Liên hệ với chúng tôi

Kinh Nghiệm Khởi Nghiệp

Chủ tịch Tập đoàn NextTech: Khó có tình bạn giữa sếp và nhân viên, đối thủ cũng là đối tác

Theo Shark Bình, có thể tồn tại tình bạn giữa các nhà đồng sáng lập, giữa các sếp hay giữa các nhân viên với nhau còn giữa ông chủ và nhân viên thì khó.

Chủ tịch Tập đoàn NextTech: Khó có tình bạn giữa sếp và nhân viên, đối thủ cũng là đối tác

Xuất bản:

Admin
Chủ tịch Tập đoàn NextTech: Khó có tình bạn giữa sếp và nhân viên, đối thủ cũng là đối tác
Photo: internet

Xuất hiện trong nhiều mùa của Shark Tank Việt Nam, Shark Bình là một trong những vị "cá mập" gây ấn tượng bởi những phát ngôn thẳng thắn, gai góc. Tuy vậy, Chủ tịch Tập đoàn NextTech vẫn được mệnh danh là "thầy giáo khởi nghiệp" bởi sự nghiêm khắc nhưng vẫn pha chút hài hước. Đặc biệt trong Shark Tank mùa 5, dù có quyết định đầu tư hay không, Shark Bình cũng đều đưa ra những nhận định cá nhân sâu sắc nhất trong năng lực và khả năng, để chỉ ra các điểm mạnh, điểm yếu của nhà khởi nghiệp.

Cũng chính bởi sự thẳng thắn và những nhận xét tâm huyết mà trong suốt 20 năm khởi nghiệp, Shark Bình chiêu mộ không dưới 10.000 nhân viên . Thế nhưng dù hoà đồng, thân thiện nhưng theo góc nhìn của Shark Bình, rất khó để tồn tại tình bạn tri kỉ giữa sếp và nhân viên.

Chủ tịch Tập đoàn NextTech: Khó có tình bạn giữa sếp và nhân viên, đối thủ cũng là đối tác  - Ảnh 1.
Chủ tịch Tập đoàn NextTech: Khó có tình bạn giữa sếp và nhân viên, đối thủ cũng là đối tác - Ảnh 1.

 

Có thể tồn tại tình bạn giữa các nhà đồng sáng lập, giữa các sếp hay giữa các nhân viên với nhau còn giữa ông chủ và nhân viên thì khó

Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ triệu đô cho hay, việc các sếp xem nhân viên như bạn bè sẽ tuỳ vào từng giai đoạn, từng phong cách lãnh đạo và môi trường văn hoá khác nhau. Dẫu vậy, Shark Bình vẫn khẳng định giữ sếp và nhân viên khó có được tình bạn tri kỉ. Có thể tồn tại tình bạn giữa các nhà đồng sáng lập, giữa các sếp hay giữa các nhân viên với nhau còn giữa ông chủ và nhân viên thì khó.

"Tôi từng phát biểu rằng “Làm lãnh đạo là một công việc hết sức cô đơn” vì tồn tại một mâu thuẫn lợi ích cốt lõi giữa người lao động và người sử dụng lao động. Đó là người lao động luôn muốn có thêm quyền lợi còn người sử dụng lao động luôn muốn tiết kiệm chi phí. Tất nhiên mối quan hệ bạn bè giữa nhân viên với sếp cũng có, dễ thấy nhất là trong môi trường startup. Bởi khi không có tiền thì yếu tố tình cảm được đặt lên hàng đầu nhưng khi doanh nghiệp càng lớn, sếp sẽ ngày càng cô đơn và họ phải làm quen với điều đó", Shark Bình chia sẻ.

Tại công ty của Shark bình, anh thực hiện theo 1 nguyên tắc và cũng là văn hoá doanh nghiệp để sếp vừa giữ cái uy của mình với nhân viên lại vừa tạo được sự gần gũi để họ tin tưởng. Đó là nguyên tắc 3 chữ “th”: thật thà - thẳng thắn - thông thoáng. 

Chủ tịch Tập đoàn NextTech: Khó có tình bạn giữa sếp và nhân viên, đối thủ cũng là đối tác  - Ảnh 2.
Chủ tịch Tập đoàn NextTech: Khó có tình bạn giữa sếp và nhân viên, đối thủ cũng là đối tác - Ảnh 2.

Thật thà - thẳng thắn - thông thoáng là nguyên tắc để sếp và nhân viên có thể hoà đồng, thân thiết hơn

Theo vị "cá mập": "Bản chất của mỗi người là nhân chi sơ tính bản thiện, ai cũng muốn hướng đến những thứ đơn giản, lành mạnh, vui vẻ. Mà để có được điều đó, môi trường làm việc phải không bị lựa lời hay lựa thái độ nhau, không phải bợ đỡ nhau. Khi mọi người giao tiếp với nhau bằng 3 chữ “th” này thì tự nhiên sẽ hòa đồng và thân thiết thôi"

Trên thương trường, vẫn có thể xuất hiện tình bạn thực sự: Đối thủ đôi khi cũng chính là đối tác

Cho rằng khó có tình bạn giữa sếp và nhân viên nhưng Shark Bình không phủ nhận, trên thương trường khốc liệt, đôi khi vẫn xuất hiện tình bạn thực sự.

"Có những ngành bắt buộc có nhiều người chơi, không ai có thể diệt được người khác mà phải bắt tay nhau để chiếm lĩnh thị trường và thông thường đó là những ngành truyền thống. Nhưng trong nhiều ngành, yếu tố tình bạn rất khó để tồn tại vì sự cạnh tranh khốc liệt, mang tính sống chết, thậm chí người ta có thể cắn xé nhau, dùng đòn bẩn để tiêu diệt nhau. Ví dụ như công nghệ bởi khách hàng chỉ cách đối thủ của bạn một cái click chuột và bất kỳ nền tảng nào đứng số 1 thì các nền tảng phía sau sẽ bị tiêu diệt", Shark Bình nói.

Tuy nhiên, anh khẳng định bản thân cũng từng có những lúc ở trong tình huống, đối thủ kinh doanh cũng là bạn và là đối tác:

"Trong ngành thanh toán điện tử, NextTech có nhiều đối thủ cũng là đối tác. Đó là các ngân hàng. Họ là nhà cung cấp gốc cho dịch vụ thanh toán điện tử trên thị trường còn chúng tôi là các công ty trung gian thanh toán. Tuy nhiên các ngân hàng có những vấn đề không thể làm tốt hay thành công nên họ bắt tay hợp tác với các công ty fintech và trung gian thanh toán như chúng tôi".

Chủ tịch Tập đoàn NextTech: Khó có tình bạn giữa sếp và nhân viên, đối thủ cũng là đối tác  - Ảnh 3.
Chủ tịch Tập đoàn NextTech: Khó có tình bạn giữa sếp và nhân viên, đối thủ cũng là đối tác - Ảnh 3.

 

Shark Bình cho hay, trên thương trường mọi thứ bình đẳng, “xanh chín”, khốc liệt và tiền đóng vai trò quyết định còn tình bạn hay tình trường nói chung thì bị dẫn dắt bởi cảm xúc. Cách đây không lâu, anh từng có một câu nói khiến nhiều người tâm đắc: "Tiền có thể mua được tình cảm của người dành cho mình nhưng không thể mua được tình cảm của mình dành cho người". Bởi vậy nếu biết cách đánh đúng cảm xúc thì dù là trên thương trường vẫn sẽ có những mối quan hệ bạn bè, đối tác tốt của nhau. 

Tình Bạn Vạn Người Mê - chiến dịch được phát động với các tuyến nội dung và chuỗi hoạt động tương tác trên đa nền tảng, sẽ cùng bạn "khoe khoang" những khoảnh khắc; trải lòng, ôn lại kỷ niệm xưa hay kể thật nhiều về tình bạn mà mình đang có.

Vì tình bạn thật đẹp và tôi rất trân trọng những người bạn xung quanh, những mối quan hệ mà tôi có, cùng tham gia Tình Bạn Vạn Người Mê và đừng quên hashtag #tinhbanvannguoime để chúng ta có thể tìm thấy nhau, bạn nhé!.

Cùng chuyên mục