Liên hệ với chúng tôi

Hồ Sơ Doanh Nhân

Chân dung "Khổng Minh" của Elon Musk: Quân sư bí ẩn quản lý phần lớn tiền của tỷ phú Tesla, lặng lẽ đứng sau ánh hào quang

Jarred Birchall được đánh giá là một trong những người quan trọng nhất phía sau sự thành công của Elon Musk kiêm người nắm trọng trách quản lý mạng lưới các mối quan hệ của tỷ phú Mỹ. 

Chân dung 'Khổng Minh' của Elon Musk: Quân sư bí ẩn quản lý phần lớn tiền của tỷ phú Tesla, lặng lẽ đứng sau ánh hào quang

Xuất bản:

Admin
Chân dung 'Khổng Minh' của Elon Musk: Quân sư bí ẩn quản lý phần lớn tiền của tỷ phú Tesla, lặng lẽ đứng sau ánh hào quang
Photo: internet

 

Jarred Birchall được đánh giá là một trong những người quan trọng nhất phía sau sự thành công của Elon Musk kiêm người nắm trọng trách quản lý mạng lưới các mối quan hệ của tỷ phú Mỹ.

Jared Birchall được xem như ‘kiến trúc sư trưởng’ giúp Elon Musk thu xếp 44 tỉ USD để thâu tóm Twitter. Khi vị tỷ phú gặp khó khăn về tài chính, Birchall lại tất bật tìm cách giúp Musk ‘gọi vốn’.

Jared Birchall: Trợ thủ đắc lực của Elon Musk, ‘kiến trúc sư’ đứng sau thương vụ tỉ đô tại Twitter

Thương vụ Elon Musk thâu tóm Twitter với giá 44 tỉ USD đã đưa tên tuổi của Jared Birchall tới gần hơn với truyền thông và công chúng.

Nguyên nhân có lẽ xuất phát từ ‘profile’ của Birchall. Ông từng làm việc tại Morgan Stanley – nhà băng đứng ra thu xếp gói hỗ trợ tài chính 13 tỉ USD giúp Musk thâu tóm Twitter.

Birchall đã đóng vai trò kết nối giữa vị tỷ phú với Phố Wall để sắp xếp các khoản vay – ‘chìa khóa’ đảm bảo thương vụ Twitter hoàn tất, Bloomberg dẫn lời một số nguồn tin cho biết. ‘Quản gia’ của Musk được cho là có mối quan hệ tốt với các ngân hàng nhờ từng làm việc tại Morgan Stanley.

 

Không dừng lại ở đó, Birchall được tin rằng còn tham gia vào việc lập chiến lược phát triển Twitter dưới ‘triều đại’ của Musk. Giờ đây, khi vị tỷ phú gặp khó khăn về tài chính, Jared Birchall lại tất bật tìm cách giúp Musk ‘gọi vốn’.

Những chi tiết vừa nêu chỉ là một phần công việc mà Jared Birchall đã làm trong nhiều năm qua: Xử lý các vấn đề về tài sản và ‘những hành động ngẫu hứng’ của Musk.

Jared Birchall – trong phần lớn sự nghiệp – hiếm khi xuất hiện trước ánh đèn sân khấu.

Các bạn học cũ tại Đại học Brigham Young, các đồng nghiệp cũ ở Merrill Lynch nói với Bloomberg rằng, họ không thể nhớ nổi Birchall. Tương tự, những người quản lý các văn phòng gia đình của giới siêu giàu cũng chỉ nhận ra cái tên của ông.

Jared Birchall – ‘kiến trúc sư’ đứng sau thương vụ tỉ đô của Elon Musk ở Twitter

Jarred Birchall được đánh giá là một trong những người quan trọng nhất phía sau sự thành công của Elon Musk kiêm người nắm trọng trách quản lý mạng lưới các mối quan hệ của tỷ phú Mỹ.

Ông được xem như “quản gia” của Musk khi điều hành công ty gia đình Excession. Công ty này chuyên xử lý mọi thứ, từ việc sắp xếp các khoản vay, thuê vệ sĩ, mua bán nhà cho đến những ý tưởng lạ lùng và gây tranh cãi của ông chủ Tesla.

Người được Elon Musk “chọn mặt gửi vàng”

Tốt nghiệp Đại học Brigham Young, Birchall bắt đầu sự nghiệp của mình khi làm việc tại Goldman Sachs vào năm 1999 với tư cách là một nhà phân tích tài chính, theo hồ sơ trên LinkedIn.

Sau đó, ông gia nhập Merrill Lynch ở Los Angeles và làm việc tại đó trong khoảng một thập kỷ với tư cách là người quản lý tài sản.

Tuy nhiên, Merrill Lynch đã sa thải Birchall vào năm 2010 vì “hành vi dẫn đến mất niềm tin của ban quản lý”, bao gồm hành động “gửi thư từ cho khách hàng mà không có sự chấp thuận của ban quản lý”.

 

Nhưng chưa đầy một tháng sau, Birchall đã bắt đầu làm việc tại Morgan Stanley với tư cách là người quản lý tài sản.

Elon Musk đã thuê Jarred Birchall giám sát công ty thừa kế vào năm 2016. (Nguồn: Getty)

Birchall là cựu giám đốc ngân hàng Morgan Stanley. Ông có sáu năm điều hành văn phòng gia đình của Musk và được biết đến là người đứng sau ánh hào quang của tỷ phú Tesla. Chính Birchall là người giúp Musk thu xếp số vốn 46,5 tỷ USD để chuẩn bị cho kế hoạch tiếp quản Twitter.

Không giống như ông chủ hào hoa của mình, Birchall được cho là một nhà điều hành trầm lặng và chắc chắn.

Theo Raphael Amit, giáo sư quản lý tại Trường Wharton cho biết, việc Birchall đảm nhiệm nhiều vai trò bao gồm cả quản lý văn phòng gia đình là minh chứng cho thấy niềm tin mãnh liệt của Elon Musk đối với nhân viên thân cận này. 

Quản gia kiêm trợ thủ đắc lực với Elon Musk

Birchall đã hợp tác với Musk khoảng 10 năm trước khi làm cố vấn khách hàng cho Morgan Stanley ở miền nam California. Ông đã hỗ trợ vị tỷ phú thu xếp các khoản vay hàng trăm triệu USD từ ngân hàng đầu tư khi Musk cần tiền mặt. The Wall Street đưa tin Musk sau đó đã thuê Birchall.

Jared Birchall là một trong những người có ảnh hưởng nhất trong đế chế doanh nghiệp Elon Musk. Lý do vì ông là giám đốc của Công ty thừa kế, văn phòng duy nhất quản lý phần lớn tiền của tỷ phú Tesla.

Ngoài việc đảm nhận các vai trò nổi bật tại The Boring Company và Neuralink, “cánh tay phải đắc lực” của Elon Musk còn là thành viên hội đồng quản trị tại Musk Foundation và nhiều cơ quan quan trọng khác.

Birchall đã đảm nhận những vai trò phức tạp hơn so với một người quản lý văn phòng gia đình, chẳng hạn như xây dựng mối quan hệ tốt với các ngân hàng lớn mà Musk thường vay tiền. Đây là chìa khoá giúp Musk ngày càng giàu có, bởi ông đi vay để tài trợ cho các dự án kinh doanh mới thay vì bán cổ phần trong Tesla.

Jared Birchall hiếm khi xuất hiện trước truyền thông. Nguồn: PageGoo

 

Ông đã dàn xếp được một khoản vay 12,5 tỷ USD cho tỷ phú gốc Nam Phi khi thế chấp một phần cổ phần của Musk trong Tesla. Thương vụ này đã nâng tầm vị thế của Musk nhưng cũng hướng sự chú ý của công chúng đến Birchall.

Bên cạnh đó, Jared Birchall là người chịu trách nhiệm xử lý lịch trình của Musk. Ông được giao phó mọi việc, từ tổ chức đưa đón ông chủ đến máy bay cho đến các dự án kinh doanh khác nhau, thuê bảo mẫu cho lũ trẻ và sắp xếp an ninh cho tỷ phú.

Birchall được cho là nhận mức lương từ 1 triệu đến 3 triệu USD, theo New York Post. Song, thù lao của Birchall có thể cao hơn rất nhiều, tùy thuộc vào việc ông chịu trách nhiệm lớn đến đâu, đặc biệt nếu bao gồm cả việc trực tiếp lựa chọn cổ phiếu hay quỹ phòng hộ để đầu tư. 

Mối quan hệ vượt xa công việc

Nhiệm vụ của Birchall còn vượt xa việc quản lý các cơ sở kinh doanh của tỷ phú giàu nhất thế giới. Bằng chứng là ông đã tham gia vào cả việc bảo vệ hình ảnh của tỷ phú Tesla trong những vụ lùm xùm.

Ông không chỉ là người phụ trách các khoản vay quan trọng để đảm bảo thỏa thuận Twitter (hiện đang bị tạm giữ) mà còn là người đi sau hỗ trợ Musk từ những công việc nhỏ nhất.

Năm 2018, Elon Musk vướng vào vụ kiện của thợ lặn hang động người Anh Vernon Unsworth. Bài đăng trên mạng xã hội Twitter bị coi là phỉ báng của tỉ phú Musk viết vào ngày 15-7-2018, sau khi ông Unsworth trả lời phỏng vấn với đài CNN, trong đó ông chỉ trích tỉ phú Musk “gây chiêu trò thu hút truyền thông” khi đề nghị hỗ trợ giải cứu 13 thành viên đội bóng nhí bị kẹt trong hang Tham Luang hồi tháng 7-2018. 

Thành công của Elon Musk không thể thiếu sự góp mặt của Jared Birchall. Nguồn: Fortune

Jared Birchall đã trực tiếp tham gia vụ kiện này. Khi được yêu cầu làm chứng, Birchall nói với tòa rằng anh có “bản năng bảo vệ Musk”. Kết quả là Elon Musk đã giành được chiến thắng trong vụ kiện này.

Tayyab Mohamed, đồng sáng lập công ty Agreus Group chuyên quản lý văn phòng gia đình của các tỷ phú, nhận định Birchall và Musk là một “cặp bài trùng”.

“Nếu bạn không phù hợp về văn hoá và không có sự ăn ý với nơi làm việc, bạn sẽ không tồn tại được lâu. Tôi chắc rằng Jared rất giỏi những việc mà ông ấy đang làm, nhưng điều quan trọng hơn là ông ta rất hợp với Elon Musk”, ông Mohamed nhận xét. 

Theo Bloomberg, Business Insider/Trí thức trẻ, Viettimes

Xem thêm bài liên quan

  • Cuộc đời “thiên tài trăm năm có 1” Elon Musk: Con người của tất cả những điều phi thường cộng lại!
  • Cuộc đời “không thể tin nổi” của Elon Musk: Con người của tất cả những điều phi thường cộng lại!
  • “3 đầu 6 tay” như Elon Musk: Điều hành cùng lúc hơn 10 công ty trăm tỷ, vẫn có thời gian hẹn họ hết cô nọ cô kia
0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục