Liên hệ với chúng tôi

Kinh Nghiệm Khởi Nghiệp

Đây là xu hướng mới giúp kiếm hàng tỷ đồng mỗi năm mà lại ‘đơn giản dễ làm’ ngay tại nhà

Không đến công ty - kiếm tiền “tại gia” đang là xu hướng hiện nay. Thậm chí nó có thể đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Đây là xu hướng mới giúp kiếm hàng tỷ đồng mỗi năm mà lại ‘đơn giản dễ làm’ ngay tại nhà

Xuất bản:

Admin
Đây là xu hướng mới giúp kiếm hàng tỷ đồng mỗi năm mà lại ‘đơn giản dễ làm’ ngay tại nhà
Photo: internet

Erin Booth, một huấn luyện viên trợ lý ảo tại thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana đã chia sẻ cách cô tìm kiếm khách hàng và kiếm tiền từ kỹ năng quản lý từ xa của mình.

Năm 2012, Erin Booth nghỉ việc trong đoàn làm phim vì quá mệt mỏi khi phải làm 80-100 tiếng một tuần. Cô mới đính hôn nên có nhiều thay đổi trong cuộc sống và nhiều thứ cần ưu tiên hơn. Chồng của Erin đã giúp cô khám phá bản thân và nhận ra rằng những kỹ năng từ công việc cũ có thể giúp cô ứng dụng linh hoạt. Vì vậy cô đã bắt đầu công việc trợ lý ảo.

Erin từng làm điều phối sản xuất, vì vậy cô phụ trách điều hành các công việc đằng sau hậu trường. Cô nhận ra các kỹ năng đó có thể được ứng dụng để bắt đầu kinh doanh các dịch vụ trợ giúp đặc biệt cho những người trong đoàn làm phim.

Erin đã hỏi những người bạn của mình trong ngành điện ảnh rằng họ có cần những dịch vụ như đi lấy hộ đồ tạp hóa hoặc quần áo giặt là hay không? Thậm chí là làm tất cả những việc mà họ không có thời gian thực hiện khi bận đóng phim. Và tất cả mọi người đều nói có.

Từ đây, Erin chính thức bắt đầu công việc trợ lý hỗ trợ và đặt tên cho công ty dịch vụ của mình là Crescent City Concierge. Tuy nhiên, cô nhận được rất ít đơn đặt hàng trong thời gian đầu.

Erin đã phải “vất vả” để kiếm đủ tiền trang trải tiền thuê nhà ở mức tối thiểu. Nhưng khoảnh khắc định mệnh đã xuất hiện. Một nhà làm phim đã nói với cô rằng công việc hỗ trợ này cũng có thể đem đến một khoản tiền nếu cô có thể hỗ trợ từ xa thông qua internet. Bởi có rất nhiều người cần trợ giúp các công việc liên quan tới máy tính.

Nhà làm phim ấy đã đúng và trở thành khách hàng đầu tiên thuê Erin làm trợ lý ảo. Cô đã thực hiện một số việc cá nhân cho nhà làm phim như sắp xếp cái tập tin trên Google Drive.

Đây là xu hướng mới giúp kiếm hàng tỷ đồng mỗi năm mà lại ‘đơn giản dễ làm’ ngay tại nhà - Ảnh 1.
Đây là xu hướng mới giúp kiếm hàng tỷ đồng mỗi năm mà lại ‘đơn giản dễ làm’ ngay tại nhà - Ảnh 1.

 

Erin nhận ra mình có sở trường về việc này và yêu thích nó. Từ đó, cô trở thành một trợ lý ảo chuyên nghiệp và có thể kiếm hàng tỷ đồng mỗi năm từ việc làm trợ lý, huấn luyện người mới và tiền hoa hồng từ quảng cáo Youtube.

Trong sáu tháng vừa qua, Erin đã bán được 300 khóa học thông qua trang web của mình và có 35.000 học viên thông qua website học tập trực tuyến Udemy. Hầu hết người học đều biết cô thông qua kênh YouTube. Erin đã xây dựng kênh một cách nghiêm túc bằng những video chia sẻ cách để trở thành một trợ lý ảo và kiếm tiền nhanh chóng.

Trên kênh youtube, Erin chia sẻ rất nhiều nội dung đa dạng, như để hoàn thành công việc một cách hiệu quả cần hiểu được khung giờ nào phù hợp với bản thân. Ví dụ, thay vì lao vào máy tính và bắt đầu công việc ngay lập tức vào buổi sáng, Erin sẽ dành thời gian uống cà phê hoặc tập thể dục. Sau khi tinh thần thoải mái, cô sẽ bắt đầu công việc và hiệu suất được nâng cao.

Cách tìm kiếm khách hàng mới

Hay là những nội dung về làm việc với khách và làm cách nào để có thêm khách mới. Erin chỉ làm trợ lý ảo cho một khách hàng cho đến khi cô cảm thấy đủ tự tin và thoải mái để tiếp nhận thêm một khách hàng thứ hai.

Với khách hàng đầu tiên, Erin đã thẳng thắn về việc mong muốn được nhận nhiều khách cùng lúc. May mắn là vị khách đó thấu hiểu và thậm chí là giới thiệu cô cho khách hàng khác. Từ đó cô phát triển nghề kinh doanh của mình thông qua lời giới thiệu.

Vì vậy, nếu muốn trở thành 1 trợ lý ảo, mọi người nên liên hệ với các mối quan hệ cũ, bao gồm cả sếp và đồng nghiệp trước đây. Điều này có thể thông qua mạng xã hội, gọi điện thoại hoặc nói trực tiếp với họ. Chỉ cần nói những gì bạn đang làm có thể vô cùng hữu ích hoặc thêm nội dung như "nếu bạn biết bất kỳ ai đang tìm kiếm dịch vụ của tôi, vui lòng chia sẻ thông tin chi tiết của tôi với họ" thì có thể dẫn đến khách hàng đầu tiên.

Sáng tạo đa dạng

Erin có thể làm hầu hết mọi thứ từ xa thông qua internet mà không cần đến bất kỳ một công ty nào. Trợ lý ảo là một thuật ngữ tổng quát như vậy. Hầu hết các trợ lý ảo sẽ bắt đầu với tư cách là trợ lý hành chính chung. Họ sẽ làm những công việc điều phối hàng ngày như sắp xếp việc đi lại, quản lý lịch trình hoặc lọc hộp thư đến.

Erin từng có những khách hàng yêu cầu cô làm những công việc nhỏ lẻ như đặt phòng du lịch, đặt đồ ăn. Nhưng cũng có những công việc hệ thống chuyên biệt hơn như quản lý mạng xã hội của khách hàng hoặc chỉnh sửa video. Công việc trợ lý ảo có rất nhiều khía cạnh sáng tạo và không cần thiết phải gặp nhau trực tiếp.

Trở thành huấn luyện viên

Đến năm 2018, Erin chính thức làm huấn luyện viên nghề nghiệp khi cô được một đồng nghiệp giới thiệu về Udemy - một website chuyên về mảng giáo dục. Cô đã rất ấn tượng khi nền tảng có hàng triệu học sinh theo học trên khắp thế giới.

Erin đã mở khóa học đầu tiên với nội dung về cách quản lý lịch trình của khách hàng. Cô đã tự hỏi mình “Mình từng ước bản thân sẽ có kỹ năng hoặc khóa đào tạo nào khi mới bắt đầu làm trợ lý ảo?" Để rồi xây dựng lộ trình huấn luyện của mình.

Kể từ đó, Erin tạo ra 23 khóa học với giá khoảng 15 USD (hơn 300 nghìn đồng) cho mỗi khóa và sẽ tăng số khóa học trong tương lai. Đặc biệt, sau khi đi vào hoạt động, cô nhận ra một số người muốn có cách tiếp cận thực tế hơn.

Mặc dù các khóa học trực tuyến hơi thụ động, nhưng một số sinh viên thỉnh thoảng sẽ gửi email cho Erin với các câu hỏi cụ thể liên quan đến khóa học hoặc nhờ giải đáp các vấn đề về doanh nghiệp của họ. Từ đó, cô bắt đầu tính phí tư vấn. Bên cạnh Udemy, Erin còn bán khóa học “tất tần tật” các kỹ năng dành cho một trợ lý ảo trên Học viện VA.

Ngoài là huấn luyện viên, Erin vẫn làm trợ lý ảo cho 2 khách hàng cố định trong 6 năm. Mục đích để rèn luyện kỹ năng không bị mai một. Đối với việc quản trị chung, bao gồm những việc như quản lý lịch trình và đặt chỗ du lịch, Erin tính phí 35 USD một giờ (hơn 800 nghìn đồng).

Nếu khách hàng thuê cô làm quản trị 20 giờ một tháng, cô sẽ tính khoản phí cố định là 700 USD (16,4 triệu đồng). Phí quản lý mạng xã hội là 100 USD/giờ (2,3 triệu đồng). Nếu yêu cầu chuyên môn như tạo nội dung “hot trend”, “seeding” tăng tương tác hoặc phân tích chiến dịch quảng cáo thì sẽ có phí cao hơn.

Lời khuyên

Erin cũng đưa ra lời khuyên cho người mới rằng hãy đảm bảo trước khi nghỉ việc để theo đuổi nghề trợ lý ảo, mỗi người cần có đủ tiền tiết kiệm trong sáu tháng. Bởi trong một số trường hợp, có người sẽ tìm được khách hàng ngay lập tức, nhưng cũng có thể phải mất vài tháng mới có được khách hàng đầu tiên.

Tham khảo: BI

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục