Liên hệ với chúng tôi

Câu Chuyện Kinh Doanh

Shark Dũng bộc bạch: "Khi thành công ai cũng đến, quan trọng là khi thất bại ai sẽ đến với bạn?"

Shark Dũng từng trải lòng rằng, những người đã ở bên cạnh bạn những lúc khó khăn, thất bại mới là những người thực sự đáng trân trọng.

Shark Dũng bộc bạch: 'Khi thành công ai cũng đến, quan trọng là khi thất bại ai sẽ đến với bạn?'

Xuất bản:

Admin
Shark Dũng bộc bạch: 'Khi thành công ai cũng đến, quan trọng là khi thất bại ai sẽ đến với bạn?'
Photo: internet

Shark Dũng từng trải lòng rằng, những người đã ở bên cạnh bạn những lúc khó khăn, thất bại mới là những người thực sự đáng trân trọng.

Mức độ thật lòng của người khác đối với bạn được thể hiện rõ nhất khi bạn không còn gì trong tay. Là khi bạn có tất cả mọi thứ, họ sẵn sàng góp mặt trong mọi cuộc vui, luôn làm những gì tốt đẹp đối với bạn nhưng khi có những chuyện không may xảy ra, có mấy ai là thật lòng ở lại bên cạnh để giúp đỡ và động viên bạn?

 

Những người bên cạnh bạn ở giây phút đó mới chính là những người bạn cần, là những người bạn phải trân quý bởi vì thay vì ra đi, họ đã lựa chọn ở lại cùng bạn vượt qua bão tố.

Chúng ta chẳng phải lúc nào cũng có thể điều khiển được cảm xúc của chính bản thân mình. Một ngày thật dài và nhiều chuyện liên tiếp dồn dập đến khiến ngày hôm đó không thể nào tồi tệ hơn nữa, bạn chán chường và mệt mỏi đến mức không buồn nói chuyện với ai.

Những tin nhắn hỏi thăm hay những lời động viên, giờ đây đối với bạn thật quá sức vô vị. Thế nhưng có những người vẫn không hề từ bỏ bạn. Ngay cả bữa ăn tối mà bạn nấu hỏng, họ cũng vui vẻ ăn hết trọn vẹn những món ăn mà không một lời ca thán, ngay cả một cốc sữa bạn rót đổ lên bàn họ cũng nhẹ nhàng giúp bạn lau đi.

Họ hiểu rằng chúng ta, ai cũng sẽ có những ngày cực kì tồi tệ như thế nhưng họ tin sẽ luôn có nắng sau mưa, và bạn sẽ vượt qua được những ngày tồi tệ kia, chỉ cần họ tin tưởng và chờ đợi mà thôi. Họ tin bạn ngay cả khi bạn không tin vào bản thân mình.

Bạn cho rằng bản thân kỳ thực quá đỗi tầm thường, việc gì làm cũng không tốt, đến chuyện nhỏ đụng vào cũng thất bại, rõ ràng bạn cảm thấy sự hiện diện của mình thật sự thừa thải trên Thế giới này.

Có lẽ cách duy nhất để bản thân tốt hơn, chính là biến mất. Cứ thế những suy nghĩ tiêu cực nhất lần lượt như vị khách không mời mà đến. Bạn sợ hãi và bất lực trước những cố gắng nhưng không thành của mình. Thế nhưng vẫn có một người chẳng chịu từ bỏ bạn, nhìn thấy bạn thất bại mà lòng họ cũng đau không kém.

 

Sự yếu đuối của bạn giờ đây chỉ khiến người ấy muốn chạy lại ôm chầm mà vỗ về và bảo rằng ‘Mọi chuyện sẽ ổn thôi mà!’. Đến hai chữ ‘bỏ đi’ họ cũng chưa bao giờ nghĩ đến vì họ biết rằng, dù bạn không nói ra nhưng bạn thật sự cần họ bên cạnh hơn bao giờ hết.

Họ cũng chính là người truyền cho bạn sức mạnh niềm tin vào bản thân, vào cuộc sống và giúp bạn hiểu ra rằng thất bại chính là bước đầu tiên để đi đến thành công.

Tất cả chúng ta ai cũng có những tật xấu mà ít khi nào biểu lộ ra bên ngoài và những người thấy được chúng hẳn phải là những người chọn ở bên ta lâu dài và thân thiết với ta tuyệt đối.

Bởi vì sau khi nhận ra những điều không hay ấy, thay vì hoảng sợ mà lần lữa rời đi, họ đã học cách chấp nhận điều đó như một phần của con người bạn, không hề oán trách hay lên án, cũng không bỏ đi hay kì thị.

Họ biết bạn hay suy nghĩ nhiều nên luôn nhẫn nại giải thích từng chút, họ biết bạn dễ nổi nóng nhưng vẫn không bận tâm nhiều. Họ vẫn ở đó, quan tâm đến bạn, chia sẻ những vui buồn, những bất hạnh và khổ đau, mặc cho những tật xấu kia thật ra đôi khi cũng quá sức phiền nhiễu, nhưng họ vẫn luôn hiểu và cảm thông cho bạn, cũng chưa bao giờ lấy chúng ra để làm điểm yếu mà chèn ép bạn cả.

Những người chân thành với bạn như vậy, ở đời có mấy ai đâu, thế nên phải nhất định mà giữ lấy, đừng làm tổn thương dù ít dù nhiều, dù vô tình hay cố ý.

Chúng ta, thường hay quên bản thân mình cũng đáng được yêu thương, mà lao vào những cuộc vui không tên khác. Bỏ mặc mình với những thương tổn khó chữa, bỏ mặc mình với những vết hằn sâu khó lành rồi dần dần đóng cửa lòng mình lại, ủ niềm đau vào một góc khuất rất sâu trong tâm hồn.

Việc yêu thương một người khác thì dễ, mà chăm sóc lấy bản thân mình thì khó bởi vì hình như yêu thương đã đem trao nơi người khác nhiều đến mức một chút để dành cho mình cũng không còn nữa.

Người hiểu được điều ấy, nhất định sẽ không gieo vào đời bạn thêm chút muộn phiền nào, họ hiểu rằng thay vì bỏ mặc bạn với những nỗi đau khó nhòa đó, họ sẽ là người tưới nước vào những đóa hóa trong lòng bạn, lần lượt nhổ đi những kẽm gai sắt nhọn và mang nắng đến đưa những tia hi vọng le lói vào, cũng sẽ tin rằng những điều chân thành đó sẽ đem những ngày tươi vui quay trở lại cuộc đời bạn, khiến một trái tim u buồn sẽ trở nên tràn đầy sức sống.

Hơn tất thảy, họ là người đã kiên nhẫn ở bên cạnh bạn, cố gắng xoa dịu mọi vết thương do người khác gây ra và cũng do chính bạn đã làm đối với bản thân. Người đó cứ lặng lẽ bên đời bạn, cho dù bất kì chuyện gì xảy ra cũng không chọn cách ra đi mà cùng ngồi lại suy nghĩ với bạn, chiến đấu cùng bạn và động viên bạn hết lòng.

Cho dù cả thế giới này có quay lưng lại với bạn, người đó nhất định cũng sẽ ở lại cùng khóc cùng cười.

Những người bên cạnh bạn không hề ít nhưng những người luôn sát cánh với bạn ngay cả những khoảnh khắc u tối nhất trong cuộc đời, những lúc bạn sa ngã mất phương hướng, thì chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.

Chính họ mới là những người bạn nên để tâm, là những người bạn phải quý trọng bởi vì sau tất cả, họ đã chứng kiến được những phần thật nhất của con người bạn mà không chọn cách bỏ đi.

 

Thất bại đã dạy tôi bài học sâu cay

Cuộc sống quá bon chen và vất vả ngày nay đã khiến chúng ta không còn dùng một trái tim chứa đầy lòng chân thành để đối xử với người khác nữa. Chỉ đến khi chính bản thân mình rơi vào hoàn cảnh khó khăn nhất, chúng ta mới nhận ra: Ai là bạn, ai là thù.

Khi ta giàu, ta có cả thế giới là bạn. Đến khi ta khó, liệu có mấy người chịu đau khổ bước đến bên ta?

Lúc khó khăn mới biết ai là bạn, khi hoạn nạn mới hiểu bạn là ai… Trời mưa rồi, mới biết ai sẽ là người đưa dù cho bạn. Gặp chuyện rồi, mới biết ai sẽ là người đối đãi với bạn thật lòng.

Có những người chỉ biết thêu hoa trên gấm, chứ không biết đưa than sưởi ấm trong những ngày đông. Lại có những người chỉ biết thêm dầu vào lửa, chứ không biết đối đãi chân thành. Thế giới này không chỉ có mỗi người tốt mà chẳng thiếu những kẻ “miệng nam mô bụng một bồ dao găm”.

Họ không ngại dùng thất bại của ta làm “hòn đá kê chân” để đạt được mục đích. Họ cũng không ngại đóng thẳng cánh cửa quan hệ khi ta đã không còn giá trị để tiếp cận. Được mấy ai trong số “bạn bè” ấy có thể chìa tay giúp đỡ ta lúc nghèo khó nhất?

 

Chính vì vậy, đừng bao giờ quên trân trọng những người đến bên ta trong lúc cơ khổ nhất. Họ không quan tâm gốc gác mà chỉ nhìn vào con người ta. Họ chẳng để ý danh tính mà chỉ nhìn vào sự trung thực.

Họ cũng không đòi hỏi vật chất tiền tài mà chỉ trân trọng mối quan hệ của nhau. Nghèo khó và thất bại chính là ống kính để ta nhìn thấu sự chân thành của bạn bè xung quanh, để ta gặp được những người trân quý như thế đấy.

Giống như cây có lúc hạn hán cần một cơn mưa tưới tắm kịp thời, trong đời ai cũng có lúc nghèo khó cần một bàn tay sẵn lòng giúp đỡ tận tâm. Những lúc ấy, chỉ cần có một người đứng ra hỗ trợ thì ta sẽ vô cùng ấm lòng, dù họ chỉ đóng góp một phần rất nhỏ nhoi. Ta học cách trân trọng và biết ơn dù chỉ nhận được một giọt nước.

Khi khó khăn, người thực sự giúp bạn, hỏi có được mấy ai?

Lòng người có lẽ chính là vực thẳm sâu nhất, cái gì cũng có đáy nhưng lòng người thì không, bởi vậy không ai có thể biết nó sâu thế nào và hiểm ác ra sao. Mình sống chân thành và yêu thương hết lòng nhưng đổi lại được những gì?

Đôi khi bản thân ta tự hỏi tại sao đều là con người với nhau lại không đối đãi với nhau cho thật tử tế, cuộc đời ngắn ngủi sống được bao nhiêu năm mà lại phải giả tạo, nhưng có lẽ đó là một câu hỏi mà không bao giờ có câu trả lời.

 

Đời người đều phải trải qua rất nhiều câu chuyện, rất nhiều khó khăn mới học được cách nhìn thấy tấm lòng và bản chất của người bên cạnh. Một viên kim cương càng được mài giũa thì lại càng sáng bóng và đắt tiền. Cũng giống như vậy, càng trải qua nhiều va đập hay trắc trở, chúng ta mới có được cái nhìn sâu sắc hơn trước cách đối nhân xử thế.

Mỗi ngày chúng ta đều quen biết thêm rất nhiều người, nhưng có mấy ai trong số đó là bạn bè thật sự thì ta phải dùng trái tim để nhận ra. Khi sóng gió qua đi, vàng bạc sẽ ở lại. Hãy để thời gian trôi đi và biết ai là bạn bè còn bên cạnh ta.

Thất bại đã dạy tôi bài học sâu cay: Khi giàu có, ta không dám cho ai vay tiền nhưng lúc nghèo khó, cũng chẳng biết tìm ai để xin giúp đỡ - Ảnh 2.

Bạn bè chỉ cần chất lượng, không cần số lượng, khoai tây chất đầy cỗ xe chẳng bằng một viên minh châu phát sáng.

Tôi có một quả táo, chia cho bạn một nửa, là tình bạn

Tôi cắn một miếng, phần còn lại cho bạn, là tình yêu

Tôi không cắn miếng nào, đưa hết cho bạn, là tình thân

Tôi giấu đi, nói rằng tôi cũng đói, là thực tế xã hội.

Khi ta nhìn thấu sự thật, ta sẽ biết xã hội luôn tàn khốc với những kẻ thất bại ra sao. Nhưng thất bại hôm nay không có nghĩa ngày mai ta vẫn gục ngã. Khi bản lĩnh chứng minh tất cả và tấm lòng chân thành không bị lãng quên, ta biết được đó là bài học sâu cay nhất mà Nghèo khó đã dạy cho mình.

 


Shark Dũng (Shark Dzung Nguyễn) tên thật là Nguyễn Mạnh Dũng, sinh năm 1980, quê gốc ở Nghệ An. Anh đang sinh sống tại Nhật và làm việc ở Việt Nam. Nguyễn Mạnh Dũng từng là cựu học sinh của Trường THPT Cửa Lò và Đại học Ngoại thương chuyên ngành Kinh doanh quốc tế.

Shark Dũng còn là một trong những vị giám khảo được yêu thích nhất tại chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ mùa 3. Shark Dũng khiến khán giả “đổ rầm rầm” vì sự đáng yêu, hài hước nhưng không ồn ào mà luôn điềm tĩnh, khiêm nhường. Thậm chí nhiều khán giả còn đề nghị đổi tên chương trình là “Vì Shark Dũng mà đến”.

shark-dung-1-News.timviec.com.vn

Hiện tại, Shark Dũng đang nắm giữ vị trí Giám đốc quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam & Thái Lan. Đồng sáng lập và là cổ đông của nhiều ứng dụng nổi tiếng như Tiki, Vatgia, Foody, Jamja, NhacCuaTui, Batdongsan, Vicare, Jupviec, Topica, Vexere, CleverAds và Luxstay,…

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm và công nghệ, Shark Dũng đã dẫn dắt gần 30 start-up thành công và được coi là người đỡ đầu, truyền cảm hứng cho nhiều start-up, thương hiệu nổi tiếng.

Shark Dũng vốn xuất thân từ một gia đình nghèo, khó khăn của miền Trung. Anh có tuổi thơ vất vả, cha mẹ làm nghề mắm từ cá biển. Khi còn nhỏ anh thường xuyên phải làm những công việc phụ giúp gia đình như thái chuối chăn lợn, 10 tuổi anh phụ cha đóng gạch để có tiền trang trải cuộc sống và ăn học.

Tuy nhà nghèo Shark Dũng rất đam mê đọc sách với mong muốn học hành tử tế để thoát khỏi cảnh chân lấm tay bùn.

Tham khảo: Quỳnh Anh, Trí thức trẻ

Xem thêm bài liên quan

  • Shark Dũng trải lòng: “Khi thành công ai cũng đến, quan trọng là khi thất bại ai sẽ đến với bạn?”
  • Shark Dũng: “Khi thành công ai cũng đến, quan trọng là khi thất bại ai sẽ đến với bạn?”
  • Chọn sống an nhàn ở tuổi 25 để rồi chịu cảnh chật vật khi ở trung niên: Không muốn khổ một đời thì phải khổ nhất thời!
0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục