Liên hệ với chúng tôi

Hồ Sơ Doanh Nhân

Bí quyết làm nên thành công của Bernard Arnault - "Ông trùm xa xỉ" vừa đoạt ngôi giàu nhất thế giới từ Elon Musk

Ngoài các thương hiệu xa xỉ và nổi tiếng như Louis Vuitton, Fendi hay Dior, tỷ phú Bernard Arnault hiện đang sở hữu Marc Jacobs, Fendi, Céline v.v..., tổng cộng khoảng 70 nhãn hiệu thời trang xa xỉ đẳng cấp thế giới.

Bí quyết làm nên thành công của Bernard Arnault - 'Ông trùm xa xỉ' vừa đoạt ngôi giàu nhất thế giới từ Elon Musk

Xuất bản:

Admin
Bí quyết làm nên thành công của Bernard Arnault - 'Ông trùm xa xỉ' vừa đoạt ngôi giàu nhất thế giới từ Elon Musk
Photo: internet

 

Ngoài các thương hiệu xa xỉ và nổi tiếng như Louis Vuitton, Fendi hay Dior, tỷ phú Bernard Arnault hiện đang sở hữu Marc Jacobs, Fendi, Céline v.v…, tổng cộng khoảng 70 nhãn hiệu thời trang xa xỉ đẳng cấp thế giới.

Bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi trong đầu rằng, ông chủ của Zara – một nhãn hàng bình dân nhưng có phân khúc khách hàng rộng khắp thế giới, nếu đem so sánh với người sở hữu Louis Vuitton, Fendi hay Dior,… thương hiệu xa xỉ nhưng kén người mua hơn thì ai sẽ giàu hơn?

Tỷ phú Bernard Arnault

Câu trả lời thực ra lại khá thú vị, khi mà vào năm 2017, Amancio Ortega – chủ sở hữu của Zara là người đàn ông giàu nhất châu Âu, đồng thời xếp thứ 4 trên thế giới về tổng khối tài sản thì năm 2018, ngôi vị đó dã phải nhường lại cho doanh nhân 69 tuổi người Pháp Bernard Arnault – với khối tài sản 72 tỷ USD. Điều đáng nói là, top 10 người giàu nhất thế giới vào năm 2017 thậm chí còn không có cái tên Bernard Arnault.

Ông Bernard Arnault là người đứng đầu của tập đoàn LVMH, nắm trong tay 70 thương hiệu thời trang cao cấp và đắt giá nhất thế giới. Do doanh thu tăng đột biến trong năm 2017, kéo dài cho tới tận quý 1 năm 2018 với chỉ số tăng trưởng 10%, người đàn ông này đã trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới.

Bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới của Forbes cập nhật ngày 9/12/2022

 

Và tính đến sáng 9/12 (giờ Việt Nam), tỷ phú Bernard Arnault và gia đình, những người sở hữu khối tài sản ròng trị giá 186,2 tỷ USD, dẫn đầu bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới của Forbes. Tỷ phú Elon Musk – ông chủ Tesla, vẫn là người giàu thứ hai, với khối tài sản ròng trị giá 185 tỷ USD.

Ông chủ của tập đoàn xa xỉ Pháp LVMH đã vượt qua tỷ phú người Nam Phi tới 3 lần trên bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh trong ngày 8/12.

Tính đến sáng 9/12 (giờ Việt Nam), tỷ phú Bernard Arnault và gia đình, những người sở hữu khối tài sản ròng trị giá 186,2 tỷ USD, dẫn đầu bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới của Forbes. Tỷ phú Elon Musk – ông chủ Tesla, vẫn là người giàu thứ hai, với khối tài sản ròng trị giá 185 tỷ USD.

Ông chủ của tập đoàn xa xỉ Pháp LVMH đã vượt qua tỷ phú người Nam Phi tới 3 lần trên bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh trong ngày 8/12.

Tính đến sáng 9/12 (giờ Việt Nam), tỷ phú Bernard Arnault và gia đình, những người sở hữu khối tài sản ròng trị giá 186,2 tỷ USD, dẫn đầu bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới của Forbes. Tỷ phú Elon Musk – ông chủ Tesla, vẫn là người giàu thứ hai, với khối tài sản ròng trị giá 185 tỷ USD.

Ông chủ của tập đoàn xa xỉ Pháp LVMH đã vượt qua tỷ phú người Nam Phi tới 3 lần trên bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh trong ngày 8/12.

Những thương hiệu nổi tiếng nhất nằm trong tay LVMH, hay Bernard, là Louis Vuitton, Céline, Givenchy hay Marc Jacob. Thương vụ đình đám của LVMH vào tháng 4 năm 2017 là vụ mua lại nhãn hàng Christian Dior, khiến cổ phiếu của công ty này tăng thêm 30% giá trị, đồng thời khiến khối tài sản của Bernard tăng thêm 30,5 tỷ USD (trong khi ông chỉ cỏ ra 11,5 tỷ USD để mua lại Dior).

Chiến lược thành công của Bernard Arnault: Có một tầm nhìn dài hạn

Bước ngoặt của Bernard Arnault đến vào năm 1984, khi ông bắt đầu tiến thân vào làng thời trang. Ông mua lại công ty dệt may Boussa, bắt đầu bành trướng vào ngành kinh doanh vải vóc và cái đẹp.

Tiếp theo đó, vào năm 1993, công ty này mua lại thương hiệu đồ da nổi tiếng Berluti và nhãn hàng nổi tiếng Kenzo; và sau đó liên tiếp là Sephora, Givenchy, Emilio Pucci và một loạt các cái tên đình đám khác trong ngành chế tác trang sức, kim hoàn như Bvlgari, De Beers và TAG Heur.

 

Mỗi bước đi của Bernard Arnault đều dấn sâu hơn vào làng thời trang thế giới. Ông luôn vững tin vào tôn chỉ của mình khi chuyên tâm phát triển ngành công nghiệp thời trang thế giới.

Có nhiều thời điểm, ngành thời trang thế giới rơi vào khủng hoảng dài hạn, đặc biệt là trong giai đoạn 2013 – 2015, khi mà nhiều thương hiệu thời trang bị rơi vào thế khó giữa bài toàn doanh số lẫn phong cách riêng của nhà mốt.

Tuy nhiên đường lối của Bernard đã không thay đổi kể từ năm 1989, khi ông trở thành ông chủ của LVMH.

Quyết định chuyển đổi kinh doanh sang mặt hàng thời trang xa xỉ là một sự mạo hiểm vào thời điểm năm 1989, khi mà lãnh vực mà ông nhảy vào vừa xa lạ, lại lớn hơn quy mô lại lớn hơn rất nhiều so với những gì gia đình Bernard xây dựng được trong thời điểm đó.

Nhưng con mắt nhìn dài hạ của Bernard đã chứng minh rằng ông đã thành công với khối tài sản lên tới 72 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.

Một câu trả lời phỏng vấn của Bernard từng giải thích rõ con đường mà ông chọn khi nói về Louis Vuitton: “Tôi không quan tâm tới việc nó sẽ ra sao trong 6 tháng tới. Tôi kỳ vọng rằng nó sẽ giữ được vị thế của mình trong vòng 10 năm tới.”

Bí quyết thành công của Bernard: Gia đình là số một!

Bernard Arnault cho biết ông là người được sinh ra để làm kinh doanh. “Trong suốt cả cuộc đời mình, tôi chưa bao giờ nghĩ bản thân sẽ làm thứ gì khác cả.” – Bernard đã từng nói như vậy.

Bản thân ông cũng đã tiếp quản công việc kinh doanh mà người cha để lại từ năm 25 tuổi, đồng thời những gì mà cha của ông để lại đã trở thành một phần vững chắc cho đế chế LVMH ở thời điểm hiện tại.

Ngoài ra mối quan hệ giữa Bernard và các con cũng rất tốt đẹp. Marie Josee Kravis, một thành viên trong hội đồng quản trị LVMH từng nói rằng ông thực sự rất ấn tượng về sự thân thiết và gắn kết giữa Bernard và con cái.

 

“Gia đình rất có ý nghĩa với ông ấy. Bernard luôn dành thời trang cho con cái, điều mà rất nhiều người thường đã bỏ qua”. Có lẽ cũng do đó mà Antoine Arnault, con trai tỷ phú người Pháp cũng rất thông cảm cho thói tham công tiếc việc của bố.

Ông kể về bố mình như một nhân vật thường đến văn phòng rất sớm vào mỗi buổi sáng và luôn ra về muộn nhất. Để nói về ông bố của mình, Antoine luôn dùng những lời tán dương có cánh.

“Với tôi, điều đáng nể nhất của bố là có thể tiếp cận được với những người tài giỏi và đưa họ vào bộ máy của mình. Vấn đề không nằm ở việc tạo lợi nhuận, tăng doanh thu haymở rộng quy mô; đó là điều tất yếu. Điều giỏi nhất ở bố tôi, đó là thu hút được những người giỏi nhất làm cho mình.” – Antoine Arnault tự hào nói về ông Bernard, bố của mình.


Bernard Arnault (sinh ngày 5 tháng 3 năm 1949) là một ông trùm kinh doanh, một nhà đầu tư và nhà sưu tầm nghệ thuật người Pháp. Arnault là chủ tịch và giám đốc điều hành (CEO) của LVMH, công ty hàng xa xỉ lớn nhất thế giới.

Bernard Arnault bắt đầu sự nghiệp của mình từ khi ra nhập công ty của cha mình vào năm 1971. Với tầm nhìn chiến lược và tài năng kinh doanh tài ba, ông đã đưa công ty phát triển vượt bậc trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng. Ông trở thành CEO của công ty vào năm 1977 và đến năm 1979, ông kế nhiệm cha mình trở thành chủ tịch công ty.

Năm 1981, với nhiều biến cố trong xã hội pháp lúc bấy giờ, Bernard Arnault cùng gia đình chuyển đến Mỹ sinh sống. Ông bắt đầu lại công việc kinh doanh của mình và kiếm được một khoản lợi nhuận rất lớn. Đến năm 1983, khi môi trường kinh doanh trong nước trở lại ổn định, Bernard Arnault quyết định quay về Pháp.

Sau khi về Pháp, ông mua lại nhiều doanh nghiệp lớn, trong đó có Boussac Saint-Frères và Financière Agache. Đến năm 1985, ông chính thức trở thành CEO của thương hiệu thời trang Christian Dior.

Năm 1988, ông đầu tư 1,5 tỷ USD vào tập đoàn LVMH. Đến năm 1989, ông nắm tới 43,5% cổ phần LVMH và trở thành chủ tịch công ty. Dưới sự lãnh đạo của Bernard Arnault, LVMH đã phát triển một cách thần tốc trở thành một trong những tập đoàn giá trị nhất toàn cầu, sở hữu nhiều thương hiệu xa xỉ như: Dior, Celine, Marc Jacobs, Fendi, Louis Vuitton, TAG Heuer, Hublot, Bvlgari, Tiffany…

Với sự nghiệp kinh doanh lẫy lừng và khối tài sản đồ sộ, Bernard Arnault đã lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới vào năm 2005.

Tổng hợp

Xem thêm bài liên quan

  • Lộ diện “ông vua” mới khiến ngôi vị giàu nhất hành tinh của Elon Musk bị lung lay dữ dội
  • 2 từ gói gọn bí quyết kinh doanh đưa Tỷ phú hàng hiệu giàu nhất thế giới: “thâu tóm” và liên tục “thâu tóm”
  • Tỷ phú Ấn Độ Adani soán ngôi giàu thứ 3 thế giới của “ông trùm” đồ hiệu Pháp
0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục