Liên hệ với chúng tôi

Hồ Sơ Doanh Nhân

Chân dung Shark Thủy: Vị "cá mập" duy nhất chưa tốt nghiệp đại học và ước mơ mang ngoại ngữ cho mọi trẻ em ở Việt Nam

Tuy là một doanh nhân thành công nhưng không cần tốt nghiệp đại học, nhưng xuất hiện trên hàng ghế khách mời của Shark Tank Việt Nam, chủ tịch tập đoàn Egroup, Shark Nguyễn Ngọc Thủy là người cam kết rót vốn khá đậm cho các startup công nghệ - giáo dục. 

Chân dung Shark Thủy: Vị 'cá mập' duy nhất chưa tốt nghiệp đại học và ước mơ mang ngoại ngữ cho mọi trẻ em ở Việt Nam

Xuất bản:

Admin
Chân dung Shark Thủy: Vị 'cá mập' duy nhất chưa tốt nghiệp đại học và ước mơ mang ngoại ngữ cho mọi trẻ em ở Việt Nam
Photo: internet

 

Tuy là một doanh nhân thành công mà không cần tốt nghiệp đại học, nhưng xuất hiện trên hàng ghế khách mời của Shark Tank Việt Nam, chủ tịch tập đoàn Egroup, Shark Nguyễn Ngọc Thủy là người cam kết rót vốn khá đậm cho các startup công nghệ – giáo dục.

Shark Thủy là ai?

Shark Thủy tên thật là Nguyễn Ngọc Thủy (sinh ngày 17/4/1982). Anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax. Đồng thời là founder kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị – Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup.

Doanh nhân Nguyễn Ngọc Thủy là một trong những người đặt những viên gạch đầu tiên trong việc xây dựng phương pháp giáo dục trên cơ sở công nghệ hiện đại cho Việt Nam.

Shark Thủy đã thành công trong việc xây dựng Egroup như một hệ sinh thái giáo dục. Tạo ra liên kết và hợp tác giữa Việt Nam với các tập đoàn lớn nước ngoài như SK Telecom, Yakson Myungga, Chungdahm Learning, Culture 21, Franklin Learning Center (Mỹ), MegaNext,…

Shark Thủy khác biệt với 4 “cá mập” của Shark Tank Việt Nam. Anh là người duy nhất chưa tốt nghiệp đại học.

Năm 2017, shark Thủy được Enterprise Asia bình chọn là 1 trong 14 doanh nhân xuất sắc tại Việt Nam. Anh được trao tặng giải thưởng Doanh nhân châu Á – Thái Bình Dương (APEA).

Tuổi thơ

 

Hành trình xây dựng Egroup bắt đầu từ khi anh đang học lớp 11 tại trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Tây). Lúc đó Shark Thủy đã hợp tác với một thầy giáo cùng mở trung tâm luyện thi đại học tại Hà Đông.

Anh luôn cố gắng để vừa làm tốt việc học, vừa làm tốt việc kinh doanh. Nhưng cuối cùng anh đã chọn cách bảo lưu sau năm đầu tiên ngành Mỏ – Địa chất để có thể tập trung hoàn toàn vào việc kinh doanh của mình.

Sự nghiệp

Shark Thủy bắt đầu ý tưởng khởi nghiệp từ trung tâm luyện thi đại học. Anh cũng không ít lần thất bại với dự án cung cấp người giúp việc hay công ty buôn bán thiết bị máy tính.

Năm 2008, Nguyễn Ngọc Thủy quyết định thành lập công ty Egame – sau này là tập đoàn Egroup. Cho đến nay, Egroup đã tồn tại và phát triển được gần 10 năm. Shark Thủy đã xây dựng được một “hệ sinh thái giáo dục” Egroup với chuỗi 12 công ty con chuyên phát triển các lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo dục và sức khoẻ.

Egroup đang cung cấp cho thị trường các giải pháp giáo dục từ chương trình mầm non đến bậc trung học phổ thông. Shark Thủy đã khởi tạo rất nhiều dự án giáo dục dưới nền tảng ứng dụng công nghệ hiện đại của thế giới. Có thể nhắc tới là chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax (Apax English) với sự hợp tác cùng Chungdahm Learning, Hàn Quốc.

Ban đầu, Apax English ban đầu được shark Thủy định hình là Hệ thống trung tâm tiếng Anh cao cấp dành cho trẻ em tại khu vực Hồ Chí Minh và Hà Nội. Nhưng khi xác định trên bản đồ về số lượng trung tâm như thế này ở 2 thành phố lớn, anh thấy sự khó khăn và chật chội của thị trường.

Cuối dùng shark Thủy và các cộng sự đã quyết định mở rộng ra 64 tỉnh thành cả nước. Đây cũng là lúc shark Thủy nhìn thấy tiềm năng của thị trường trước mắt.

Chỉ trong vòng hai năm, chuỗi Apax English đã xây dựng 50 trung tâm Anh ngữ và thu hút hơn 30 nghìn học viên trên toàn quốc.

Cho đến thời điểm hiện tại, Shark Thủy vẫn tiếp tục khởi nghiệp. Anh vạch ra kế hoạch mới đi cùng các start-up. Mong muốn của anh là bổ khuyết cho những các kế hoạch kinh doanh của người trẻ khởi nghiệp.

 

Shark Thuỷ chia sẻ: “Tôi sẽ dừng công việc kinh doanh của tôi khi tôi 48 tuổi và khởi nghiệp lần hai với các start-up. Tài sản tôi có được trong quá trình đầu tư hiện tại sẽ dành để đầu tư cho các sự án khởi nghiệp.”

Các dự án đầu tư của Shark Thủy trong Shark Tank

Mặc dù chỉ xuất hiện với tư cách khách mời, nhưng vị “cá mập” của Egroup đã cam kết rót vốn hàng chục tỷ đồng trong việc đầu tư vào các startup.

Riêng mùa 1, Shark Thủy đã cam kết rót vốn lên tới 19,2 tỷ đồng. Tron đó, riêng thương vụ đầu tư cho Soya Garden lên đến 15 tỷ đồng.

Shark Thủy cam kết rót vốn 15 tỷ đồng vào Soya Garden

Trong mùa 2, shark Thủy cũng đã chi ra trên dưới 25 tỷ cho các startup về giáo dục. Thương vụ đầu tư lớn nhất dành cho Công ty Magic Book với số tiền tổng cộng 500 nghìn USD.

Trong đó 200 nghìn USD để đổi lấy 30% vốn công ty và 300 nghìn USD là trái phiếu chuyển đổi. Bên cạnh đó là các thương vụ hàng tỷ đồng như We Escape – 5 tỷ đồng cho 36% vốn; 5 tỷ cho Talk cafe English đổi lấy 46%; và 3 tỷ đồng cho 80% chuỗi nhà hàng chay Pema…

Giải thưởng

Giải Doanh nhân châu Á 2017

Lời khuyên của Shark Thủy dành cho các bạn trẻ

Mặc dù là một doanh nhân thành công lớn, nhưng shark Thủy luôn mong muốn đồng hành cùng người trẻ khởi nghiệp. Anh ý thức được rằng trong thời đại 4.0, thế giới sẽ không bị thay đổi bởi những Tập đoàn lớn. Thế giới sẽ bị thay đổi bởi những người trẻ điên rồ cùng những ý tưởng táo bạo của họ.

Shark Nguyễn Ngọc Thủy cũng dành cho những startup nhiều lời khuyên bổ ích.

Shark Nguyễn Ngọc Thủy –

 

Shark Nguyễn Ngọc Thủy –

Shark Nguyễn Ngọc Thủy –

Theo Business Style


Shark Thủy chính thức lên tiếng về những lùm xùm của Apax Leaders

Ngày 21/11, trung tâm Anh ngữ Apax Leaders thông báo tiến hành kế hoạch tái cấu trúc các trung tâm đào tạo Anh ngữ trong hệ thống với mục tiêu “nâng cao sự ổn định và chất lượng” trong giảng dạy.

Theo Apax Leaders, do đại dịch diễn biến phức tạp và kéo dài, Apax chịu những gánh nặng về chi phí mặt bằng, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, nhân viên… Sau khi mở cửa trở lại, nhiều khó khăn phát sinh khiến một số trung tâm bị gián đoạn hoạt động, ảnh hưởng không tốt tới chất lượng học tập của học viên, gây ra bức xúc cho một số phụ huynh.

Trong bối cảnh đó, từ ngày 25/11, Apax Leaders tiến hành kế hoạch tái cấu trúc chung cho hệ thống, dự kiến kết thúc vào hết quý I/2023. Theo đó, Apax sẽ tiếp tục duy trì hoạt động bình thường tại nhóm các trung tâm đủ điều kiện vận hành, đồng thời tiếp tục đầu tư nguồn lực tài chính, nhân sự để hoàn thiện dần các mặt còn thiếu.

Với nhóm các trung tâm chưa đáp ứng đủ điều kiện tiêu chuẩn về vận hành, Apax sẽ tái cấu trúc toàn diện.

Trong thời gian tái cấu trúc, Apax cho biết các trung tâm thuộc nhóm này sẽ tạm dừng hoạt động giảng dạy trực tiếp tại trung tâm, chuyển học viên sang học trực tiếp tại các trung tâm Apax lân cận hoặc chuyển sang học trực tuyến với giáo viên nước ngoài.

Trường hợp phụ huynh không thể sắp xếp cho học viên học tập theo phương án chuyển sang các trung tâm lân cận hoặc học online, Apax bảo lưu các buổi học cho học viên trên hệ thống.

Trong trường hợp phụ huynh không đồng ý với các phương án của trung tâm trong thời gian tái cấu trúc và có các yêu cầu khác, Apax cam kết sẽ đảm bảo mọi quyền lợi chính đáng của học viên và phụ huynh. Trung tâm này trực tiếp liên hệ và trao đổi thêm với phụ huynh về các giải pháp cụ thể.

Đối với cán bộ, nhân viên đang làm việc tại Apax, công ty đảm bảo các chế độ đãi ngộ phù hợp.

Trong bài phỏng vấn ngày 6/12/2022 với báo Tiền phong, Shark Nguyễn Ngọc Thủy đã chia sẻ: “Chúng tôi thực sự khó khăn. Tôi cũng đã đối thoại với các nhà đầu tư, cổ đông, đối tác để hoãn, giãn thời gian thu hồi vốn, lợi nhuận để Apax tập trung nguồn lực cho việc tái cấu trúc” –  Shark Thủy nói về lùm xùm nợ nần của Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders mà ông là “cha đẻ”.

Xem thêm bài liên quan

  • Bầu Đức: Đừng ngộ nhận về bằng đại học, các bạn học đại học có 5 năm còn tôi học trường đời tới 35 năm rồi
  • 5 doanh nhân Việt “nghìn tỷ” nhưng chưa không bằng đại học, có người thi 4 lần vẫn không đỗ nổi
  • Cựu chủ tịch Rolls-Royce Việt Nam Đoàn Hiểu Minh: Shark Thủy không phải người xấu, hãy “tha thứ để thu hồi”
0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục