Liên hệ với chúng tôi

Sống

Nghịch lý cuộc đời: Người Việt vì “sĩ diện” mà mua đất rộng, xây nhà to rồi suốt ngày chạy ở ngoài cày cuốc làm trả nợ, không có thời gian ở trong nhà

Nhiều người Việt có tư tưởng xây nhà cho thật to để “sĩ diện” với thiên hạ, đi vay tiền xây nhà để rồi phải làm việc cả đời chỉ để trả nợ cho ngân hàng.

Nghịch lý cuộc đời: Người Việt vì “sĩ diện” mà mua đất rộng, xây nhà to rồi suốt ngày chạy ở ngoài cày cuốc làm trả nợ, không có thời gian ở trong nhà

Xuất bản:

Admin
Nghịch lý cuộc đời: Người Việt vì “sĩ diện” mà mua đất rộng, xây nhà to rồi suốt ngày chạy ở ngoài cày cuốc làm trả nợ, không có thời gian ở trong nhà
Photo: internet

Cả đời “còng lưng” làm việc chỉ để mua đất, xây nhà

Để có hàng tỷ đồng xây nhà, người dân ở nông thôn phải làm việc vất vả cả đời, dành tiền dựng khối bê-tông, để lại cho con cháu. Ngay cả những người không khá giả, cũng cố gắng vay mượn để xây nhà lớn, để rồi về sau phải còng lưng trả nợ, vừa phải tự làm osin dọn dẹp nhà cửa hàng ngày.

Ông Nguyễn Văn Cáu (SN 1956), một hộ dân tại huyện Cẩm Khê, Phú Thọ cũng rơi vào trường hợp này. Hai vợ chồng ông Cáu vốn là một hộ nông dân giỏi trong xã, không chỉ trồng lúa, hoa mầu, vợ chồng ông còn tích cực chăn nuôi đàn lợn để kiếm thêm thu nhập. Cả đời ông Cáu làm nông, cũng chỉ tiết kiệm được vài trăm triệu đồng, dự tính sẽ cải tạo, sửa chữa lại ngôi nhà đã hỏng theo thời gian. Tuy nhiên, ông Cáu quyết định “chơi lớn”, vay thêm 400 triệu đồng, từ họ hàng, anh em để xây mới ngôi nhà.

Xây nhà lớn ở quê nhưng không có người ở

Khi nhà vừa xây dựng xong, hai vợ chồng ông Cáu chưa vui mừng được bao lâu đã phải lo nghĩ tới chuyện trả nợ. Đó là chưa kể, dù xây nhà lớn, 3 tầng, nhưng trong nhà chỉ có đôi vợ chồng già sinh sống. Con cháu trong gia đình hầu hết đã chuyển lên thành phố sinh sống và làm việc, thi thoảng mới về quê thăm bố mẹ.

Không chỉ người trung niên, hiện nay, vẫn có một số nhóm người trẻ tuổi, còn suy nghĩ bắt buộc phải có một mái nhà, để an cư, lập nghiệp. Tuy nhiên, khác với thế hệ trước, giới trẻ hiện nay dễ dàng tiếp cận với các gói tín dụng, vay tiền mua nhà trả góp, với lãi suất bình quân 10%/năm. Chính việc tiếp cận dễ dàng tới các khoản vay mua nhà, cho nên, nhiều người đã vay cố tiền mua nhà, thậm chí có người vay 100% giá trị nhà. Điều này dẫn đến việc, có người phải cày cuốc cả đời chỉ để chi trả nợ.

Bí quyết mua đất, xây nhà để không phải “còng lưng” trả nợ

Ông Phan Đình Vĩnh, chuyên gia bất động sản nhận định: “Hiện nay, các trường hợp người mua đất, xây nhà phải làm cả đời để trả nợ không phải là hiếm. Nhiều trường hợp đã vỡ nợ, bán thanh lý, nhà cửa vì không thể gánh nổi tiền lãi hàng tháng.”

Do đó, khi quyết định mua nhà trả góp, người mua cần phải lựa chọn đúng phân khúc trong khả năng chi trả. Trong trường hợp sử dụng các đòn bẩy tài chính khi mua nhà, nên vay ngưỡng an toàn dưới 30%.

Nhiều trường hợp phải còng lưng trả nợ để mua đất xây nhà

“Khoản vay dưới 30%, hoặc cao hơn là 40% được coi là “tỷ lệ vàng” khi vay tiền mua nhà trả góp. Trong khi đó, các khoản vay 70% giá trị nhà, hoặc 100% giá trị có nhiều rủi ro, thậm chí mất trắng nếu người mua không thể thanh toán đúng hạn định kỳ”, ông Vĩnh nói.

Bên cạnh đó, có một số trường hợp, người mua vay tiền mua nhà, sau đó lại cho thuê chính ngôi nhà đó để tạo ra thu nhập đều hàng tháng. “Có trường hợp, có người bỏ ra 1,7 tỷ đồng, sau đó vay thêm 1 tỷ đồng để mua một căn hộ hạng A tại trung tâm thành phố. Sau đó, người này cải tạo nhà thành homestay cho thuê theo ngày, giá thuê là 1,5 – 2 triệu đồng/ngày. Công suất đạt khoảng 60%/tháng. Như vậy, mỗi tháng người này bỏ túi trên dưới 25 triệu đồng. Trừ tiền lãi định kỳ, mỗi tháng cũng dư ra vài triệu đồng”, ông Vĩnh chia sẻ.

Nguồn: Công luận

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục