Liên hệ với chúng tôi

Câu Chuyện Kinh Doanh

Quy tắc 5 giờ biến người Tầm thường trở nên thành Phi thường, là "kim chỉ nam" của giới tỷ phú như Bill Gates

Dành thời gian 5 giờ mỗi tuần để thực hiện học tập có chủ ý là phương châm sống của tỷ phú hàng đầu Bill Gates. Quá trình tự học tập rèn luyện hàng ngày đã giúp họ trở thành những doanh nhân giàu có nhất thế giới.

Quy tắc 5 giờ biến người Tầm thường trở nên thành Phi thường, là 'kim chỉ nam' của giới tỷ phú như Bill Gates

Xuất bản:

Admin
Quy tắc 5 giờ biến người Tầm thường trở nên thành Phi thường, là 'kim chỉ nam' của giới tỷ phú như Bill Gates
Photo: internet

Dành thời gian 5 giờ mỗi tuần để thực hiện học tập có chủ ý là phương châm sống của tỷ phú hàng đầu Bill Gates và Mark Zuckerberg. Quá trình tự học tập rèn luyện hàng ngày đã giúp họ trở thành những doanh nhân giàu có nhất thế giới.

Làm việc chăm chỉ nhưng bạn không thể thấy sự cải thiện lâu dài nào? Bạn đang giậm chân tại chỗ với công việc hiện tại trong khi bạn bè và đồng nghiệp liên tục thăng chức tiến về phía trước?

 

Nếu bạn đang rơi vào tình trạng này, thử áp dụng quy tắc 5 giờ được coi là kim chỉ nam trong công việc của nhiều người thành công trên thế giới bao gồm: Bill Gates, Oprah Winfrey và Mark Zuckerberg.

Có nghĩa là, bạn nên dành thời gian khoảng 5 giờ mỗi tuần, tương đương mỗi giờ một ngày tập trung vào việc học tập có chủ ý. Đây là quỹ thời gian riêng biệt để bạn có thể hoàn thiện và phát triển kiến thức, kỹ năng mà không nên bị phân tâm bởi những công việc khác.

Đọc sách

Rõ ràng, Bill Gates, Mark Zuckerberg hay Warren Buffett – những tỷ phú giàu có nhất thế giới hiện nay đều là những con mọt sách. Đọc sách là thói quen để tiếp thu kiến thức mới dễ dàng và thuận tiện, đặc biệt với sự xuất hiện của sách điện tử. Nên hình thành thói quen đặt mục tiêu đọc sách mỗi tuần, đọc mọi lúc mọi nơi khi có thời gian rảnh dỗi.

Tỷ phú Bill Gates luôn lên tiếng khuyến khích những người trẻ tuổi cần đọc thật nhiều sách. Người sáng lập Microsoft đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm và khẳng định đọc sách là cách tuyệt vời giúp ông mở rộng trí tuệ.

 Quy tắc 5 giờ biến người bình thường trở nên thành công rực rỡ, là kim chỉ nam của Bill Gates và Mark Zuckerberg  - Ảnh 1.

Phản ánh và phân tích

Phản ánh là một phần quan trọng trong quá trình học tập tích lũy kiến thức. Nếu chỉ cố gắng tiếp thu nhiều thông tin mà không phản ánh hoặc phân tích thì bạn sẽ dễ dàng cảm thấy bị choáng ngợp, đồng thời khó thể ghi nhớ nó thật lâu.

Vì vậy, sau khi đọc một cuốn sách hoặc tiếp xúc với bất kì thông tin mới lạ nào, hãy dành thời gian để suy ngẫm về nó. Điều gì còn đọng lại cuối cùng trong suy nghĩ của bạn? Bạn học hỏi được điều gì?

 

Việc phản ánh và phân tích mỗi khi gặp thông tin mới sẽ cho bạn cơ hội để suy nghĩ và phát triển những ý tưởng trong tương lai.

Thử nghiệm

Có câu: “Học đi đôi với hành”, kiến thức bạn đã tiếp thu được sẽ vô dụng nếu không được liên hệ với thực tiễn cuộc sống. Thử nghiệm là điều cần thiết nếu muốn phát triển trong thời kì hiện đại hóa.

Dành một khoảng thời gian nhất định mỗi tuần để thử nghiệm những ý tưởng mới của bản thân, dù bạn có thể phải đối mặt nguy cơ rủi ro cao như thế nào, đừng sợ thất bại.

Thực tế, những sản phẩm thành công nhất trên thế giới được ra đời nhờ kết quả của nhiều lần thử nghiệm, bao gồm thất bại. Trải qua những lần thất bại, bạn sẽ học hỏi được những kinh nghiệp và bài học quý giá để sửa chữa và đổi mới tốt đẹp hơn.

Đừng nhầm lẫn công việc với học tập

Bạn có thể nghĩ rằng làm việc 40 giờ một tuần là đủ để học tập và cải thiện. Nhưng điều đó hiếm khi xảy ra! Đừng dễ nhầm lẫn quá trình làm việc và học tập bởi nó có thể khiến bạn cảm thấy bị mắc kẹt, áp lực và mệt mỏi. Trong khoảng thời gian làm việc, bạn chỉ nên tập trung vào công việc và nghiệp vụ chuyên môn.

Quy tắc 5 giờ là về việc học tập có chủ ý, không phải về việc đi làm hàng ngày và hy vọng bạn có thể học được điều gì đó từ công việc. Hãy đặt ra cho mình những mục tiêu học tập cụ thể và dành thời gian để hoàn thành.

Tập trung vào phát triển toàn diện, không chỉ là kết quả

Năng suất làm việc càng cao, bạn càng thành công. Đúng vậy, năng suất đóng vai trò chủ chốt trong sự nghiệp của mỗi người, nhưng nó sẽ không có ý nghĩa gì nếu bạn không chịu học hỏi, tiếp thu những cái mới và đúng đắn. Nếu bạn chỉ tập trung vào công việc hiện tại của mình, thay vì sự đầu tư phát triển lâu dài cho bản thân, bạn sẽ không bao giờ biết được thành công là gì.

Có lẽ, bạn cũng sẽ gặp nhiều khó khăn khi bỏ ra 5 tiếng mỗi tuần để học mà đôi khi không mang đến những kết quả tức thì. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ phải cảm ơn chính nó nếu kiên trì thực hiện trong thời gian dài.

Cố gắng “nhìn xa trông rộng”, đừng quá ham mê tiền bạc rồi cắm đầu vào làm việc mà hãy dành thời gian để trở thành phiên bản tốt nhất có thể của chính mình. Lấy cảm hứng từ những doanh nhân, các nhà lãnh đạo suất xắc nhất thế giới và dành 5 giờ một tuần để học tập có chủ ý. Bạn sẽ sớm gặp được bạn bè, đồng nghiệp và thậm chí đánh bại họ trên con đường thành công.

Quy tắc 5 giờ đáng học hỏi của các tỉ phú thế giới

Nhiều bạn trẻ có thói quen bật tivi hoặc xem liên tục bộ phim truyền hình sau ngày dài làm việc và học tập. Đây là hoạt động giải trí khá tốt, nhưng không phải là thói quen lành mạnh. Trang Entrepreneur trích nghiên cứu thực hiện trên 200 triệu phú tự thân trong 5 năm của ông Thomas Corley cho biết các triệu phú không xem tivi.

Chuyên gia về năng suất Choncé Maddox thì viết rằng: “Việc những người thành công đọc sách không phải chuyện bí mật. Một tỉ phú điển hình được cho là đọc 2-3 quyển sáng mỗi tháng”. Vì thế, bà Maddox gợi ý mọi người nên đọc blog, các trang báo, truyện viễn tưởng và sách không hư cấu trong thời gian rảnh để có thêm kiến thức. Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển, hãy nghe sách nói.

Hẳn rằng bạn đang nghĩ: Mấy ai thực sự có thời gian để ngồi xuống đọc sách giữa lúc có nhiều mối quan tâm khác như công việc, học tập, gia đình? Song thực tế, ngay cả người bận rộn như cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng có thể tìm chút thời gian rảnh đọc sách thời còn tại nhiệm. Ông thậm chí còn nói rằng đọc sách giúp mình lãnh đạo nước Mỹ thành công qua hai nhiệm kỳ.

Cựu Tổng thống Obama không phải là lãnh đạo duy nhất thành công nhờ việc đọc. Tỉ phú Bill Gates, Warren Buffett, Oprah Winfrey, Elon Musk, Mark Cuban và Jack Ma đều là những người ham đọc sách. Ông Gates từng chia sẻ với tờ The New York Times rằng đọc sách “là một trong những cách chính để tôi học hỏi, và tôi làm thế từ hồi bé”.

Vậy làm thế nào để họ giữ vững thói quen đọc sách giữa cuộc sống bận rộn? Câu trả lời là họ tuân thủ quy tắc 5 giờ.

Quy tắc 5 giờ do nhà sáng lập Empact, ông Michael Simmons, đặt ra. Khái niệm quy tắc rất đơn giản: Dù người thành công bận rộn thế nào, họ luôn “dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày, hoặc 5 giờ mỗi tuần, trong thời gian biểu bận rộn để học tập hoặc thực hành một cách có chủ ý”.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và nhà sáng lập Alibaba Jack Ma

Ông Simmons ghi nhận thói quen này từ Benjamin Franklin (Ben Franklin), một trong những người lập quốc nổi tiếng ở Mỹ. Ông Simmons nói: “Suốt cuộc đời trưởng thành của Ben Franklin, ông ấy luôn đầu tư gần 1 giờ mỗi ngày để học có chủ ý. Tôi gọi đây là quy tắc 5 giờ của Franklin: 1 giờ học cho mỗi ngày trong tuần (trừ cuối tuần)”.

Với ông Franklin, thời gian học gồm việc dậy sớm, ngồi đọc và viết. Ông lập các mục tiêu cá nhân và theo dõi kết quả. Cũng như tinh thần của các câu lạc bộ sách ngày nay, ông từng tạo ra câu lạc bộ cho những nghệ nhân và thương nhân có nguyện vọng cải thiện bản thân trong khi cải thiện cộng đồng của họ. Ông cũng thử nghiệm thông tin mới và đặt câu hỏi để suy nghĩ về kiến thức mỗi sáng, mỗi tối.

 

Các lãnh đạo thành công ngày nay ủng hộ quy tắc 5 giờ của ông Franklin theo ba bước: Đọc, ngẫm nghĩ, thử nghiệm.

Các tỉ phú tự thân như ông Mark Cuban và Dan Gilbert đọc từ 1-3 giờ mỗi ngày. Elon Musk, nhà sáng lập Tesla, thì học cách làm tên lửa để lập hãng SpaceX nhờ đọc sách. Tỉ phú Alibaba Jack Ma thì nói rằng “đọc sách đem lại cho bạn khởi đầu tốt”. Nếu bạn không thể ngay lập tức đọc đến 1 giờ mỗi ngày, hãy bắt đầu với 20 đến 30 phút.

Quy tắc 5 giờ còn bao gồm việc ngẫm nghĩ về kiến thức đã học. Nhà đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey và CEO LinkedIn Jeff Weiner là những người thích tư duy, suy nghĩ nổi tiếng. Hãy bắt đầu bằng cách lên lịch cho thời gian ngẫm nghĩ về kiến thức của bạn. Thời gian suy ngẫm có thể bắt đầu từ 5-10 phút mỗi ngày rồi từ từ tăng lên.

Thử nghiệm là việc không thể thiếu. Ben Franklin và Thomas Edison trở thành những nhà phát minh và tư tưởng hàng đầu vì những thí nghiệm của họ. Chúng ta có Gmail ngày nay là vì Google cho phép nhân viên thử nghiệm ý tưởng mới của mình. Tỉ phú Jack Ma đề xuất các bạn trẻ áp dụng kiến thức đã đọc vào thực tế.

Sau khi gầy dựng cho mình thói quen học hỏi, bạn có thể thành công hơn và làm việc, học tập năng suất hơn. Bằng cách đầu tư vào thói quen đọc sách, bạn có thể phát triển bản thân mỗi ngày.

 

Theo Tri thức trẻ, Thanh niên

Xem thêm bài liên quan

  • Quy tắc 5 giờ biến một người Tầm thường trở nên Phi thường, là “kim chỉ nam” của giới tỷ phú như Bill Gates
  • Lời khuyên từ tận đáy lòng của các tỷ phú nổi tiếng: Hãy thay đổi 5 thói quen này để sớm thành công!
  • Tỷ phú Bill Gates: “Tôi ước mơ một ngày không xa, xã hội sẽ không còn dùng điểm số để đánh giá một học sinh nữa”
0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục