Liên hệ với chúng tôi

Kiến Thức Đầu Tư

Lời khuyên của Warren Buffett khi thị trường đi xuống

Tỷ phú Warren Buffett từng khuyên nhà đầu tư nên kiên trì nắm giữ cổ phiếu tốt và đừng theo dõi thị trường quá chặt chẽ trong lúc sụt giảm.

Lời khuyên của Warren Buffett khi thị trường đi xuống

Xuất bản:

Admin
Lời khuyên của Warren Buffett khi thị trường đi xuống
Photo: internet

Mức sụt giảm trong 7 tuần qua của Chỉ số Công nghiệp Dow Jones theo CNBC là dài nhất kể từ năm 2001, còn chuỗi giảm 6 tuần của S&P 500 dài nhất kể từ tháng 6/2011. Trong nước, chỉ số VN-Index tăng giảm liên hồi nhưng đa phần sắc đỏ vẫn chiếm lấy thị trường. Tuần trước, VN-Index mất gần 150 điểm trong bối cảnh tâm lý thị trường ngày càng bi quan, cộng thêm các công ty chứng khoán liên tục khuyến nghị nhà đầu tư hạ tỷ trọng cổ phiếu và đứng ngoài quan sát.

Khi nhiều người bắt đầu tự hỏi phải làm gì trong một thị trường đầy biến động, tỷ phú đầu tư Warren Buffett từng cho biết câu trả lời đơn giản rằng: hãy cố gắng đừng lo lắng quá nhiều về điều đó.

"Tôi sẽ nói với các nhà đầu tư rằng đừng theo dõi thị trường chặt chẽ", tỷ phú chia sẻ với CNBC vào năm 2016 trong thời kỳ thị trường biến động dữ dội. Lời khuyên này từ năm 2016 nhưng theo nhiều nhà đầu tư, vẫn có ý nghĩa tới ngày nay.

Ông nói thêm rằng, các nhà đầu tư rót tiền vào doanh nghiệp tốt, theo thời gian sẽ thấy được kết quả trong 10, 20 và 30 năm sau. "Nếu họ cố gắng mua và bán cổ phiếu, họ sẽ không có kết quả tốt. Tiền tạo ra từ việc đầu tư bằng cách sở hữu các công ty tốt trong thời gian dài. Đó là những gì mọi người nên làm với cổ phiếu", ông nhấn mạnh.

Theo Buffett, nếu có cơ hội mua cổ phiếu của một doanh nghiệp tốt, biết rõ những người giỏi đang điều hành nó và đã mua vào với mức giá hợp lý, nhà đầu tư sẽ không muốn nhận báo giá cổ phiếu mỗi ngày. Thay vì thường xuyên kiểm tra thị giá cổ phiếu, bạn nên nhìn vào thu nhập và cổ tức qua các năm để xác định xem họ có đầu tư tốt hay không. "Và đó là những gì mọi người nên làm với cổ phiếu", ông nhắc lại.

Giống như Buffett, nhà đầu tư quá cố Jack Bogle cũng đề xuất chiến lược mua và nắm giữ. Trước đây, ông đã nói với CNBC rằng mua cổ phiếu và nắm giữ chúng là cách tốt nhất để đầu tư bởi vì "cảm xúc của bạn sẽ đánh bại bạn hoàn toàn", nếu nhà đầu tư cố gắng bán cổ phiếu của mình để tránh thua lỗ và thu hồi vốn sau đó.

"Hãy tiếp tục hành trình. Đừng để những thay đổi trên thị trường, ngay cả những thay đổi lớn như khủng hoảng tài chính... ảnh hưởng suy nghĩ của bạn", ông đưa ra lời khuyên.

Các chuyên gia tài chính cho rằng, với hầu hết các nhà đầu tư, việc cố gắng phản ứng với các xu hướng thị trường có khả năng gây phản tác dụng. Tốt hơn hết, mỗi người nên chờ đợi và không làm gì cho đến khi những thăng trầm của thị trường kết thúc.

Ashton Lawrence - nhà hoạch định tài chính và đối tác tại Goldfinch Wealth Management, cho biết: "Nếu bạn có một danh mục đầu tư đa dạng, nếu bạn chỉ mua một số quỹ chỉ số và bạn đã có một khoảng thời gian đầu tư đủ dài, tốt nhất chỉ ngồi yên trên những chiếc tàu lượn siêu tốc này". Ông ngụ ý, những nhà đầu tư trên nên tĩnh tâm và không rời bỏ thị trường.

Sean M. Pearson - cố vấn tài chính tại Ameriprise Financial, cho biết các nhà đầu tư bán ra khi thị trường đi xuống có thể thực sự làm lệch kế hoạch dài hạn của họ.

"Thị trường không lắng xuống mà sẽ ổn định. Bằng chứng là vào thời điểm xuất hiện nhiều tin tốt, thị trường đã phục hồi. Và nếu bạn bỏ lỡ quá trình phục hồi này, rất có khả năng bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc đạt được các mục tiêu tài chính", chuyên gia chỉ rõ.

Tiểu Gu (theo CNBC)

 

Cùng chuyên mục