Liên hệ với chúng tôi

Câu Chuyện Kinh Doanh

Mở nhà máy xe điện tại Mỹ, VinFast nhận ưu đãi 28.000 tỷ đồng – lớn nhất lịch sử bang Bắc Carolina

Nhà máy của VinFast là nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên tại Bắc Carolina và là dự án phát triển kinh tế lớn nhất trong lịch sử của bang này cho đến thời điểm hiện tại.

Mở nhà máy xe điện tại Mỹ, VinFast nhận ưu đãi 28.000 tỷ đồng – lớn nhất lịch sử bang Bắc Carolina

Xuất bản:

Admin
Mở nhà máy xe điện tại Mỹ, VinFast nhận ưu đãi 28.000 tỷ đồng – lớn nhất lịch sử bang Bắc Carolina
Photo: internet

VinFast vừa công bố nhận khoản ưu đãi trị giá 1,2 tỷ USD từ bang Bắc Carolina cho dự án xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại bang này. Đây là gói ưu đãi kinh tế lớn nhất trong lịch sử của bang, được Thống đốc Roy Cooper ký phê chuẩn, đưa nhà máy của VinFast thành cơ sở sản xuất ô tô điện đầu tiên tại Bắc Carolina.

Các ưu đãi cụ thể gồm:

Khoản Hỗ trợ Đầu tư Phát triển Việc làm trị giá 316 triệu USD trong 32 năm

Khoản hỗ trợ 450 triệu USD từ ngân sách của bang cho việc chuẩn bị mặt bằng, cải tạo cơ sở hạ tầng bao gồm đường giao thông và hệ thống cấp thoát nước

Khoản hỗ trợ Đào tạo nghề trị giá 38 triệu USD

Khoản tài trợ 50 triệu USD từ Quỹ Golden Leaf

Khoản ưu đãi 400 triệu USD từ hạt Chatham

Ngoài ra, VinFast cũng cho biết nhận được ưu đãi khác từ các tổ chức thương mại của bang Bắc Carolina, không thuộc  ngân sách chính phủ lên đến hàng trăm triệu USD.

Nhà máy VinFast sẽ được xây dựng tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point tại hạt Chatham, bang Bắc Carolina với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 2 tỷ USD.

Dự án có diện tích khoảng 800 ha, bao gồm 2 khu vực chính: sản xuất - lắp ráp ô tô điện và xe buýt điện và khu công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp. Công suất dự kiến là 150.000 xe/năm, tập trung sản xuất ô tô điện, xe bus điện, cùng các ngành công nghiệp phụ trợ. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ tạo ra hệ sinh thái các nhà cung cấp cũng như hàng nghìn việc làm tại địa phương, qua đó tạo ra những hiệu quả kinh tế cả trực tiếp lẫn gián tiếp.

Thống đốc Roy Cooper - Bang Bắc Carolina cho rằng các phương tiện giao thông điện hoá như xe điện VinFast sẽ sản xuất tại hạt Chatham là yếu tố quan trọng trong chiến lược giảm phát thải khí nhà kính và xây dựng Bắc Carolina thành trung tâm của nền kinh tế năng lượng sạch.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Vân Anh – CEO VinFast Mỹ tin rằng khoản ưu đãi của bang Bắc Carolina dành cho VinFast sẽ là khởi điểm cho một tương lai của đổi mới, tăng trưởng mạnh mẽ về kinh tế và việc làm.

Mới đây, VinFast cũng công bố việc công ty VinFast Singapore ký kết thỏa thuận khung, chỉ định ngân hàng Credit Suisse (Singapore) Ltd và Citigroup Global Markets Inc thu xếp huy động tối thiểu 4 tỷ USD cho các hoạt động kinh doanh tại thị trường Mỹ. Động thái này cho thấy VinFast sử dụng vốn quốc tế để tài trợ cho nhà máy tại Mỹ.

Hãng cũng đã khai trương đồng loạt 6 showroom VinFast tại các vị trí đắc địa thuộc bang California để trưng bày và bán các sản phẩm xe điện VinFast đến tay người tiêu dùng Mỹ.

https://cafef.vn/mo-nha-may-xe-dien-tai-my-vinfast-nhan-uu-dai-28000-ty-dong-lon-nhat-lich-su-bang-bac-carolina-20220715144744769.chn

Cùng chuyên mục