Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

"Cụ trùm tài chính" Warren Buffett: Ai bán lại cho tôi toàn bộ Bitcoin trên thị trường với 25 USD thì tôi cũng không mua, thay vào đó tôi mua đất!

Nhà đầu tư huyền thoại, tỷ phú Warren Buffett cho biết dù toàn bộ Bitcoin có giá 25 USD ông cũng không mua, vì chúng không tạo ra bất cứ giá trị thặng dư gì.

'Cụ trùm tài chính' Warren Buffett: Ai bán lại cho tôi toàn bộ Bitcoin trên thị trường với 25 USD thì tôi cũng không mua, thay vào đó tôi mua đất!

Xuất bản:

Admin
'Cụ trùm tài chính' Warren Buffett: Ai bán lại cho tôi toàn bộ Bitcoin trên thị trường với 25 USD thì tôi cũng không mua, thay vào đó tôi mua đất!
Photo: internet

Nhà đầu tư huyền thoại, tỷ phú Warren Buffett cho biết dù toàn bộ Bitcoin có giá 25 USD ông cũng không mua, vì chúng không tạo ra bất cứ giá trị thặng dư gì.

Elon Musk nói tỷ phú Warren Buffett đánh giá thấp tiền điện tử nhưng lại liên tục nhắc đến. Ngay sau đó, nhà đầu tư thiên tài theo trường phái đầu tư giá trị, cho rằng Bitcoin không tạo ra bất cứ giá trị gì, dù có giá 25 USD ông cũng không mua.

Warren Buffett: “Bitcoin không tạo ra giá trị”

 

Tại thị trường tiền điện tử, Bitcoin hiện có tổng giá trị hơn 700 tỷ USD. Một thực tế được kênh CNBC ( Mỹ) chỉ ra rằng có nhiều người coi đây là một loại tài sản để đầu tư với kỳ vọng chúng sẽ tăng giá trong tương lai. Một số thị trường cũng đánh giá Bitcoin có tiềm năng to lớn để sử dụng như một dạng tiền kỹ thuật số.

Còn theo Buffett, một loại tài sản để có giá trị “cần cung cấp một cái gì đó cho ai đó”. Nếu là tiền tệ, mỗi quốc gia chỉ có một loại tiền tệ được chấp nhận.

Ông Warren Buffett nói tại cuộc họp cổ đông thường niên Berkshire Hathaway hôm 1 tháng 5 rằng Bitcoin không phải là một tài sản hữu ích và nó không tạo ra bất cứ thứ gì hữu hình. Mặc dù có sự thay đổi trong nhận thức của công chúng về tiền mã hóa, Buffett vẫn không mua nó.

“Liệu nó (Bitcoin) tăng hay giảm trong năm tới, hay 5 hay 10 năm nữa, tôi không biết. Nhưng có một điều tôi khá chắc chắn là nó không tạo ra bất cứ thứ gì”, ông nói.

Ngay cả những người đam mê Bitcoin cũng coi tiền mã hóa là một loại tài sản thụ động để đầu tư lâu dài, hy vọng nó sẽ tăng giá. Buffet nhận xét rằng “không có ai” coi Bitcoin là khoản đầu tư ngắn hạn, họ đều nắm giữ nó lâu dài.

Ông cũng ẩn ý việc Bitcoin được đánh giá cao như hiện nay do nó được gắn một “ma thuật” nào đó, nhưng đồng thời cũng cho rằng đây không phải điều quá đặc biệt bởi “con người đang gắn ma thuật vào rất nhiều thứ”.

Tỷ phú Warren Buffett: 'Bitcoin giá 25 USD tôi cũng không mua' | Vietstock

 

Ông Buffett đã giải thích lý do tại sao mình không nhìn thấy giá trị trong Bitcoin, khi ông so sánh nó với những thứ tạo ra các loại giá trị khác:

“Nếu bạn nói rằng tôi phải trả cho bạn 25 tỉ USD để sở hữu 1% đất nông nghiệp trên toàn nước Mỹ, tôi sẽ ký séc ngay. Nếu bạn mời tôi sở hữu 1% số căn hộ trên khắp đất nước với giá 25 tỉ USD, tôi cũng sẽ ký séc ngay.

Nhưng nếu bạn nói với tôi rằng bạn sở hữu tất cả số Bitcoin trên thế giới và mời tôi mua với giá chỉ 25 USD, tôi sẽ không mua. Bởi vì tôi phải làm gì với nó (Bitcoin)? Tôi sẽ phải tìm cách bán lại nó theo cách này hay cách khác. Nó chẳng sinh ra cái gì, trong khi căn hộ có thể tạo ra tiền từ cho thuê hay đất nông nghiệp có thể tạo ra lương thực”.

Các nhà đầu tư trong nhiều năm đã phân vân về cách định giá Bitcoin, một phần vì tiềm năng của nó phục vụ các chức năng khác nhau. Tại các thị trường phương Tây, nó đã được coi là một tài sản (để đầu tư), đặc biệt là trong năm qua khi tỷ giá và lạm phát đang gia tăng. Ở các thị trường khác, mọi người lại thấy nó là một loại tiền số có tiềm năng to lớn.

“Tài sản muốn có giá trị thì nó phải mang lại một thứ gì ý nghĩa cho một ai đó. Và chỉ có một loại tiền tệ được chấp nhận.

Bạn có thể nghĩ ra đủ thứ (để đem lại giá trị). Chúng tôi có thể quảng bá cho đồng mã hóa Berkshire chẳng hạn (ông Buffett là Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway), nhưng đây mới là tiền” – ông Buffett giơ tờ 20 USD ra nói – “Không có lý do gì chính phủ Hoa Kỳ lại để đồng Berkshire thay thế tiền của họ”.

Berkshire Hathaway's Charlie Munger Says Crypto Should Be Banned

Cả Buffett và Charlie Munger (Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway) trong quá khứ từng đưa ra những nhận xét không mấy thiện cảm với Bitcoin. Ông Buffett đã nói rằng Bitcoin “có lẽ là bình phương của thuốc diệt chuột”.

Còn ông Charlie Munger thì nói rằng Bitcoin có 3 điều xấu: thứ nhất là giá trị của nó có thể giảm về 0; thứ hai là nó có thể phá hoại hệ thống dự trữ liên bang; và thứ ba là nó khiến nước Mỹ trở nên ngu ngốc khi mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đủ thông minh để cấm Bitcoin.

 

Elon Musk “trêu” tỷ phú Warren Buffett vì Bitcoin

Trên trang Twitter cá nhân, nhà đầu tư mạo hiểm Andreessen nói: “Thật hoang đường khi ông ấy nói điều này khi đang mắc tiểu đường”.

Đây là chuyện nói tỷ phú Buffett xuất hiện tại cuộc họp với nhiều hộp kẹo See’s Candies xung quanh.

Tỷ phú Elon Musk để lại bình luận: “Ông ấy nói ‘Bitcoin’ rất nhiều lần”. Vị tỷ phú khi ấy vừa đàm phán mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD còn kèm thua dòng chữ “haha”. Bình luận này có đến hơn 30 nghìn lượt thích và rất nhiều bình luận phản hồi chỉ sau 1 ngày.

Elon Musk nói tỷ phú Warren Buffett đánh giá thấp tiền điện tử nhưng liên tục nhắc đến.

Câu chuyện nói trên bắt nguồn từ chuyện xảy ra hồi tuần qua, tỷ phú Warren Buffett cho biết dù toàn bộ Bitcoin có giá 25 USD cũng không mua. Ông nhận xét Bitcoin không tạo ra bất cứ giá trị gì.

Warren Buffett nói: “Nó sẽ tăng hay giảm trong 5 hay 10 năm tới, tôi không biết. Nhưng một điều tôi khá chắc chắn là nó không tạo ra bất cứ thứ gì”.

Buffett cho rằng sẵn sàng trả 25 tỷ USD cho 1% đất nông nghiệp, hay 1% của các chung cư tại Mỹ. Nhưng ai đó sở hữu toàn bộ Bitcoin trên thế giới và đề nghị mua với giá 25 USD, ông không chấp nhận.

“Tôi không biết phải làm gì với chúng và sẽ phải bán lại bằng cách này hay cách khác. Chúng sẽ không làm ra bất cứ thứ gì. Trong khi căn hộ có thể cho thuê, còn đất đai có thể trở thành các trang trại sản xuất thực phẩm”, tỷ phú Warren Buffett nhận xét.

Bitcoin đang có tổng giá trị hơn 700 tỷ USD trên thị trường tiền điện tử. CNBC chỉ ra rằng có nhiều người coi Bitcoin là một loại tài sản để đầu tư với kỳ vọng chúng sẽ tăng giá trong tương lai. Một số thị trường khác đánh giá Bitcoin có tiềm năng to lớn để sử dụng như một dạng tiền kỹ thuật số.

 

Có thể thấy thì 2 vị tỷ phú này có quan điểm trái chiều về tiền điện tử. Hồi tháng 4, Elon Musk tuyên bố ông sở hữu rất nhiều Bitcoin, Ethereum, Dogecoin… và gợi ý đây có thể là nơi trú ẩn an toàn trước lạm phát.

Mới đây, ông này còn “tư nhân hoá” mạng xã hội Twitter với tham vọng biến đây trở thành một nền tảng “tự do” hơn, nhưng có rất nhiều người còn hoài nghi về tham vọng này của vị tỷ phú 51 tuổi.

Tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là “tiền ảo” chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

Tổng hợp: Tổ quốc, Vnexpress

 

Xem thêm bài liên quan

  • Tỷ phú Bill Gates nghĩ gì về việc đầu tư Bitcoin và tiền điện tử?
  • “Cụ trùm tài chính” Warren Buffett: Ai bán lại cho tôi toàn bộ Bitcoin trên thị trường với 25 USD thì tôi cũng không mua, thay vào đó tôi mua đất
  • Warren Buffett khẳng định “Bitcoin không tạo ra giá trị”, Elon Musk liền “trêu” lại
0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục