Liên hệ với chúng tôi

Hồ Sơ Doanh Nhân

Người Hà Nội và TP.HCM tìm mua bất động sản ở đâu trong lúc thị trường bất ổn?

Theo khảo sát, 85% người ở TP.HCM vẫn mua ở TP.HCM, 10% mua ở các tỉnh phía Nam, chỉ 1-2% có thể mua ở các tỉnh thành khác. Còn với người Hà Nội đầu tư đa dạng với 75% chọn mua bất động sản tiếp theo ở Hà Nội, 19% mua ở các tỉnh miền Bắc, 13% mua ở Đà Nẵng, 5% mua ở các tỉnh miền Trung, 2% mua ở TP.HCM.

Người Hà Nội và TP.HCM tìm mua bất động sản ở đâu trong lúc thị trường bất ổn?

Xuất bản:

Admin
Người Hà Nội và TP.HCM tìm mua bất động sản ở đâu trong lúc thị trường bất ổn?
Photo: internet

Theo Báo cáo Tâm lý người tiêu dùng và các xu hướng bất động sản nửa cuối năm 2022 của Batdongsan.com.vn, đa số người Việt sở hữu ít nhất một bất động sản và khoảng 25% người khảo sát có ý định mua bất động sản trong 1 năm tới. Lý do mua để đầu tư hoặc nâng cao chất lượng cuộc sống.

Về khẩu vị đầu tư, người miền Nam có xu hướng chỉ mua bất động sản ở TP.HCM hoặc các tỉnh miền Nam. Theo khảo sát, 85% người ở TP.HCM vẫn mua ở TP.HCM, 10% mua ở các tỉnh phía Nam, chỉ 1-2% có thể mua ở các tỉnh thành khác.

Còn người miền Bắc có khẩu vị đầu tư đa dạng hơn rất nhiều so với miền Nam. Tại Hà Nội, cứ 100 người được hỏi thì 75 người vẫn chọn mua bất động sản tiếp theo ở Hà Nội, 8 người sẽ mua nhà ở TP.HCM, 2 người muốn mua ở Đà Nẵng, 9 muốn mua ở các tỉnh miền Bắc.

Ông Lê Bảo Long – Giám đốc chiến lược Batdongsan.com.vn chia sẻ, tương tự với các nhà đầu tư đến từ các tỉnh miền Bắc (ngoài Hà Nội), 75% sẽ tìm mua bất động sản tiếp theo ở các tỉnh phía Bắc, 9% tìm mua ở Hà Nội, 5% cho biết sẽ mua ở miền Trung.

"Xu hướng này hoàn toàn khác khi nhìn vào những người ở TP.HCM và miền Nam", ông Long nói thêm.

Ông Long cho biết, khi phỏng vấn những nhà đầu tư ở các tỉnh miền Nam, xu hướng này còn rõ hơn hoặc mua ở các tỉnh miền Nam, hoặc mua ở TP.HCM. Họ không nhìn các thị trường khác.

Theo kết quả khảo sát, các nhà đầu tư cho rằng, giá bất động sản cao là rào cản lớn khi tham gia thị trường. Với nhóm đã có bất động sản và muốn mua thêm, thường sẽ chọn bất động sản giá 2,5 – 5 tỷ đồng. Đa số người đã sở hữu bất động sản và muốn mua thêm quan tâm tới nhà biệt lập và đất, bày tỏ sự chưa quan tâm tới bất động sản nghỉ dưỡng.

Qua báo cáo cũng chỉ rõ, không gian xanh đang và sẽ tiếp tục là xu hướng thiết yếu trong tương lai khi ghi nhận có những nhà đầu tư lựa chọn mua thêm bất động sản thứ hai, thứ ba,... để mở rộng khu vực nghỉ dưỡng cho gia đình. Các yếu tố hàng đầu mà người mua nhà tìm kiếm là có khu vui chơi hoặc khu học tập cho trẻ em, gần cây xanh và các phương tiện giao thông công cộng. Tỉ lệ này cao hơn ở những người Việt Nam lớn tuổi, đã lập gia đình và có thu nhập trung bình. Tùy tình huống cụ thể, người Việt Nam sẽ lựa chọn giao dịch bất động sản với các nhóm đối tượng khác nhau.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com, mức độ quan tâm đến bất động sản có dấu hiệu "giảm nhiệt" tại nhiều tỉnh thành trong quý 2/2022 so với cùng kỳ năm 2021.  Cụ thể, trong quý II/2022 đất nền tại miền Bắc và miền Nam có mức độ quan tâm giảm lần lượt là 16% và 12% so với cùng kỳ năm 2021, nhưng mặt bằng giá rao bán vẫn tăng ở nhiều tỉnh so với trung bình giá 2021.

Hà Nội chứng kiến nhu cầu tìm kiếm đất nền giảm đến 23% nhưng mặt bằng giá rao bán đất ở nhiều quận, huyện vùng ven tăng mạnh. Trong đó, đất nền huyện Đông Anh, Gia Lâm, Quốc Oai tăng lần lượt tăng 31%, 27% và 20% so với trung bình giá năm 2021.

Còn TP.HCM ghi nhận mức độ quan tâm đất giảm 11%. Tuy nhiên, giá rao bán đất nền trong quý II/2022 ở nhiều khu vực của thành phố đều tăng so với trung bình năm 2021, như quận 9 tăng 11%, Củ Chi tăng 8%, Nhà Bè tăng 4%. 

Tuy nhiên ông Quốc Anh nhận định trong ngắn hạn, sẽ khó có khả năng giá bất động sản giảm.

"Ngoài mục đích để ở với nhu cầu luôn hiện hữu, mục đích đầu tư sẽ hướng tới dài hạn. Vì vậy, tâm lý đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ngắn hạn như dịch bệnh và các yếu tố khác", Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết.

Về chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản, qua khảo sát cho thấy, đa số mọi người cho rằng giá nhà đất còn tiếp tục tăng. 

Đưa ra nhận định về thị trường bất động sản, ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Việt Nam cho biết: "Thị trường bất động sản đang sàng lọc lại. Tôi cho rằng là cơ hội dành cho nhà đầu tư trung dài hạn, là nhóm dẫn dắt thị trường trong thời gian tới".

Vị này đánh giá, thị trường đang sàng lọc rõ ràng, chủ đầu tư không đủ năng lực chắc chắn khó khăn. Doanh nghiệp nào vượt qua được là bản lĩnh. Thị trường cũng sàng lọc nhà đầu tư cá nhân. Nhà đầu tư bây giờ cần có kiến thức, năng lực tài chính tham gia thị trường.


https://cafef.vn/nguoi-ha-noi-va-tphcm-tim-mua-bat-dong-san-o-dau-trong-luc-thi-truong-bat-on-20220712073047014.chn

Cùng chuyên mục