Liên hệ với chúng tôi

Câu Chuyện Kinh Doanh

Làm việc với "thiên tài ngông" Elon Musk: Không bao giờ được phép nói "không thể"!

Ông chủ của Tesla, SpaceX, Twitter Elon Musk là một người có phong cách điều hành rất khắt khe. Ông không chấp nhận than phiền của nhân viên hay những câu "không thể" từ họ. Với Elon Musk, thành công là phải biết chịu áp lực!

Làm việc với 'thiên tài ngông' Elon Musk: Không bao giờ được phép nói 'không thể'!

Xuất bản:

Admin
Làm việc với 'thiên tài ngông' Elon Musk: Không bao giờ được phép nói 'không thể'!
Photo: internet

 

Ông chủ của Tesla, SpaceX, Twitter Elon Musk là một người có phong cách điều hành rất khắt khe. Ông không chấp nhận than phiền của nhân viên hay những câu “không thể” từ họ. Với Elon Musk, thành công là phải biết chịu áp lực!

Theo hãng tin CNBC, tỷ phú Elon Musk của Tesla là một người có phong cách điều hành khá khắt khe. Ông được cho là không chấp nhận than phiền của nhân viên hay những câu “không thể” từ họ. Thay vào đó, cấp dưới sẽ phải nghĩ cách giải quyết những vấn đề mà sếp lớn Tesla đặt ra.

Hãng tin CNBC trích dẫn nguồn tin của tờ Ars Technica rằng vị tỷ phú này từng bắt nhân viên của nhà máy Boca Chica Beach-Texas thuộc dự án SpaceX phải họp vào lúc 1h sáng chủ nhật vì muốn biết lý do tại sao họ không hoạt động liên tục 24 tiếng để sản xuất hệ thống tên lửa Starship.

Vốn nổi tiếng với những mục tiêu to lớn và đôi khi là không thể thực hiện, thế nhưng Elon Musk lại không chấp nhận việc mình bỏ tiền thuê nhân viên để rồi nhận lại những lời giải thích.

Sau khi nghe được đội ngũ kỹ sư trình bày họ không đủ nhân lực, Elon Musk ngay lập tức tuyển 252 công nhân, tăng gấp đôi lượng nhân viên của nhà máy Boca trong vòng 48 tiếng để thay ca liên tục.

Thói quen bất thường nhất của Elon Musk là điều mà mọi nhà lãnh đạo giỏi  nên thử ít nhất một lần
Tỷ phú Tesla thừa nhận sự khó tính với cấp dưới trong công việc

Thành công là phải có áp lực

Câu chuyện trên cho thấy áp lực cực lớn của nhân viên khi làm cho tỷ phú Elon Musk. Chủ tịch Gwynne Shotwell của SpaceX gia nhập vào năm 2002 từng thổ lộ để có thể làm việc với một trong những người giàu nhất thế giới, các nhân viên phải chịu được áp lực công việc cực kỳ lớn.

 

“Rõ ràng là Elon Musk rất gắt gao về tiến độ của các dự án, thế nhưng thật lòng mà nói chính điều này khiến chúng tôi ngày càng hoàn thiện và hiệu quả hơn. Tôi cho rằng chỉ đổ vô số tiền bạc và thời gian cũng chưa chắc hiệu quả, nên việc tạo áp lực cho đội ngũ làm việc là điều cần thiết”, bà Shotwell nhận định.

Với tính cách như vậy, Shotwell cho biết nhân viên cấp dưới cần suy nghĩ và lắng nghe cẩn thận trước khi từ chối hay phản bác các mục tiêu của Elon Musk.

“Đầu tiên, khi Elon đang nói điều gì đó thì hay tạm ngưng để suy nghĩ thay vì nhận định luôn là ‘Điều đó không thể’ hay “Chẳng có cách nào làm được. Chúng tôi không biết cách làm’. Hãy yên lặng và suy nghĩ về chúng, sau đó tìm cách giải quyết”, bà Shotwell trần tình.

Đồng quan điểm, CEO Max Hodak của Neuralink, hãng xây dựng hệ thống kết nối thần kinh người với máy tính của Elon Musk cũng có trải nghiệm tương tự.

“Elon là một người cực kỳ lạc quan nên cậu ấy sẽ rất tích cực trong việc xuyên thủng những giới hạn về trí tưởng tượng, sau đó chứng minh cho mọi người thấy rằng rất nhiều thứ có thể trở thành hiện thực so với những gì bạn nghĩ”, ông Hodak nói vào năm 2019.

CEO Hodax cho biết mọi người cần rất chú ý khi nói với Elon Musk rằng điều gì là không thể làm được. Trước khi đưa ra quan điểm như vậy, mọi người cần có một luận điểm chặt chẽ hoặc không sẽ bị vị tỷ phú bắt bẻ lại và cuối cùng tự biến bản thân thành tên ngốc.

Thậm chí, ngay cả bản thân Elon Musk cũng thừa nhận mình là người khắt khe, chịu khó trong công việc. Trong một bài đăng tuyển tài năng trên Twitter, vị tỷ phú này thừa nhận mình khá khó tính.

“Có rất nhiều nơi làm việc dễ dàng khác nhưng chẳng ai thay đổi được thế giới nếu chỉ làm việc 40 tiếng mỗi tuần…Dẫu vậy nếu bạn thực sự yêu thích những gì mình làm thì chúng chẳng có cảm giác như là đang làm việc lắm đâu”, Elon Musk đăng tải.

“Đôi khi, tôi bị trễ tiến độ nhưng cuối cùng thì vẫn hoàn thành được dự án”, Elon Musk bổ sung.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị/CNBC


Elon Musk: “Tôi không làm việc với người có tính cách tồi”

Thành công với cả chục công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, tỷ phú Elon Musk được ví như “Người Sắt” trong giới công nghệ.

Không giống đa số những người giàu có khác, thay vì dùng tiền cho cuộc sống xa hoa, ông chủ Tesla chi tiền cho đam mê nhằm thay đổi thế giới của mình. Tự học lập trình và nhiều kỹ năng khác từ khi còn nhỏ, ông chia sẻ 8 bài học mà có thể ai cũng biết, nhưng ít ai làm được.

1. Tập trung vào giấc mơ của bạn

Xác định mục tiêu của chính mình theo cách cụ thể nhất và có kế hoạch dài hơi để thực hiện nó. Bạn mới chính là người quyết định vận mệnh tương lai của chính bạn.

2. Không ai làm những điều tuyệt vời chỉ vì tiền

 

Trong số hơn 100 người thành công, không ai thực hiện những điều tuyệt vời chỉ vì mục đích kiếm tiền. Để thực sự thành công, mục tiêu của bạn cần vượt lên hơn cả những lợi ích tài chính cá nhân.

Hãy tin rằng, thành công của bạn là những việc có thể ảnh hưởng đến tương lai của cả nhân loại. Nếu bạn muốn làm được những điều tuyệt vời cho thế giới, hay chính bản thân bạn, đừng chỉ tập trung vào lợi ích tài chính.

3. Nguyên tắc đầu tiên

Người ta có thể phân tích nhiều điều từ thành công của Musk. Nhưng tóm lại, muốn làm được điều khác biệt, bạn cần nắm chắc nền tảng cơ bản và phát triển các ý tưởng khác từ đó. Để cải thiện suy nghĩ của bạn, hãy tạm gác lại sự khôn ngoan để nhìn thế giới qua lăng kính thuần khiết, khách quan và nhạy bén nhất. Mọi điều vĩ đại đều có nền móng từ những thứ đơn giản nhất.

4. Kiên trì sẽ đem lại kết quả

“Đừng bao giờ bỏ cuộc trừ khi bạn bị ép buộc làm điều đó”. Sự nghiệp của Elon Musk cũng có những thăng trầm và khó khăn. Thành công sẽ không bao giờ đến với những kẻ dễ dàng bỏ cuộc.

Hãy thử nhiều lần, bằng nhiều cách. Sự kiên trì là điều rất quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của chúng ta.

5. Một nhân tài có thể đánh bại đám đông

Một số ông chủ giải quyết vấn đề của doanh nghiệp bằng cách tập trung tất cả nhân lực hiện có, đó có thể là một quyết định sai lầm. Càng nhiều người sẽ khiến vấn đề càng phức tạp, nhiều người không có kỹ năng sẽ không làm việc hiệu quả bằng một nhân tài. Tập trung nhiều người sẽ chỉ khiến tiến độ công việc chậm hơn.

Để giải quyết bất kỳ vấn đề nào, bạn nên dùng trí tuệ để nhận biết điểm mấu chốt trước khi chọn phương án giải quyết thích hợp.

6.Tài năng không thể bù đắp cho một tính cách tồi

 

Elon Musk là người rất coi trọng yếu tố tính cách cá nhân. Ông từng nói: “Sai lầm lớn nhất của tôi là từng đặt kỳ vọng quá nhiều vào tài năng của một cá nhân mà bỏ qua tính cách của họ. Một trái tim tốt chắc chắn quan trọng hơn năng lực”.

Elon Musk khẳng định, ông không làm việc với những người có tính cách tồi.

7. Thường xuyên tự hỏi

Bạn nỗ lực làm việc và thỏa mãn với thành công của mình? Elon Musk chia sẻ rằng, ông không bao giờ ngừng phấn đấu để hoàn thiện bản thân. “Tôi luôn luôn tự nhìn lại thành quả của bản thân và không ngừng suy nghĩ về cách làm cho mọi thứ tốt đẹp hơn”.

 

Ông chủ Paypal không bao giờ cho phép bản thân nghỉ ngơi và thỏa mãn với thành công.

8. Tìm đúng câu hỏi cho mỗi cuộc chiến

Cuốn sách yêu thích của Elonn Musk là câu chuyện thiếu nhi The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy. Bài học lớn nhất ông học được là: Tìm kiếm điều khó khăn nhất là tìm ra những câu hỏi.

Khi bạn xác định đúng câu hỏi cần trả lời, giải quyết phần còn lại sẽ rất dễ dàng.

 

Theo Inc/Trí thức trẻ

Xem thêm bài liên quan

  • Làm việc với Elon Musk: Không bao giờ được phép nói “không thể”
  • Vì sao Elon Musk gửi email cho nhân viên vào 2h30 đêm trái khoáy: Phong cách lãnh đạo đỉnh cao?
  • Chỉ vỏn vẹn 19 chữ, Elon Musk đã dạy cho mọi nhân viên bài học lãnh đạo kinh điển
0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục