Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Hé lộ room tín dụng mới được cấp của VietinBank và Vietcombank

Lãnh đạo VietinBank và Vietcombank vừa có những chia sẻ mới nhất về room tín dụng được NHNN giao trong năm nay.

Hé lộ room tín dụng mới được cấp của VietinBank và Vietcombank

Xuất bản:

Admin
Hé lộ room tín dụng mới được cấp của VietinBank và Vietcombank
Photo: internet

Chia sẻ tại tọa đàm "Tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp" do báo Người Lao động tổ chức sáng ngày 13/12, ông Đỗ Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc VietinBank cho biết, đến đầu tháng 12, lượng tín dụng ngân hàng đã cung ứng đạt hơn 1,2 triệu tỉ đồng, tăng trưởng hơn 120.000 tỉ đồng so với đầu năm (tương đương mức tăng khoảng 10,7%). Lĩnh vực cho vay chủ yếu theo chỉ đạo của Chính phủ, tín dụng xanh và lĩnh vực thiết yếu.

Riêng về room tín dụng, lãnh đạo VietinBank cho biết dịp này, ngân hàng được tăng thêm khoảng 20.000 tỉ đồng, góp phần đáp ứng kịp thời về vốn cho doanh nghiệp.

“Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, chúng tôi đã rà soát, thiết kế những sản phẩm phù hợp doanh nghiệp với chi phí lãi vay hợp lý đáp ứng vốn trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. VietinBank luôn luôn đáp ứng được nhu cầu cần thiết nhất hiện nay”, ông Sơn nhấn mạnh.

Còn theo chia sẻ của lãnh đạo Vietcombank tại hội nghị “Giải pháp tín dụng thúc đẩy thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực vùng ĐBSCL”, từ đầu năm 2022 cho đến nay, ngân hàng này đã được Ngân hàng Nhà nước giao tốc độ tăng trưởng tín dụng là 18,53% tương đương với mức tăng dư nợ gần 200.000 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 5/12/2022, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông cáo cho biết, cơ quan này quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Với quyết định trên của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế năm nay có thể lên tới 15,5 - 16%.

Mặc dù tỷ lệ phân bổ về từng ngân hàng chưa được công bố, NHNN đã nêu nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng theo hướng, các tổ chức tín dụng có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ…, các động lực tăng trưởng theo đúng chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Việc mở rộng tín dụng đi đôi với việc kiểm soát rủi ro kỳ hạn để đảm bảo thanh khoản, an toàn hoạt động, đảm bảo khả năng chi trả cho doanh nghiệp và người dân, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, Thống đốc cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát diễn biến tình hình, có giải pháp hỗ trợ thanh khoản kịp thời qua các kênh, trường hợp cần thiết hỗ trợ với kỳ hạn dài hơn, kể cả kéo dài thời hạn qua Tết để các tổ chức tín dụng yên tâm hơn khi cấp tín dụng.

Chia sẻ với báo chí mới đây, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, mức tăng 1,5-2% tương đương với 240 nghìn tỷ đồng được cung ứng thêm cho nền kinh tế. Đến thời điểm hiện nay tăng trưởng tín dụng 12,2%. Như vậy room tín dụng mà theo phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 14% vẫn còn 1,8%, cộng gần 2% tăng thêm thì có khoảng 3,8% room tín dụng cho thời gian tới. Có thể nói là dư địa khá lớn cho các NHTM cung ứng vốn cho các doanh nghiệp, nền kinh tế.

Cũng theo đại diện NHNN, điều quan trọng khi có thêm room tín dụng các NHTM cũng phải chủ động, tích cực huy động các nguồn vốn nhàn rỗi trong xã hội để tạo nguồn cho vay. Và NHNN cũng tiếp tục vừa theo dõi hướng dòng tiền sử dụng room tín dụng vừa sẵn sàng tạo điều kiện các nguồn lực vốn dài hạn cho các NHTM để có điều kiện cung ứng vốn một cách ổn định đảm bảo nhu cầu dự án rất cần thiết như hiện nay.

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục