Liên hệ với chúng tôi

Câu Chuyện Kinh Doanh

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức sau 11 tháng đã lãi xấp xỉ kế hoạch năm nhờ "heo ăn chuối" và cây ăn trái

Bầu Đức khẳng định chiến lược “1 cây - 1 con” – cây chuối và con heo đã mang lại hiệu quả kinh doanh cho Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức sau 11 tháng đã lãi xấp xỉ kế hoạch năm nhờ 'heo ăn chuối' và cây ăn trái

Xuất bản:

Admin
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức sau 11 tháng đã lãi xấp xỉ kế hoạch năm nhờ 'heo ăn chuối' và cây ăn trái
Photo: internet

 

Công ty được điều hành bởi bầu Đức tiếp tục có kết quả thuận lợi để nâng tổng lợi nhuận sau 11 tháng lên 1.115 tỷ đồng, hoàn thành 99% kế hoạch năm.

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL – Mã chứng khoán HAG) vừa công bố thư gửi cổ đông cập nhật tình hình sản xuất kinh doanh tháng 11/2022.

Chỉ tiêu doanh thu thuần ghi nhận 450 tỷ đồng, có chiều hướng giảm nhẹ so với tháng liền trước. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế lại nhích lên hơn 6% đạt mức 114 tỷ đồng.

Theo cơ cấu, tập đoàn này xuất bán được 37.780 con heo thịt để mang về doanh thu 213 tỷ đồng và tiêu thụ 26.661 tấn cây ăn trái với doanh số 221 tỷ đồng, phần còn lại đến từ doanh thu ngành phụ trợ.

Với riêng cây ăn trái, HAGL đã xuất khẩu 11.780 tấn và dùng cho sản xuất thức ăn gia súc đạt 14.881 tấn, tiếp tục duy trì tỷ lệ sử dụng chuối cho sản xuất nội bộ cao hơn sản lượng bán ra bên ngoài.

Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, tập đoàn nông nghiệp ghi nhận doanh thu thuần 4.100 tỷ đồng. Trong đó, ngành cây ăn trái với chủ lực là chuối chiếm tỷ trọng lớn nhất 52%; tiếp đến là ngành chăn nuôi 33% và ngành phụ trợ đóng góp tỷ lệ 15% còn lại.

 

Chỉ lợi nhuận sau thuế lên mức 1.115 tỷ đồng, mức lợi nhuận cao nhất từ năm 2014 đến nay và qua đó đã hoàn thành 99% kế hoạch năm (1.120 tỷ).

Kết quả trên nhờ ông lớn ngành nông nghiệp đã xuất bán 243.050 con heo thịt và tiêu thụ 268.085tấn trái cây (trong đó trái cây xuất khẩu chiếm 151.053 tấn và dùng cho sản xuất nội bộ 117.032 tấn).

Dù đang có những bước tiến lớn về kinh doanh, tập đoàn vẫn còn đối mặt với khoản lỗ lũy kế rất lớn gần 3.600 tỷ đồng tại cuối tháng 9. Kết quả lãi nghìn tỷ đồng năm nay vẫn chưa thể giúp công ty xóa hết lỗ các năm trước và do đó cổ phiếu vẫn nằm trong diện bị kiểm soát.

Ảnh: Vnexpress

Quy mô tài sản của doanh nghiệp phố núi đạt hơn 19.300 tỷ đồng, tuy nhiên phần lớn tài sản vẫn nằm ở các khoản phải thu ngắn hạn (7.175 tỷ) và chi phí xây dựng cơ bản dở dang (4.576 tỷ đồng).

Nguồn vốn chủ sở hữu đang được cải thiện dần nhưng tổng nợ phải trả vẫn còn hơn 14.400 tỷ đồng, gấp gần 3 lần vốn chủ sở hữu.

Công ty của bầu Đức cũng đang đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh khác như mở rộng chuỗi bán lẻ thịt Bapi ở các thành phố lớn hay bắt đầu bán thử nghiệm thịt gà, thịt bò…

Bán thịt “heo ăn chuối” và cây ăn trái, bầu Đức lãi ròng hơn trăm tỷ đồng

Bầu Đức kiểm tra hoạt động sản xuất “heo ăn chuối”.

Trong thư gửi cổ đông mới đây, ông Đoàn Nguyên Đức (hay còn gọi là bầu Đức) – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã: HAG) đã cập nhật kết quả kinh doanh tháng 11 của công ty.

Theo đó, HAG ghi nhận doanh thu tháng đạt 450 tỷ đồng, trong đó mảng chăn nuôi đóng góp 213 tỷ đồng, mảng cây ăn trái 205 tỷ đồng và ngành phụ trợ 32 tỷ đồng. Khấu trừ chi phí, HAGL thu về gần 115 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Trong tháng 11, HAG đã xuất bán được 37.780 con heo thịt và 26.661 tấn cây ăn trái, trong đó 11.780 tấn chuối xuất khẩu và 14.881 tấn chuối dùng cho sản xuất thức ăn gia súc.

Thư của ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai gửi các cổ đông tình hình sản xuất kinh doanh tháng 11/2022.

 

Theo chia sẻ của bầu Đức, các tháng 7-9 là mùa mưa, chuối bị ảnh hưởng nên HAG chủ động tận dụng chuối cho mảng chăn nuôi nhiều hơn, tỷ trọng có lúc lên đến 70%.

Tuy nhiên, đại diện công ty khẳng định tỷ trọng sẽ giảm vào mùa cuối năm, tức mùa cao điểm tiêu thụ chuối, đặc biệt là mùa lạnh bên Trung Quốc. Hiện, giá chuối đã tăng 25% so với tháng 9/2022, lên 11 USD/thùng (13kg). Mức giá này theo bầu Đức là cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

Luỹ kế 11 tháng, HAG đạt 4.100 tỷ doanh thu và 1.115 tỷ lãi ròng. Như vậy, HAG đã hoàn thành 84,5% kế hoạch doanh thu và 99% chỉ tiêu lợi nhuận năm.

Như đã tuyên bố trong thư gửi cổ đông ngày 15/11, từ ngày 7/12, bầu Đức đưa đoàn cổ đông sở hữu số lượng trên 500.000 cổ phiếu và đại diện các nhóm cổ đông nhỏ lẻ (tổng số cổ phiếu HAG là 500.000) tham gia hành trình tham quan các dự án của HAGL tại Việt Nam, Lào, Campuchia. 

Thịt “heo ăn chuối” Bapi đang thu hút người tiêu dùng.

Theo bầu Đức, điểm sáng và mới mẻ của HAGL là việc vận dụng nguồn lực bổ trợ từ ngành chuối để tạo ra lợi thế cạnh tranh đặc biệt cho ngành chăn nuôi heo. Những quả chuối loại thải, không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sẽ được thái nhỏ, phơi khô dùng làm thức ăn cho heo (lợn).

HAGL cho biết, chuối loại thải từ ngành trồng trọt là nguồn nguyên liệu giàu dinh dưỡng làm thức ăn chăn nuôi heo, giúp hạ giá thành sản phẩm. Sản phẩm “thịt heo ăn chuối” thơm ngon, đáp ứng tiêu chí sản phẩm hữu cơ.

Tuy nhiên khi sản lượng chuối thải loại tăng lên, thậm chí còn lớn hơn sản lượng chuối hàng hóa, điều này sẽ tác động ra sao tới biên lợi nhuận của ngành hàng này? Thông thường, tỷ lệ phế phẩm càng cao thì giá vốn càng cao và biên lợi nhuận gộp càng thấp.

Nếu sản phẩm chuối thải loại bị tách khỏi mảng trái cây và đẩy sang tính lợi nhuận của mảng chăn nuôi thì ngược lại, mảng chăn nuôi không thể có đầu vào thấp, vì lúc này đầu vào không còn là sản phẩm thải loại, nó sẽ phải hạch toán đầy đủ chi phí trồng, chăm sóc như sản phẩm bình thường.

Nên nhớ, nửa năm đầu 2022, HAGL Agrico lỗ tới 670 tỷ đồng, vì 4 nhóm nguyên nhân. Trong đó giá mua phân bón tăng 150%, vật tư nông nghiệp và bao bì đóng gói tăng 50%.

 

Theo Zingnews, Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam


Ông Đoàn Nguyên Đức (tên thường gọi: bầu Đức) sinh ngày 6/12/1962 trong trong gia đình 10 người con tại xã Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Ông là doanh nhân, chủ tịch công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, đồng thời là người thành lập Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – trường đào tạo bóng đá đầu tiên của Việt Nam.

Năm 2011, ông Đoàn Nguyên Đức được Wall Street Journal đánh giá là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

Tháng 12 năm 2008, Đoàn Nguyên Đức đưa cổ phiếu doanh nghiệp HAG niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE và trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, với tài sản hiện nay, ông là người giàu thứ 44 trên sàn chứng khoán.

Đoàn Nguyên Đức nổi tiếng là người đam mê bóng đá, và được giới truyền thông thể thao gọi là “bầu” Đức. Từ năm 2001, ông bỏ ra mỗi năm hơn 10 tỷ đồng đầu tư cho bóng đá.

Năm 2002, ông trở nên nổi tiếng vì đưa được chân sút số một Đông Nam Á Kiatisuk Senamuang về đội bóng của mình. Nhờ đó đội bóng Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai từ chỗ hạng nhất trở thành đội bóng đá 2 lần vô địch V-League và là một trong những đội dẫn đầu bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Chỉ vài ba năm sau, thương hiệu Hoàng Anh Gia Lai trở nên nổi tiếng trong và ngoài nước.

Năm 2007, ông thành lập Học viện bóng đá mang tên Học viện Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG để tuyển sinh và đào tạo cầu thủ trẻ theo mô hình của Học viện cầu thủ trẻ Arsenal.

Năm 2011, ông cùng với các doanh nhân làm bóng đá khác là Võ Quốc Thắng, Nguyễn Đức Kiên đã vạch ý tưởng và thành lập Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, một doanh nghiệp chuyên điều hành giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Năm 2015, Với CLB HAGL, tập đoàn của ông có doanh thu đem lại lợi nhuận từ bóng đá. Với các nguồn thu từ bán vé, quảng cáo hay áo đấu, đội bóng đến từ Tây Nguyên kỳ vọng đem lại khoảng 20 tỷ.

Xem thêm bài liên quan

  • Sau heo, gà đi bộ ăn chuối, Bầu Đức sắp bán thêm bò H’Mông nuôi ở độ cao trên 1000m
  • HAGL lãi 125 tỷ đồng trong một tháng
  • Bầu Đức nói về việc làm ăn với Trung Quốc: Thương nhân Trung Quốc là những tay buôn lão làng của thế giới
0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục