Liên hệ với chúng tôi

Câu Chuyện Kinh Doanh

Nhìn lại tàu Lào-TQ: Nhân tài của Lào được đào tạo tại Thượng Hải; Thái Lan cũng sắp gia nhập mạng lưới đường sắt xuyên Châu Á

Người dân Lào và Trung Quốc đã nhận được nhiều lợi ích kinh tế và văn hóa từ những chuyến tàu xuyên biên giới trong năm qua.

Nhìn lại tàu Lào-TQ: Nhân tài của Lào được đào tạo tại Thượng Hải; Thái Lan cũng sắp gia nhập mạng lưới đường sắt xuyên Châu Á

Xuất bản:

Admin
Nhìn lại tàu Lào-TQ: Nhân tài của Lào được đào tạo tại Thượng Hải; Thái Lan cũng sắp gia nhập mạng lưới đường sắt xuyên Châu Á
Photo: internet

Điều kiện phát triển cho nhân tài

Năm 2018, khi Viện Công nghệ Thượng Hải hợp tác với Đại học Souphanouvong của Lào để khởi động chương trình trao đổi giáo dục, 9 sinh viên Lào đã đến Thượng Hải để học các khóa học đại học, đây là ví dụ đầu tiên về việc Trung Quốc giúp đào tạo nhân viên kỹ thuật đường sắt cho các quốc gia dọc theo Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Hai nhóm sinh viên Lào nữa đã đăng kí học vào năm 2019 và 2021. Cho đến nay, hơn 20 sinh viên trong số đó đã trở về Lào sau khi tốt nghiệp, hầu hết đang làm việc cho Đường sắt Trung Quốc-Lào, và một số đã trở thành trưởng nhóm, trong khi cũng có Li Peigang, giám đốc Trường Vận tải Đường sắt của Viện Công nghệ Thượng Hải, cho biết các sinh viên tiếp tục học với sở thích nghiên cứu liên quan mật thiết đến đường sắt.

Nhìn lại tàu Lào-TQ: Nhân tài của Lào được đào tạo tại Thượng Hải; Thái Lan cũng sắp gia nhập mạng lưới đường sắt xuyên Châu Á - Ảnh 1.
Nhìn lại tàu Lào-TQ: Nhân tài của Lào được đào tạo tại Thượng Hải; Thái Lan cũng sắp gia nhập mạng lưới đường sắt xuyên Châu Á - Ảnh 1.

 

Hơn 700 công dân Lào đã được tuyển dụng để vận hành tuyến đường sắt hàng ngày. Tại nhà ga Viêng Chăn, Pansay Yiayengva, 28 tuổi, đã được đào tạo thành một tiếp viên kiêm quản lý hành khách giàu kinh nghiệm với sự giúp đỡ của cố vấn và cũng là đồng nghiệp người Trung Quốc.

Cô nói: "Lào và Trung Quốc đã chung tay xây dựng tuyến đường sắt, phát triển và làm sâu sắc thêm tình hữu nghị của hai nước, đồng thời cũng giúp phát triển nền kinh tế Lào." Trước khi làm việc tại tuyến đường sắt, Pansay đã dành 3 năm học quản trị kinh doanh tại Trung Quốc.

Vilaxay, quản lý nhà ga, cũng cảm thấy như vậy. "Họ (các đồng nghiệp Trung Quốc) đã dạy chúng tôi nhiều thứ," anh nói. "Họ rất chăm chỉ - đó là điều quan trọng mà tôi học được từ những người đồng nghiệp Trung Quốc của mình."

Sinh viên Lào cũng được đào tạo để trở thành người giảng dạy. Hơn 40 người đang theo học tại trường cao đẳng kỹ thuật và dạy nghề đường sắt Côn Minh, và sẽ là những giáo viên đầu tiên của trường cao đẳng kỹ thuật và dạy nghề đường sắt đầu tiên của Lào do Trung Quốc hỗ trợ xây dựng.

"Để nhiều người Lào có cơ hội học hỏi kiến thức về đường sắt, tôi đã đến Trung Quốc để học. Khi trở về, tôi sẽ dạy lại những gì mình đã học được cho những người khác" , sinh viên Lào Weobandid Phonvilai cho biết.

Khi thị sát nhà ga Viêng Chăn hồi tháng 2, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cho biết, hoạt động của tuyến đường sắt này tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu nhân dân giữa hai nước và nhân dân Lào cảm thấy tự hào về tuyến đường sắt này.

Những người dân Trung Quốc cũng có cùng quan điểm về tuyến đường này.

"Người dân Vân Nam rất tự hào về tuyến đường sắt... Nhiều người trong số họ đã đi hoặc dự định đi, và những người trẻ tuổi muốn thực hiện một chuyến đi đến Lào" , Li Peigang, người đã thực hiện khảo sát dọc tuyến đường sắt, cho biết.

Mạng lưới xuyên châu Á

Tại nhà ga Viêng Chăn, Thanyart Areeyat, một hướng dẫn viên du lịch đến từ Thái Lan, nói với Tân Hoa xã rằng "mọi người đều quan tâm về tuyến đường sắt Trung Quốc-Lào."

"Khách du lịch Thái Lan cũng sẽ thực sự quan tâm đến việc đi tàu cao tốc trực tiếp đến Trung Quốc", chàng trai 28 tuổi này hy vọng sẽ đi tàu từ Lào đến Trung Quốc trong tương lai gần.

Có thể một chuyến đi như vậy có thể sớm được thực hiện, vì việc xây dựng Đường sắt Trung Quốc-Thái Lan đang tiếp tục được tiến hành.

Khi gặp Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha vào tháng trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết hai bên cần đẩy nhanh hợp tác đường sắt 3 bên Trung Quốc-Thái Lan-Lào, thúc đẩy Triển vọng phát triển hành lang kết nối Trung Quốc-Thái Lan-Lào, tăng cường kết nối vật lý của cơ sở hạ tầng như một trọng tâm chính, tăng cường kết nối hậu cần, thủ tục hải quan và mở rộng xuất khẩu nông sản chất lượng cao của Thái Lan và các sản phẩm phụ sang Trung Quốc.

Khi tuyến đường sắt Trung Quốc-Thái Lan hoàn thành, nó sẽ đưa các chuyến tàu từ thủ đô Bangkok của Thái Lan đến thị trấn biên giới Nong Khai ở phía đông bắc. Tại đây, một cây cầu sẽ nối tàu với đầu phía nam của tuyến đường sắt Trung Quốc-Lào.

Các nhà phân tích cho biết kết nối này sẽ không chỉ mang lại sức sống cho nền kinh tế dọc theo tuyến đường sắt, mà còn tăng cường mạng lưới đường sắt xuyên châu Á và thúc đẩy kết nối khu vực.

Ông Wirun Phichaiwongphakdee, Giám đốc Cơ quan Phát triển Kinh tế Ấn Độ cho biết, một tuyến đường huyết mạch chạy qua khu vực sẽ được hình thành, qua đó sẽ thúc đẩy hơn nữa nền kinh tế, thương mại và đầu tư, đồng thời thúc đẩy sự thịnh vượng chung khi được kết nối với mạng lưới tàu chở hàng Trung Quốc-Châu Âu và sự hợp tác chặt chẽ hơn trong khuôn khổ BRI.

Wirun cho biết ông hy vọng rằng có thể tăng tốc xây dựng Đường sắt Trung Quốc-Thái Lan, tuyến đường sắt cao tốc tiêu chuẩn đầu tiên của Thái Lan.

Nhìn lại tàu Lào-TQ: Nhân tài của Lào được đào tạo tại Thượng Hải; Thái Lan cũng sắp gia nhập mạng lưới đường sắt xuyên Châu Á - Ảnh 2.
Nhìn lại tàu Lào-TQ: Nhân tài của Lào được đào tạo tại Thượng Hải; Thái Lan cũng sắp gia nhập mạng lưới đường sắt xuyên Châu Á - Ảnh 2.

 

Ở đầu phía bắc ở Côn Minh, đường sắt Trung Quốc-Lào đã được kết nối với mạng lưới tàu chở hàng Trung Quốc-Châu Âu và Hành lang Thương mại Đất-Biển Quốc tế Mới của Trung Quốc, một tuyến đường thương mại và hậu cần do các khu vực cấp tỉnh ở phía tây Trung Quốc và các thành viên ASEAN cùng xây dựng.

Cho đến nay, 25 khu vực cấp tỉnh ở Trung Quốc đã khai thác các chuyến tàu chở hàng quốc tế trên tuyến đường sắt và vận chuyển hàng hóa trên các khu vực bao gồm Lào, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Campuchia và Singapore.

Khi nhu cầu thương mại và hậu cần giữa Trung Quốc và các nước ASEAN tăng lên kể từ khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực có hiệu lực vào ngày 1/1, tuyến đường sắt đã hoạt động như một kênh vận chuyển hàng hóa hiệu quả.

Đối với Lào, "tuyến đường sắt có thể giúp nước này trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn hơn và liên kết nước này với các khu vực sản xuất và tiêu dùng chính ở Trung Quốc và ASEAN, cho phép các công ty tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu", Ngân hàng Thế giới nhận định vào năm 2020.

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục