Liên hệ với chúng tôi

Hồ Sơ Doanh Nhân

Alexander Wang - Tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới: Bỏ học, 24 tuổi là ông chủ của 240.000 người lao động, nhân vật sừng sỏ trong lĩnh vực AI, phục vụ cả chính phủ Mỹ, OpenAI

Tài không đợi tuổi, không bằng đại học, mặt "búng ra sữa", Alexander Wang vẫn trở thành nhân vật quyền lực ở thung lũng Silicon - tỷ phú đô la ở tuổi 24.

Alexander Wang - Tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới: Bỏ học, 24 tuổi là ông chủ của 240.000 người lao động, nhân vật sừng sỏ trong lĩnh vực AI, phục vụ cả chính phủ Mỹ, OpenAI

Xuất bản:

Admin
Alexander Wang - Tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới: Bỏ học, 24 tuổi là ông chủ của 240.000 người lao động, nhân vật sừng sỏ trong lĩnh vực AI, phục vụ cả chính phủ Mỹ, OpenAI
Photo: internet

Tài không đợi tuổi, không bằng đại học, mặt “búng ra sữa”, Alexander Wang vẫn trở thành nhân vật quyền lực ở thung lũng Silicon – tỷ phú đô la ở tuổi 24.

Sự thăng tiến của anh bắt đầu bằng một vụ cá cược thực hiện vào năm 2016 để “dán nhãn” cho khối lượng dữ liệu cần thiết để đào tạo AI, chủ yếu dành cho ô tô tự lái. Hiểu đơn giản là cần có người đào tạo AI để biết sự khác biệt giữa túi giấy và người đi bộ.

 

Anh ấy đã chọn thị trường đó và đặt Scale vào một vị trí thuận lợi trong một lĩnh vực khác: AI sáng tạo. Động thái tiên đoán đã giúp anh thu hút được một danh sách khách hàng bao gồm những tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực AI và cả chính phủ Mỹ.

“Tôi đã nói với bố mẹ rằng tôi chỉ làm việc trong mùa hè… Nhưng cuối cùng tôi không trở lại trường học nữa”.

Đó là quyết định sau năm nhất đại học của chàng trai trẻ tuổi Alexandr Wang. Cuối cùng anh đã khẳng định được bản thân khi trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất từ ​​trước đến nay.

Từ nhỏ, Alexandr Wang đã là một thần đồng toán học và được các trường đại học của Mỹ săn đón. Năm 19 tuổi, anh bỏ dở chương trình học ở Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) để sáng lập ra công ty Scale AI. Đến năm 25 tuổi, anh trở thành triệu phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Alexandr Wang là một doanh nhân công nghệ, đồng thời là CEO và nhà sáng lập của Scale AI. Gần đây, anh đã tạo tiếng vang trên khắp thế giới khi trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới. Thành tích đạt được đã đưa Wang vào danh sách kỷ lục.

Vậy hành trình trở thành tỷ phú trẻ tuổi của Alexandr Wang ra sao? Dưới đây chính là cách mà anh bước vào giới tài chính.

Thành lập công ty sau khi bỏ học

 

Tại MIT, Wang bắt đầu theo học để lấy bằng cử nhân Khoa học về Toán và Khoa học Máy tính. Vào mùa hè năm nhất đại học, Wang cùng một chuyên gia trẻ tuổi khác trong lĩnh vực công nghệ là Lucy Guo thành lập nên công ty Scale.

Theo Forbes, hai nhà đồng sáng lập gặp nhau khi đang cùng làm lập trình viên cho dịch vụ hỏi đáp trực tuyến Quora. Công ty Scale được thành lập nhờ nguồn tài trợ từ chương trình tăng tốc khởi nghiệp Y Combinator tại Mỹ.

Khi bắt đầu thành lập Scale, Wang kể lại: “Tôi đã nói với bố mẹ rằng tôi chỉ làm việc trong mùa hè… Những cuối cùng tôi không quay lại học nữa”.

Ý tưởng thành lập công ty nảy sinh khi anh còn là sinh viên của MIT. Anh phát hiện ra bạn cùng phòng ăn trộm đồ của mình. Wang nghĩ ngay đến việc đặt một máy quay trong tủ để bắt quả tang người bạn đó.

Mặc dù không thể bắt được tận tay người bạn lấy trộm đồ, Wang đã nảy sinh ý tưởng phát triển một công ty phần mềm. Một trong số những công nghệ mà Scale phát triển là khả năng tự động gắn nhãn đối tượng khi quét qua các hình ảnh.

Năm 2021, doanh nghiệp của Wang đã được đầu tư khoảng 350 triệu USD. Nhờ nguồn hỗ trợ tài chính này, chàng doanh nhân trẻ sở hữu công ty được định giá 7,3 tỷ USD. Bên cạnh đó, doanh thu thực tế của Scale là 100 triệu USD.

Forbes ước tính hiện Wang nắm giữ khối tài sản là 1 tỷ USD, do sở hữu 15% cổ phần công ty. Điều này không hề tầm thường đối với một chàng trai 25 tuổi.

Cách thần đồng toán học trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới - Ảnh 1.
Ảnh: Alexandr Wang/Instagram

Xuất thân từ một gia đình khoa học

Có thể nói kiến thức chuyên môn về khoa học và công nghệ của vị tỷ phú trẻ tuổi có được một phần là nhờ vào gia đình cũng như niềm đam mê toán học của Wang.

Theo Prestige, cha mẹ của Wang đều là những nhà vật lý tài giỏi từng làm việc trong các dự án của quân đội Mỹ. Ngôi nhà thời thơ ấu của Wang ở New Mexico, nơi có phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos.

Cậu bé Wang được thừa hưởng trí thông minh từ cha mẹ và rất đam mê toán học. Wang thường xuyên tham gia các cuộc thi toán và lập trình khi còn đi học.

Năm 17 tuổi, khi hầu hết học sinh trung học bắt đầu chuẩn bị thi đại học, Wang làm việc full-time với tư cách là lập trình viên của Quora.

Trước khi trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới, tên tuổi của Wang đã được nhắc đến trong danh sách 30 người hàng đầu của Forbes Under 30 năm 2018.

Danh sách hàng năm này vinh danh những chủ doanh nghiệp, những ngôi sao, các nhà lãnh đạo tư tưởng và những bộ não thiên tài trong nhiều lĩnh vực và hoạt động đa dạng.

Trong lĩnh vực Doanh nghiệp Công nghệ, danh sách uy tín này công nhận những đóng góp của Wang và người đồng sáng lập Lucy Guo.

Cách thần đồng toán học trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới - Ảnh 2.
Ảnh: Alexandr Wang/Facebook

Hơn 300 doanh nghiệp sử dụng công nghệ của Wang

Theo trang giới thiệu của Scale, công ty đặt mục tiêu đẩy nhanh sự phát triển của các ứng dụng AI.

 

Theo báo cáo của tạp chí Fortune, Scale AI hỗ trợ các tổ chức giải quyết việc chuẩn bị các dữ liệu cần thiết để đào tạo hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Vì là doanh nghiệp có tiếng nhất trong lĩnh vực này, các ứng dụng của công ty có thể bắt gặp trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: lập bản đồ, người máy học, thực tế ảo, xe tự lái, các lực lượng quân đội và tổ chức chính phủ.

Như Wang đã chia sẻ với Forbes: “Mọi ngành công nghiệp đều sử dụng một lượng lớn dữ liệu… Mục tiêu của Scale là giúp họ khai phá tiềm năng của dữ liệu và thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ bằng AI”.

Vì công nghệ của Scale rất hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích, hơn 300 doanh nghiệp và tổ chức khác nhau đã đăng ký sử dụng dịch vụ vượt trội mà công ty cung cấp.

General Motors, PayPal, Toyota, SAP, Lyft và thậm chí cả quân đội Mỹ là một trong những tổ chức nổi tiếng sử dụng công nghệ do công ty của Wang phát triển.

 

Tham khảo: Nhịp sống kinh tế, Tổng hợp

 

Xem thêm bài liên quan

  • Lại một “tỷ phú bỏ học”: Thiên tài AI bỏ học trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
  • Người đứng sau “siêu AI” ChatGPT đang lăm le lật đổ Google: 8 tuổi biết lập trình, bỏ học Stanford sau 2 năm, nâng đỡ cho trên 2000 startup
  • Ít ai biết, Elon Musk là người đứng sau AI “thông minh nhất” thế giới hiện nay: Nói chuyện như người, làm giỏi như chuyên gia
0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục