đặng Lê Nguyên Vũ: Đi đôi giày 75.000 đồng nhưng ‘vua cà phê’ sẵn sàng chi 5 tỷ USD để đầu tư vào đây - Ảnh 2.
Chủ tịch Trung Nguyển Legend Đặng Lê Nguyên Vũ

Đọc sách cũng là một một thói quen được nhà sáng lập Tập đoàn Trung Nguyên coi trọng. Hồi tháng 3/2019, ông từng chia sẻ với truyền thông rằng muốn hiểu một ngôi nhà thì mình xem cái gì là chủ đạo trong ngôi nhà đó, đại đa số thấy là cái TV lớn.

 

Nhưng thực ra phải nhìn vào tủ sách. Khi mình quan sát tủ sách mình có thể biết con người đó như thế nào, sơ bộ đánh giá con người qua những gì họ đang đọc và hiểu tương đối về họ”.

“Mỗi ngôi nhà nên có một nơi như vậy, nơi đó chính là ánh sáng”, ông chia sẻ thêm. Ngoài ra vị chủ tịch này cũng khẳng định “đầu tư khôn ngoan nhất là đầu tư vào sách”.

Chính vì thế chỉ đi đôi giày vải 75.000 đồng được sản xuất tại Việt Nam có thiết kế đơn giản, thêu hình bông lúa nhưng ông lại lên kế hoạch chi tới 5 tỷ USD để tặng sách thuộc “Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh Niên Việt” do chính Trung Nguyên Legend khởi động từ năm 2018.

Theo quan niệm của ông trước khi biết làm giàu về vật chất và thể chất, bạn cần làm giàu về tri thức. “Mỗi con người một ngày có 24h.

Vậy thì tâm trí mình nên dành ra chỗ nào để tạo giá trị cao, còn nếu mình dành sức lực ở phân khúc thấp thì vĩnh viễn dân tộc mình nằm ở đó, số phận mình nằm ở đó”, ông khẳng định.

Đặng Lê Nguyên Vũ cũng chỉ ra 5 cuốn sách có sức ảnh hưởng đến cuộc đời mỗi người và khuyên người trẻ nên đọc để tự khai phá tiềm năng, tìm ra con đường lập thân đúng đắn, gồm Đắc nhân tâm, Quốc gia khởi nghiệp, Khuyến học, Không bao giờ là thất bại tất cả là thử thách, Nghĩ Giàu Và Làm Giàu.

 

Đọc sách giúp bạn gia nhập vào danh sách 1% người giàu nhất thế giới

Tất nhiên thói quen giản dị này không chỉ ông Phạm Nhật Vượng và Đặng Lê Nguyên Vũ áp dụng để xây dựng sự nghiệp thành công.

Theo nghiên cứu của triệu phú tự thân Thomas Corley: 85% người giàu đọc từ 2 đến 3 cuốn sách về giáo dục và lập mục tiêu hàng tháng; 63% người giàu nghe các cuốn sách phát thanh để học tập trong lúc lái xe đến nơi làm việc; 88% người giàu dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để đọc sách nâng cao hiểu biết và tích lũy kiến thức.

Corley cho rằng người giàu xứng đáng được giàu có bởi họ luôn ưu tiên vào những thứ mang lại thành công. Và một phần của những thứ mang lại thành công chính là đọc sách để nâng cao kiến thức.

Nếu bạn chỉ đọc sách vì mục đích giải trí, bạn sẽ là một trong 99% người bình thường của thế giới. Ngược lại, nếu bạn đọc sách để học tập và tích lũy kiến thức, bạn đang trên đường gia nhập vào danh sách 1% những người giàu nhất thế giới.

Trong những ngày đầu tiên khởi nghiệp, nhà đầu tư Warren Buffett đọc 600 – 1.000 trang sách mỗi ngày. Với ông, đọc tối thiểu 500 trang sách mỗi ngày là cách tiếp nhận kiến thức. Nó cứ tăng dần lên như một thứ lãi suất kép.

Người giàu nhất thế giới, tỷ phú Elon Musk cũng khẳng định sức ảnh hưởng của những cuốn sách đối với bản thân. Không chỉ cung cấp kiến thức, sách còn cho Elon Musk cách ứng xử, cách nhìn nhận thế giới để có được vị trí như ngày hôm nay.

CEO của Meta, Mark Zuckerberg có thể đọc xong một cuốn sách trong vòng 2 tuần. “Tôi đọc sách chủ yếu để hiểu những nền văn hóa, tín ngưỡng, lịch sử và kỹ thuật khác nhau của các nước.

Sách giúp chúng ta khám phá một chủ đề và chìm đắm trong chúng một cách sâu sắc hơn các loại hình truyền thông khác ngày nay. Tôi mong muốn có thể cai nghiện truyền thông bằng cách đọc sách”.

 


Tại sao giới siêu giàu lại mê đọc sách?

Thomas Corley là một triệu phú tự thân, chuyên gia tài chính cá nhân, đồng thời là tác giả của cuốn sách bán chạy Rich Habits: The Daily Success Habits of Wealthy Individuals (Thói quen hàng ngày dẫn đến thành công của người giàu) đã tiến hành một cuộc phỏng vấn 233 cá nhân siêu giàu (177 người trong số đó là triệu phú tự thân) với thu nhập ròng hàng năm đạt ít nhất 160.000 USD và tài sản ròng đạt từ 3,2 triệu USD trở lên.

Từ nghiên cứu này, ông đã phát hiện ra một số điều thú vị trong thói quen đọc sách của người giàu:
– 85% người giàu đọc từ 2 đến 3 cuốn sách về giáo dục và lập mục tiêu hàng tháng.
– 63% người giàu nghe các cuốn sách phát thanh để học tập trong lúc lái xe đến nơi làm việc.
– 88% người giàu dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để đọc sách nâng cao hiểu biết và tích lũy kiến thức.
– 58% đọc sách về tiểu sử của những người thành công nổi tiếng.
– 51% đọc sách lịch sử.

 

Trong khi đó, chỉ có 11% người giàu đọc sách với mục đích giải trí. Các tỷ phú như Warren Buffett, Bill Gates hay Mark Zuckerberg dành phần lớn thời gian mỗi ngày để đọc sách mở rộng hiểu biết.

Thomas cho rằng người giàu xứng đáng được giàu có bởi họ luôn đặt ưu tiên vào những thứ mang lại thành công. Và một phần của những thứ mang lại thành công chính là đọc sách để nâng cao kiến thức.

Nếu bạn chỉ đọc sách vì mục đích giải trí, bạn sẽ là một trong 99% người bình thường của thế giới. Ngược lại, nếu bạn đọc sách để học tập và tích lũy kiến thức, bạn đang trên đường gia nhập vào danh sách 1% những người giàu nhất thế giới.

Theo TTVH, Tổng hợp

 

Xem thêm bài liên quan

  • Điều gì khiến chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết hối tiếc nhất khi còn trẻ?
  • Chân dung 7 đại gia Việt sống giản dị, thích xài đồ rẻ tiền dù tài sản đến cả nghìn tỷ khiến bao người nể phục
  • Chuyện đại gia Việt giản dị tới khó ngờ: Vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ khiến số đông ngả mũ vì đôi giày vải 75K, Bầu Đức không thích mặc comple
0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục